เมื่อเวลา 15.45 น. วันที่ 16 ส.ค.62 เจ้าหน้าที่กู้ชีพโรงพยาบาลลำปาง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัยลำปาง และเจ้าหน้าที่จากสมาคมกู้ภัยแม่ทะ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง ได้รุดเข้าตรวจสอบอุบัติเหตุรถทัวร์ปรับอากาศ ซึ่งเป็นรถของคณะนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ จากประเทศอิตาลี ได้เกิดเสียหลักพลิกตกลงไปข้างทาง บนถนนสายลำปาง – เด่นชัย แพร่ ขาเข้า จ.ลำปาง ก่อนถึงแยกแม่เมาะ ประมาณ 1 กิโลเมตร เขตชุมชนบ้านสถานี ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง

เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงพบรถทัวร์ปรับอากาศสีขาว ทะเบียนป้ายเหลือง 33 – 5597 กรุงเทพมหานคร พลิกตะแคงข้างอยู่ริมถนน โดยมีชาวต่างชาติได้รับบาดเจ็บ รวม 10 ราย เจ้าหน้าที่กู้ชีพ และกู้ภัย จึงเร่งให้การช่วยเหลือออกมา และปฐมพยาบาล ก่อนทยอยขึ้นรถ เพื่อนำตัวส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลลำปาง

นอกจากนี้ ภายในรถทัวร์ ยังพบนักท่องเที่ยวหญิงได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 ราย หัวติดอยู่ที่คานกระจกภายในรถ โยถูดคานกระจกด้านบนทับศรีษะอยู่ เจ้าหน้าที่กู้ชีพ และเจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัยลำปาง จึงเข้าไปช่วยเหลือ แล้วนำตัวขึ้นรถกู้ชีพโรงพยาบาลลำปาง เพื่อเร่งให้การช่วยเหลือ และนำส่งไปรักษาที่ห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลลำปาง อย่างเร่งด่วน

เจ้าหน้าที่ได้สอบถามนักท่องเที่ยว เบื้องต้น ทราบว่า รถทัวร์นักท่องเที่ยวจากประเทศอิตาลี จำนวน 11 คน ได้มาจาก จ.สุโขทัย หลังไปท่องเที่ยวมา และกำลังจะมาพักที่ จ.ลำปาง แต่เมื่อมาถึงถนนจุดเกิดเหตุ ขณะนั้นเกิดฝนตกหนัก รถที่วิ่งมาได้เจอถนนลื่น ขณะวิ่งลงเนิน ก่อนที่จะเกิดเสียหลักพุ่งลงข้างทาง จนเกิดพลิกตะแคงข้างทันที ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะทำการสอบสวนคนขับรถ ที่ไม่ได้รับบาดเจ็บ และนักท่องเที่ยวรายอื่นๆ อย่างละเอียดต่อไป