เมื่อวันที่ 16 ส.ค. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสืบเนื่อง ชุดสืบสวน บก.ทล. เดินทางไปประสานข้อมูลกับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ตรวจสอบข้อเท็จจริงจนพบว่า ที่สำนักอาจารย์แจ๊ว เหนือดวง มีการจัดพิธี เมื่อวันที่ 10 ส.ค.ที่ผ่านมา และในงานมีพระภิกษุไปร่วมทำพิธีดังกล่าวหลายรูป เช่น หลวงตาแม็ก วัดป่าภูยา จ.หนองบัวลำภู และพระอาจารย์ละ วัดสร้อยสุวรรณ จ.กำแพงเพชร การกระทำดังกล่าวมีความผิดตามวินัยสงฆ์หลังได้ข้อมูล เจ้าหน้าที่ได้เดินทางไปพบว่า หลวงตาแม็ก หรือนายจำเริญ แสงดี อายุ 56 ปี เจ้าอาวาสวัดป่าภูยา อ.สุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำภู และส่งกำลังอีกชุด พระอาจารย์ละ หรือนายวีระภัทร มาทำมา อายุ 41 ปี เจ้าอาวาสวัดสร้อยสุวรรณ ต.นาบ่อคำ อ.เมืองกำแพงเพชร และได้ให้เพระผู้ใหญ่ทำการสึก เบื้องต้นชุดจับกุมแจ้งข้อกล่าวหาว่า การกระทำดังกล่าวเข้าข่ายความผิดตามประกาศมหาเถรสมาคม เรื่องห้ามภิกษุ สามเณร เรียกเงินค่าเวทมนตร์ และห้ามทดลองของขลัง พ.ศ.2495 และห้ามไม่ให้ภิกษุเป็นหมอเสน่ห์ยาแฝดอาถรรพณ์ของสมเด็จพระสังฆราชเจ้า พ.ศ.2476 ระบุว่า ถ้าภิกษุรูปใดประพฤติล่วงละเมิด เมื่อพิจารณาได้ความจริงให้เจ้าอาวาสหรือเจ้าคณะในท้องที่ที่เกิดอธิกรณ์ลงโทษให้สึกเสีย

และวันนี้ผู้สื่อข่าวได้เดินไปทางไปที่วัดป่าภูยา บ้านโนนอุดม ต.บ้านโคก อ.สุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำภู โดยสภาพในวัดเป็นเนื้อที่ประมาณ กว่า 10 ไร่ อยู่บนยอดเขามีเจดีย์ขนาดใหญ่และศาลาปฏิบัติธรรมหลายหลังแต่ไม่พบ หลวงตาแม็ก หรือนายจำเริญ แสงดี อายุ 56 ปี อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าภูยา แต่อย่างใด พบแต่นางสาวธัญญลักษณ์ แสงดี อายุ 30 ปี เป็นบุตรสาวหลวงตาแม็ก ได้เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ในวันเกิดเหตุตนเองอยู่ที่จังหวัดอุดรธานี พอทราบข่าวก็รีบมาซึ่งทราบภายหลังว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ของสำนักพุทธศาสนา จากส่วนกลางกรุงเทพมหานคร เดินทางมาที่วัด และได้เชิญตัวหลวงตาแม็ก ไปที่วัดป่าพิกุลทอง บ้านนาไก่ ต.กุดผึ้ง อ.สุวรรณคูหา

โดยให้พระมหาไพบูลย์ฯรักษาการเจ้าคณะอำเภอสุวรรณคูหา ฝ่ายธรรมยุต ทำการสึกโดยหลวงตาแม็ก ก็ได้สึกแต่โดยดีไม่มีการโต้แย้ง โดยในเหตุการณ์วันนั้นได้มีลูกศิษย์หลวงพ่อเม็กได้นิมนต์ไปที่ สำนักอาจารย์แจ๊ว เหนือดวงที่กรุงเทพ ให้ไปฉันเพลที่บ้านหลังจากนั้นจึงได้ให้หลวงพ่อประพรมน้ำมนต์ให้กับญาติโยมที่เข้ามาร่วมปฎิบัติธรรมในวันนั้นแต่ภาพที่ออกมากลับกลายว่าไปปลุกเสกเครื่องรางของขลัง ซึ่งตรงนี้ตนเองก็ไม่เข้าใจ

ซึ่งขณะนี้หลวงตาแม็ก ไม่สะดวกที่จะให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนโดยได้แจ้งว่าขอให้ห่มขาวปฏิบัติธรรมเสียก่อนถ้ามีอะไรสอบถามกับตนเองได้เลยตนจะเป็นคนกลางที่จะสื่อสารกับหลวงตาแม็กให้ ในส่วนของชาวบ้านรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ท่านผิดอะไรทำไมไม่มีการสอบสวนเสียก่อน พอมาถึงก็จับท่านสึกเลย ข่าวคืบหน้าผู้สื่อข่าวจะรายงานให้ทราบต่อไป

จ.หนองบัวลำภู นายวรรธนะ ทองดี

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน