ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 19 ส.ค. ที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี นายสมนึก พรหมเขียว รอง ผวจ.ปัตตานี พล.ต.ปิยะพงศ์ วงศ์จันทร์ ผบ.ฉก.ปัตตานี พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบ.ภ.จ.ปัตตานี พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ได้ร่วมแถลงข่าวผลการปฏิบัติและความคืบหน้าคดีคนร้ายโจมตีจุดตรวจบ้านกอแลบีเละ ต.ปะกาฮารัง อ.เมืองปัตตานี ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 4 นาย บาดเจ็บ 2 นาย เหตุเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 23 กค.ที่ผ่านมา

ซึ่งภายหลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ได้ติดตามจับกุมผู้ต้องหาได้ 4 คนและจากการสอบปากคำผู้ต้องหาทั้ง 4 ได้ให้การรับสารภาพและซัดทอดผู้ร่วมก่อเหตุจนนำไปสู่การออกหมายจับในคดีดังกล่าว จำนวน 14 คน

สำหรับความคืบหน้าล่าสุด พล.ต.ปิยพงษ์ วงศ์จันทร์ ผบ.ฉก.ปัตตานี กล่าวว่า หลังจากการขยายผลการจับกุมผู้ต้องหา ทั้ง 4 คน และการขยายผลความเชื่อมโยงจากพยานหลักฐานทั้งจากกล้องวงจรปิดและหลักฐานต่าง ๆ พบว่าคนร้ายที่ก่อเหตุมีจำนวน 15 คนแบ่งการก่อเหตุเป็น 2 ชุด คือ ชุดระวังป้องกัน 5 คน และชุดก่อเหตุโจมตี 10 คน ในที่เกิดเหตุสามารถเก็บปลอกกระสุน จำนวน 110 ปลอกพบว่ายิงมาจากอาวุธปืน รวม 16 กระบอก ซึ่งผลการพิสูจน์ทราบของชุดสืบสวนสอบสวนคดีความมั่นคง ยังพบว่า กลุ่มคนร้ายได้มีการวางแผนแบ่งมอบหน้าที่ผู้ร่วมก่อเหตุ ทุกระดับทั้งที่หลบหนีและยังไม่พิสูจน์ทราบได้ รวมถึงชุดครูฝึกมีประมาณ 35-40 คน ซึ่งมีการแบ่งหน้าที่รับผิดชอบเป็น 5 ส่วน ประกอบด้วย 1.ผู้สั่งการ 2.ชุดปฏิบัติการณ์ จำนวน 15 คน 3.ชุดสกัดกั้น จำนวน 4-6 คน 4.ชุดสนับสนุน จำนวน 10-20 คน และ 5.ชุดครูฝึกและพื้นที่ฝึก จำนวน 7 คน

ด้าน พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี กล่าวถึงผลการติดตามจับกุมคนร้ายที่ร่วมก่อเหตุโดยหลังก่อเหตุเจ้าหน้าที่สามารถจับกุม นายมะแอ แวบือราเฮง และผลการสอบสวนยอมรับว่าได้ร่วมประชุมวางแผนก่อเหตุโจมตีจุดตรวจดังกล่าวโดยทำหน้าที่ขับรถรับคนร้ายที่จุดเกิดเหตุ และยังได้ซัดทอดผู้เกี่ยวข้องนำไปสู่การจับกุมตัวอีก 3 คน คือ นายการองดือราเซะ. นายอาดือนัน มะลี และนายไซมิง ดาราแม และผลการสอบสวนทั้ง 3 คนได้รับสารภาพและซัดทอดรวมถึงการชี้ภาพยืนยันตัวบุคคลและเชื่อมโยงคนร้ายจนเจ้าหน้าที่สามารถรวบรวมพยานหลักฐานและนำไปสู่การออกหมายจับ จำนวน 14 คน

และล่าสุด เจ้าหน้าที่สามารถออกหมาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จำนวน 7 คน จับกุมแล้ว 1 คน คือ นายนิอิสมาแอล ปากาจีนอ อายุ 42 ปี สรุป ทั้งหมดที่ออกหมายจับ 14 คน หมาย พ.ร.ก.7 คน รวมทั้งหมด 21 คน ในจำนวนนี้จับกุมแล้ว 5 คน