ที่บ้านสวนซอยเขาจีน 21 ต.คลองขุด อ.เมือง จ.สตูล นายปิยะพงค์ ชัยยะวิริยะ (หรือที่หลายคนเรียก โกหลาย) อาจารย์สอนแผนกไฟฟ้า (อาจารย์นักประดิษฐ์ ผลงานสิ่งประดิษฐ์ลำโพงล้างรังนก และเครื่องเก็บผลทลายปาล์มน้ำมัน) วิทยาลัยเทคนิคสตูล ได้บรรจงเขียนข้อความที่ลูกค้าลงบนผลของเมล่อนที่เตรียมจะสุก เป็นหนึ่งในการสร้างมูลค่าให้กับผลผลิตชนิดนี้ที่หลายคนทำกัน

สำหรับแปลงเมล่อนของอาจารย์ปิยะพงค์ หรือ โกหลาย ด้วยพื้นที่ 100 ตารางเมตร เริ่มเตรียมความพร้อมโรงเรือนตั้งแต่ปลายปี 2560 เรียนรู้ทางโซเซียลใช้วิธีปลูกที่พัฒนาด้วยนวัตกรรมจากเศษวัสดุเหลือใช้ อาทิ แผงฝาประตูบ้าน ฝาแกลอนน้ำมาทำจุกระบบน้ำหยด เพื่อลดต้นทุนในการจากระบบรางปลูกเมล่อน 1 ราง ปลูกได้เพียง 10 ต้น มูลค่า 2,000 บาท มาประยุกต์มาเป็น 1 ราง ปลูกได้ 25 ต้น 300 - 400 บาท จากที่ใช้กาบมะพร้าว หันมาใช้ปุ๋ยอินทรีย์แทนได้ลดต้นทุนไปอีกไม่ต้องซื้อปุ๋ยใส่ต่างหาก

การเปิดเพลงให้ฟังก็เป็นอีกหนึ่งศาสตร์ที่ได้เรียนรู้ว่าจะทำให้ผลของเมล่อนให้ผลผลิตออกมาดี จากการศึกษาและลงมือทำอย่างตั้งใจบนความเข้าใจที่ประยุกต์และรู้จักใช้สิ่งทดแทน

มาวันนี้แปลงสวนเมล่อนนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งในกิจกรรมยามว่าที่ โกหลาย หรืออาจารย์ปิยะพงค์ ทำขึ้นเป็นรายได้พิเศษรองจากการสอนหนังสือ ด้วยใจรักในการเป็นเกษตรกรและใช้ความรู้จากเทคโนโลยีในแผนกไฟฟ้านักประดิษฐ์ มาผสมผสานกับแปลงสวนเมล่อน โดยจุดมุ่งหวังนอกจากจะปลูกด้วยใจรัก มีรายได้เสริมจากการสอนแล้ว สิ่งที่ทางอาจารย์ปิยะพงค์ จะต่อยอดไปอีกคือ จัดองค์ความรู้การปลูกเมล่อนนี้เป็นหลักสูตรเผยแพร่ให้กับกลุ่มผู้สูงอายุ หารายได้หลังเกษียนไม่น้อยกว่า 20,000 -30,000 บาทต่อเดือนได้แน่นอน

วันนี้ผลผลิตพร้อมจะจำหน่ายได้มีการขาย แชร์รูปทางเฟสบุก ก็มีกลุ่มเพื่อนๆมาสั่งจองไม่น้อยกว่า 30 ผลแล้ว

นายปิยะพงค์ ชัยยะวิริยะ (หรือที่หลายคนเรียก โกหลาย) อาจารย์สอนแผนกไฟฟ้า วิทยาลัยเทคนิคสตูล กล่าวว่า ด้วยตัวเองเป็นอาจารย์ไฟฟ้าเราจึงออกแบบควบคุมปั้มมอเตอร์ให้น้ำไหลออกตามเวลาที่กำหนด โดย 1 วัน 3 รอบรอบละ 3 นาที เฉลี่ยแล้ววันละประมาณ 400-500 ลิตรก็เพียงพอสำหรับการปลูกเมล่อน หลังจากนี้องค์ความรู้ที่ต้องการต่อยอดต่อไปคือการทำชุดเล็กไว้ที่วิทยาลัยเทคนิคเพื่อให้ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่สนใจไปศึกษา เป็นรุ่น ๆ โดยรุ่นแรกที่จะลงปลายเดือนกันยายนนี้ ใครที่สนใจมาดูศึกษาสองเดือนก็สามารถไปลงปลูกทำโรงเรือนได้ ด้วยวิทยาลัยเทคนิคมีความเชี่ยวชาญในการทำงานช่างอยู่ บวกกับระบบน้ำหยดที่อาจารย์เองมีความชำนาญอยู่จะดูแลให้ โดยจะถ่ายทอดองค์ความรู้ให้ ฟรี

ด้วยที่ตนเองมีความชำนาญการและชอบการทำสิ่งประดิษฐ์จากเศษวัสดุเหลือใช้ในท้องถิ่นอย่างไม่ฝาเชอร่า ผ้ายางบ่อกุ้งก็นำมาประยุกต์ใช้ได้เลยจะสามารถลดต้นทุนได้เยอะจาก 2,000 – 3,000 บาท ลดเหลือ 400 – 500 บาท

เมล่อนเป็นผลไม้ที่อร่อย ทุกคนชอบทานและเป็นผลดีต่อสุขภาพด้วย หากใครสนใจทำรายได้เสริม จากโรงเรือนเล็ก ๆ 2 x 4 เมตร หนึ่งรอบสามารถปลูกได้ประมาณ 30 ต้น ให้ผลผลิตค่อนข้างจะดีมาก เพราะการดูแลรักษาง่าย เช้า ๆ ครึ่งชั่วโมง เย็น ๆ ครึ่งชั่วโมง หรือ 2-3 วันครั้งก็ได้ เหมาะกับผู้สูงอายุ ....อาจารย์กล่าวในที่สุด
........................................................