วันนี้ 16 ส.ค. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานประชุมสภากลาโหมนัดแรกถึงกรณีที่ 7 พรรคฝ่ายค้านยื่นญัตติของเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 กรณีที่นายกฯกระทำผิดรัฐธรรมนูญ ไม่ถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบ ว่า เป็นเรื่องของกลไกลของรัฐสภาซึ่งให้ความเคารพ แต่ขอให้เป็นกระบวนการของรัฐสภาไป ทุกครั้งที่ไม่ได้ไปตอบกระทู้ เพราะมีภารกิจงานที่วางไว้แล้ว หากจะตั้งกระทู้ถามมาใหม่ต้องพิจารณาอีกครั้ง ว่าจะไปตอบกระทู้ด้วยตัวเองได้หรือไม่ พร้อมชี้แจงว่าการลงพื้นที่เมื่อวันที่ 14 ส.ค.ที่ผ่านมา ไม่ไปเตะฟุตบอลเอาสนุก แต่ไปตรวจงาน พร้อมทั้งไปสร้างความสัมพันธ์กับผู้ที่พิการทางสายตา เพื่อดูแลผู้ด้อยโอกาสทางสายตาให้เขารู้สึกว่าเราดูแลและไม่ทอดทิ้งคนเหล่านั้น

เมื่อถามย้ำว่า หากประธานสภาผู้แทนราษฎร บรรจุญัตติของฝ่ายค้านเข้าสภาจะไปตอบและชี้แจงด้วยตนเองหรือไม่ เนื่องจาก นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ระบุกระทู้หรือญัตติ นายกฯต้องมาตอบกระทู้ด้วยตนเอง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ขอบคุณประธานสภาที่ชี้แนะ พร้อมยืนยันว่า ผมไม่กลัวการเข้าสภา และอภิปราย พร้อมขอบคุณฝ่ายค้านที่ปราถนาดีกับผม ส่วนเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณผมเชื่อมั่นว่าทำครบถ้วนกระบวนการ ส่วนเรื่องอื่นๆ ก็ว่ากันไปตามกระบวนการของกฏหมาย ”

"วันนี้ยังไม่รู้ ว่าจะตั้งกระทู้เรื่องนี้อีกหรือไม่ แต่ผมมีขั้นตอนการแก้ปัญหาอยู่แล้ว เพราะมีฝ่ายกฏหมาย ให้คำชี้แนะอะไรก็ต้องฟัง อะไรที่จะมีผลกระทบไปถึงเรื่องอื่นๆ ต้องระมัดระวังให้มากที่สุด เพราะเรื่องนี้กระทำต่อหน้าพระพักตร์ อยากให้เข้าใจให้ตรงกัน

ยืนยันไม่เคยเสียสมาธิ ยังเดินเข้มแข็ง เดินตรงทางตลอดไม่มีหกล้ม วันนั้นหกล้มกับเด็กเพราะเตะฟุตบอล แต่หาว่าผมซวนเซ ซึ่งผมจะไปเตะรุนแรงกับเด็กก็ไม่ได้ พร้อมขอให้สื่อช่วยดูว่าการเมืองทุกวันนี้เปลี่ยนไปจากเดิมหรือไม่ โดยเฉพาะในสภา ว่ามีการเปลี่ยนไปหรือเปล่า ซึ่งส่วนตัวเห็นว่าสิ่งเหล่านี้ไม่ได้แก้ที่ผม แต่ต้องแก้ที่ประชาชน ที่ประชาชนต้องช่วยกัน"