วันที่ 21 ส.ค.62 ที่สำนักงานตำรจแห่งชาติ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เปิดเผยถึงเหตุ คนร้ายลอบวางระเบิดในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ ว่าได้รับรายงานจากกองบัญชาการตำรวจภูธร ภาค 9 ว่า เมื่อวันที่ 20 ส.ค. 62 เวลา 19.10 น. ได้รับแจ้งเหตุ คนร้าย ไม่ทราบจำนวน ลอบวางระเบิด ในพื้นที่จังหวัดยะลาหลายจุด ว่า ขอเรียนว่าจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในหลายจุดของพื้นที่ จ.ยะลา หลังเกิดเหตุพนักงานสอบสวน เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน และเจ้าหน้าที่ EOD พร้อมเจ้าหน้าที่ส่วนที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันทำการตรวจสถานที่เกิดเหตุ ถ่ายภาพทำแผนที่เกิดเหตุ ทำแผนที่สังเขปแสดงที่เกิดเหตุ และดำเนินการสอบสวนพยานที่เห็นเหตุการณ์และผู้ที่เกี่ยวข้อง พร้อมยังให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ลงพื้นที่หาเบาะแสหรือข้อมูลของคนที่ก่อเหตุและตรวจสอบไล่กล้องวงจรปิด ในพื้นที่ที่เกิดเหตุเพื่อพิสูจน์ทราบถึงตัวคนร้ายและติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวอีกว่า ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นรม.และรมว.กห. ได้กล่าวแสดงความเสียใจกับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุระเบิดหลายจุดในพื้นที่ จว.ยะลา และได้สั่งการให้ทุกส่วนราชการที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เร่งเข้าช่วยเหลือเยียวยาประชาชนบริสุทธ์และเด็กที่ได้รับบาดเจ็บอย่างดีที่สุด ควบคู่ไปกับการเร่งฟื้นฟูความเสียหายของระบบสาธารณูปโภคที่ถูกทำลาย เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่สามารถกลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติโดยเร็ว นอกจากนี้ได้ดำเนินการตามนโยบายของนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ที่เกี่ยวข้อง เร่งรัดการจับกุมผู้ต้องหาที่ก่อเหตุให้ได้โดยเร็ว พร้อมมีมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันอาชญากรรม เพิ่มความเข้มงวดการตรวจตราสถานที่ต่างๆ เช่น แหล่งชุมชน สถานที่ท่องเที่ยว หรือ สถานที่สำคัญ ที่อาจเป็นเป้าหมาย เพื่อป้องกันและลดการเกิดเหตุในลักษณะแบบนี้ ตลอดจนเพิ่มความเข้มข้นในมาตรการ ตรวจสอบ ตรวจค้น ยานพาหนะ บุคคลเป้าหมาย บุคคลที่มีหมายจับค้างเก่า ทั้งในจุดตรวจ จุดสกัด ตามเส้นทางหลักและเส้นทางรอง ให้มีจัดชุดลาดตระเวนในพื้นที่ย่านเศรษฐกิจ และชุมชน เพื่อสร้างความมั่นใจและเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ประชาชนในพื้นที่รวมทั้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจบูรณาการปฏิบัติงานร่วมกับทหาร ฝ่ายปกครอง และภาคเอกชน ทั้งด้านการป้องกันปราบปราม ด้านการข่าว แลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวอีกว่า ผบช.ภ.9 ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน ฝ่ายสอบสวน บูรณาการกับภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง รวบรวมพยานหลักฐาน และพิสูจน์ถึงตัวคนร้ายที่ก่อเหตุ พร้อมออกติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป สำหรับสาเหตุการลอบวางระเบิดในครั้งนี้ เพื่อต้นสันนิษฐานว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ของคนร้ายในพื้นที่ ที่มุ่งหวังต่อเจ้าหน้าที่รัฐ แต่เจ้าหน้าที่ก็ยังไม่ตัดประเด็นอื่นทิ้งไป หากประชาชนพบข้อมูลหรือเบาะแส เหตุด่วน เหตุร้าย สามารโทรมาที่หมายเลขสายด่วน 191 หรือ 1599 ได้ตลอด 24 ชม.