บมจ.เจ้าพระยามหานคร หรือ CMC โชว์งบไตรมาส 2 มีรายได้ร่วม 700 ล้านบาท ครึ่งหลังเน้นเร่งโอนคอนโด ระบายสต็อค พร้อมเปิดตัว 4 โครงการใหม่ดันยอดขายโต มั่นใจปัจจัยบวก-ดอกเบี้ยลด-รัฐบาลใหม่กระตุ้นเศรษฐกิจฟื้นตัว

นพ.วิเชียร แพทยานันท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจ้าพระยามหานคร จำกัด (มหาชน) หรือ CMC เปิดเผยว่า ผลประกอบการในครึ่งปีแรก ปี 2562 มีรายได้รวม 699.15 ล้านบาท และมีกำไรขั้นต้นจากการขายอสังหาริมทรัพย์ 303 ล้านบาท คิดเป็นอัตรากำไรขั้นต้น 39.22 % ซึ่งยังจัดเป็นอัตรากำไรขั้นต้นที่สูงของกลุ่มผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ มีกำไรสุทธิ 36.43 ล้านบาท เทียบกับรายได้รวม 975.70 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 123.09 ล้านบาท ในช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา

โดยผลประกอบการลดลงตามสภาวะตลาดอสังหาริมทรัพย์โดยรวมที่ได้รับผลกระทบค่อนข้างมากจากมาตรการ LTV ของภาครัฐและตามสภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำลง อย่างไรก็ดี CMC มีความเข้มแข็งทางการเงินที่ปรับตัวดีอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมีอัตราหนี้สินที่มีภาระดอกเบี้ยต่อทุน (IBD/E) เพียง 0.81 เท่า และมีค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยลดลงกว่า 48.69 % มีศักยภาพในการขยายธุรกิจที่ได้อีกมากตามแผนธุรกิจที่วางไว้

ทั้งนี้ CMC ตั้งเป้าหมายสร้างการเติบโตต่อเนื่องด้วยการเร่งโอนกรรมสิทธิ์โครงการที่แล้วเสร็จพร้อมอยู่ และโครงการใหม่ที่พร้อมจะโอนกรรมสิทธิ์ได้ภายในปีนี้และจากรายได้จากงานรับเหมาก่อสร้าง และอื่นๆภายใต้บริษัทย่อย อีกทั้งบริษัทกำลังเจรจากับพันธมิตรระดับนานาชาติหลายราย เพื่อร่วมลงทุนในโครงการใหม่

ขณะเดียวกันบริษัทได้เดินสายโรดโชว์ต่างประเทศ เพื่อโปรโมทโครงการปัจจุบันในหลายประเทศ เช่น ญี่ปุ่นและจีน ซึ่งนักลงทุนต่างชาติให้ความสนใจในโครงการคอนโดมิเนียมของบริษัทเป็นอย่างสูง เนื่องจากมีความคุ้มค่าสูงและอยู่ในทำเลที่ดี

โดยปีนี้ CMC ได้เปิดตัว 4 โครงการใหม่ได้แก่ 1. เดอะ คิวเว่ ติวานนท์ (The Cuvee) ปัจจุบันมียอดจองถึง 40% โดยเป็นลักชัวรี่คอนโดมีเนียมแห่งแรกในย่าน ติวานนท์ จำนวน 421 ยูนิต 33 ชั้นเป็นคอนโดมิเนียมสไตล์โรงแรมกับการใช้ชีวิตที่เหนือระดับและตั้งอยู่ ติดกับสถานี MRT ติวานนท์ให้ความสะดวกสูงสุดในการเดินทาง คอนโดมิเนียมด้านการออกแบบตกแต่งภายในกรุงเทพฯ 2.เดอะ เคลฟ ริเวอร์ไลน์ เจ้าพระยา วงศ์สว่าง(The Clev Riverline)ได้รับรางวัลการออกแบบอาคารเพื่อการอนุรักษ์พลังงานระดับดี จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการไตรมาส 4 นี้

3.ไซน์บิค พระราม 9-รามคำแหง 24(CYBIQ Rama IX)โครงการ low rise 126 ยูนิต มูลค่าโครงการ 270 ล้านบาท จุดเด่นคือ ทำเลใกล้มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ(ABAC)และมหาวิทยาลัยรามคำแหง 4.ไซน์บิค รัชดาภิเษก 36(CYBIQ Ratchadapisek) โครงการ low rise 329 ยูนิต ตั้งอยู่ใกล้กับสถาบันราชภัฏจันทรเกษม ซึ่งทั้ง 2 โครงการมีคอนเซ็ปต์เพื่อจับกลุ่มผู้อยู่อาศัยที่เป็นนักศึกษา และกลุ่มนักลงทุนเพื่อปล่อยเช่าให้แก่นักศึกษา

“บริษัทเชื่อมั่นว่า ในครึ่งปีหลังเศรษฐกิจของไทยจะปรับตัวดีขึ้นโดยมีการลงทุนพื้นฐานในระบบสาธารณูปโภคต่างๆจากภาครัฐมีการเชื่อมโยงภูมิภาคต่างๆเข้าด้วยกันรวมถึงกรุงเทพด้วย ทำให้เกิดดีมานด์ใหม่ๆขึ้น และมีโอกาสทางการตลาดมากขึ้น”

สำหรับ CMC ประสบความสำเร็จในการพัฒนาโครงการที่พักอาศัยโดยเฉพาะที่อยู่อาศัยแนวสูงมากว่า 24 ปี มีการดำเนินการที่ครบวงจรครอบคลุมถึงตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำคือ งานบริหารการก่อสร้าง การผลิตวัสดุและอุปกรณ์ก่อสร้างต่างๆเช่น แผ่นอาคารสำเร็จรูปภายนอก เฟรมกระจกและประตูอลูมิเนียมและผนังอาคารภายใน การผลิตเฟอร์นิเจอร์บิลด์อินและการจัดหาอุปกรณ์เพื่อใช้และสร้างมูลค่าเพิ่มในโครงการ การทำการตลาดและงานขาย การบริหารหลังการขาย และการบริหารอาคาร ทำให้สามารถรักษาอัตรากำไรขั้นต้นในระดับ 40% ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน