เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2562 ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.สัญชัย รุ่งศรีทอง ผบ.กกล.สุรศักดิ์มนตรี, พ.อ.สุภัทร ชูตินันทน์ ผบ.ฉก.ทพ.21 พ.ท.ธารนรินทร์ บำรุงภักดี รอง ผบ.ฉก.ทพ. 21 และ นายกนก ศรีวิชัยนันท์ นายอำเภอเมืองมุกดาหาร ได้สั่งการให้ พ.ต.อัครเดช อัครสาร ผบ.ร้อย.ทพ.2110 และ เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงอำเภอเมืองมุกดาหาร เพิ่มความระมัดระวังเฝ้าติดตามกลุ่มขบวนการการค้ายาเสพติดและอาชญากรรมข้ามชาติในพื้นที่รับผิดชอบ จนกระทั่งสืบทราบว่า กลุ่มนักค้ายาเสพติดจะนำยาเสพติด(ยาบ้า) มาส่งให้กับนักค้าชาวไทย ด้าน บ้านนาสีนวน ต.นาสีนวน อ.เมืองมุกดาหาร จ.มุกดาหาร จึงได้มีการเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

จนกระทั่ง เมื่อ 19 สิงหาคม 2562 เวลา 05.30 น. ร้อย.ทพ.2110 ได้พบเห็นเรือหางยาว แล่นมาจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน มุ่งหน้ามายังท่าน้ำบ้านนาสีนวน ต.นาสีนวน อ.เมืองมุกดาหาร จ.มุกดาหาร จึงได้แสดงตัวเข้าตรวจค้น/จับกุม ทราบชื่อภายหลัง คือ ท้าวกิ เทพวงษา อายุ 51 ปี ราษฏรบ้านผักขะน้อย เมืองไกสอนพรมวิหาน แขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว พบของกลางยาบ้า จำนวน 5 มัด มัดละ 2,000 เม็ด รวมยาบ้า 10,000 เม็ด บรรจุอยู่ในถุงโอวัลติน ในขณะถือขึ้นมาจากเรือหางยาวเข้ามาในหมู่บ้าน เจ้าหน้าที่ทหารพราน และ ชรบ.หมู่บ้าน จึงขอตรวจค้นพบยาเสพติดจำนวนดังกล่าว และได้นำส่งพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

จากการสอบถาม ท้าวกิ ฯ ให้การรับสารภาพว่า ได้รับการว่าจ้างเป็นเงินจำนวน 5,000 บาท จาก นางแตะ ไม่ทราบชื่อจริงนามสกุลจริง ราษฏรบ้านท่าโพ เมืองไซพูทอง แขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว ให้นำยาบ้ามาส่งให้กับนักค้าชาวไทย ที่บริเวณบ้านนาสีนวน ต.นาสีนวน อ.เมืองมุกดาหาร จ.มุกดาหาร

จากการติดตามสถานการณ์ยาเสพติดในพื้นที่ ทราบว่า ปัจจุบัน จังหวัดมุกดาหารยังคงเป็นเส้นทางการลำเลียงผ่านของยาเสพติด ชนิด ยาบ้า/ไอซ์/กัญชาแห้งอัดแท่ง อย่างหนัก เพราะในห่วงที่ผ่านมามีการจับกุมยาเสพติดล๊อตใหญ่ ๆ บ่อยครั้ง นั้นแสดงให้ถึงสถานการณ์ความรุนแรง โดยใช้พื้นที่ อ.หว้านใหญ่, อ.เมืองมุกดาหาร และ อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร ซึ่งติดกับประเทศเพื่อนบ้าน โดยยาเสพติดทั้งหมดจะถูกลำเลียงข้ามแม่น้ำโขงเป็นหลัก โดยมีจุดหมายปลายทางส่วนใหญ่ คือ ปริมณฑลและกรุงเทพฯ ส่วนยาเสพติดไอซ์ และ กัญชาแห้งอัดแท่ง จะมีจุดหมายปลายทางภาคใต้ของประเทศไทย เพื่อส่งต่อไปยังประเทศที่สามต่อไป ซึ่งทางฝ่ายเจ้าหน้าที่ทหารพราน 2110 มุกดาหาร/บก.ควบคุมที่ 2 ศอ.ปส.ชอน.บ.กกล.สุรศักดิ์มนตรี/นรข.สน.เรือมุกดาหาร/ร้อย.ตชด.234/ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองมุกดาหาร จะให้ความเข้มงวดเพื่อยังยั้งกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดต่อไป

กองทุนประกันวินาศภัย