โยมอุปฐากร่ำไห้เสียใจเชื่อว่าหลวงตาแม็กโดนกลั่นแกล้งให้สึกเป็นพระนักพัฒนาบูรณะวัดกว่า 10 ล้านบาทจนเป็นที่เลื่อมใสกับญาติโยมทั่วไป

เมื่อวันที่ 17 ส.ค. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสืบเนื่อง ชุดสืบสวน บก.ทล. เดินทางไปประสานข้อมูลกับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ตรวจสอบข้อเท็จจริงจนพบว่า ที่สำนักอาจารย์แจ๊ว เหนือดวง มีการจัดพิธี เมื่อวันที่ 10 ส.ค.ที่ผ่านมา และในงานมีพระภิกษุไปร่วมทำพิธีดังกล่าวหลายรูป เช่น หลวงตาแม็ก วัดป่าภูยา จ.หนองบัวลำภู และพระอาจารย์ละ วัดสร้อยสุวรรณ จ.กำแพงเพชร การกระทำดังกล่าวมีความผิดตามวินัยสงฆ์หลังได้ข้อมูล เจ้าหน้าที่ได้เดินทางไปพบว่า หลวงตาแม็ก หรือนายจำเริญ แสงดี อายุ 56 ปี เจ้าอาวาสวัดป่าภูยา อ.สุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำภู และส่งกำลังอีกชุด พระอาจารย์ละ หรือนายวีระภัทร มาทำมา อายุ 41 ปี เจ้าอาวาสวัดสร้อยสุวรรณ ต.นาบ่อคำ อ.เมืองกำแพงเพชร และได้ให้พระผู้ใหญ่ทำการสึก

และในวันนี้ผู้สื่อข่าวได้เดินไปทางไปที่วัดป่าภูยา บ้านโนนอุดม ต.บ้านโคก อ.สุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำภู ซึ่งวันนี้มีญาติโยมได้ขึ้นมาติดตามสอบถามเรื่องของหลวงตาแม็ก โดยมีนางสาววงศ์ศิริจันทร์โคน ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวด้วยอารมณ์ฉุนเฉียวว่า จนถึงวันนี้ตนเองเชื่อว่าพระอาจารย์แม็กโดน กลั่นแกล้งซึ่งก่อนหน้านี้ตั้งแต่ปี 2547 วัดดังกล่าวยังไม่มีการพัฒนา หลวงตาแม็กมาอยู่ได้มีญาติโยมศรัทธามาบริจาคเงิน และท่านได้ทำวัตถุมงคลขึ้นให้ผู้มีจิตศรัทธาเช่าบูชาไปเก็บรักษาไว้โดยไม่มีการตั้งราคาหรือเรียกร้องเงินทองแต่อย่างใด พัฒนาวัดจนเจริญและเป็นที่เลื่อมใสของนักการเมืองระดับชาติ, ข้าราชการระดับสูง และพ่อค้าประชาชนให้การสนับสนุนมาตลอด

โดยสิ่งปลูกสร้างต่างๆที่ก่อสร้างในวัดมีมูลค่ามากกว่า 10 ล้านบาท ซึ่งเจ้าอาวาสองค์ก่อนก็ยังไม่พัฒนาเท่ากับท่าน ตนเองก็รู้สึกเสียใจ และช่วงออกพรรษานี้ทางวัดได้มีโครงการจะฉลองโบสถ์ และทอดฐินสามัคคีหลังจากนั้น 3 เดือน หลวงตาแม็กจะได้เดินธุดงค์ไปที่อื่นเพื่อจะไปสร้างและพัฒนาวัดอื่นต่อไป แต่มาเกิดเหตุการณ์แบบนี้เสียก่อน ซึ่งในขณะนี้หลวงตาแม็ก ได้นุ่งขาวห่มขาวขอปฏิบัติธรรมไปก่อนเพื่อทำใจและไม่พร้อมที่จะให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้สอบถามพระอาจารย์สมคิดซึ่งเป็นพระลูกวัดซึ่งเหลือเพียงรูปเดียวที่วัดได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่ามีชาวบ้านอีกจำนวนมากพอทราบเรื่องได้ขึ้นมาสอบถามและไม่พอใจที่มีการสึกหลวงตาแม็ก บางคนขึ้นมาร้องไห้ก็มีตะโกนด่าทอด้วยความเครียดแค้นก็มีซึ่งตนเองให้สัมภาษณ์มากกว่านี้ไม่ได้ยังไงให้ทางผู้สื่อข่าวไปสอบถามทางเจ้าคณะอำเภอจะได้คำตอบที่ชัดเจนดีกว่าว่าสาเหตุการสึกที่แท้จริงแล้วเกิดมาจากอะไร ซึ่งถ้าตนเองพูดผิดไปอาจจะเกิดความเสียหายได้

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ไปสอบถามพระมหาไพบูลย์ฯรักษาการเจ้าคณะอำเภอสุวรรณคูหา ฝ่ายธรรมยุต ได้กล่าวว่าไม่สะดวกที่จะให้มาพบ และกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ทางหลวงตาเม๊กก็สึกไปแล้ว ทำไมต้องมาพูดถึงอีกและอยากให้ไปทำข่าวที่ดีๆกว่านี้ ซึ่งผู้สื่อข่าวก็ได้ชี้แจงว่าเพียงแต่ต้องการจะสอบถามถึง ข้อหาความผิดของหลวงตาแม็กว่าผิดอะไร แต่ก็ไม่รับคำตอบ จากนั้นพระมหาไพบูลย์ฯ จึงได้วางสายโทรศัพท์ไป ข่าวคืบหน้าผู้สื่อข่าวจะรายงานให้ทราบต่อไป

จ.หนองบัวลำภู นายวรรธนะ ทองดี

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน