นิทรรศการศิลปะ ทาคาโนบุ โคบายาชิ ศิลปินที่ได้รับการยกย่องจิตรกรร่วมสมัยชาวญี่ปุ่น กับผลงานใหม่ดุลยภาพในพื้นที่ 2 มิติ ผ่านภาพวาดสีน้ำมัน

ทาคาโนบุ โคบายาชิ ศิลปินชาวญี่ปุ่น (เกิด 2503, โตเกียว) ได้รับการยกย่องว่าเป็นจิตรกรร่วมสมัยคนสําคัญของญี่ปุ่น ผลงานของเขาได้รับการร่วมแสดงในมหกรรมศิลปะนานาชาติ และ นิทรรศการศิลปะที่สําคัญมาแล้วทั่วโลก ผลงานของโคบายาชิที่ติดตามักเป็นภาพทิวทัศน์ใน - ป่าไม้ที่สงบนิ่งและเต็มไปด้วยแสง ภาพทิวทัศน์ชิ้นใหญ่ที่อาบไปด้วยแสงอาทิตย์ของเขาสามารถทำให้ผู้ชมรับรู้ถึงภาวะข้างใน รวมทั้งยังบรรยายให้เห็นสภาวะจิตใจของศิลปินที่มีต่อสิ่งรอบข้าง

ในนิทรรศการ “สมดุล” หรือ “Balance” เป็นการนำเสนอผลลัพท์ของโครงการศิลปินพำนักที่จัดขึ้นที่ 100 ต้นสน แกลลอรี่ สนับสนุนโดย เจแปนฟาวน์เดชั่น, กรุงเทพฯ โดยระหว่างระยะทำงาน ศิลปินได้เปิดสตูดิโอให้ผู้สนใจสามารถเข้ามาเยี่ยมชมกระบวนการทำงานและแลกเปลี่ยนความคิดต่างที่รายล้อมตัวผลงาน นิทรรศการใหม่ในครั้งนี้ โคบายาชิ ต้องการนำเสนอความคิดเกี่ยวกับดุลยภาพในพื้นที่ 2 มิติ ผ่านภาพวาดสีน้ำมัน

โคบายาชิเลือกที่ใช้คำว่า “ความสมดุล” ในฐานะจุดเริ่มต้นเพื่อพูดถึงสภาวะคลุมเครือและไม่แน่นิ่งที่พบผ่านสิ่งรอบตัว ศิลปินเลือกที่จะวาดภาพตัวต่อของเล่นไว้บนพื้นหญ้าท่ามกลางป่าเงียบๆ บล็อคตัวต่อแต่ละตัวค่อยๆ ถูกวางซ้อนกันขึ้นไปจนเกิดเป็นรูปทรงที่สมดุลและมีน้ำหนักเชิงสายตาที่สวยงาม แต่กระนั้นถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นว่าเป็นไปไม่ได้เลยที่รูปทรงดังกล่าวจะสามารถคงรูปเพื่อต้านแรงโน้มถ่วงไว้ได้ ดังนั้นศิลปินได้แจ้งไว้อย่างชัดเจนถึงโลกประดิษฐ์ในภาพวาด แต่ยังคงไว้ซึ่งความเสมือนจริงของน้ำหนักและพื้นผิวของวัตถุ

ทาคาโนบุ โคบายาชิ นิทรรศการเปิดให้เข้าชมได้ถึง 3 พฤศจิกายน 2562 ที่ 100 ต้นสน แกลลอรี่ เปิดทำการทุกวันพฤหัสบดี - วันอาทิตย์ เวลา 11:00 - 19:00 น.

กองทุนประกันวินาศภัย