เมื่อวันที่ 15 ส.ค.62 นายพินิจ หล้าอยู่ ป่าไม้ชำนาญการ สำนักทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 จังหวัดนครสวรรค์ , พล.ต.ต.ดำรงค์ เพ็ชพงศ์ ผบก.ภ.นครสวรรค์ นำเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ทหาร ตำรวจ กว่า 40 นาย เดินทางมายังสำนักปฏิบัติธรรมเขากะลา บริเวณพื้นที่หมู่ 10 ต.เขากะลา อ.เมืองนครสวรรค์ เพื่อนำเครื่องวัดพิกัดของกรมป่าไม้ สำรวจตรวจสอบพื้นที่ หลังมีการเผยแพร่คลิปกลุ่มบุคคลทำพิธีร่างทรง ทำนายดวงชะตาโลก โดยมีการอันเชิญเทพที่อ้างว่าเป็นมนุษย์ต่างดาว ชื่อพลูโต

นายพินิจ กล่าวว่า เบื้องต้นได้นำกำลังป่าไม้มาเดินวัดพิกัดโดยรอบบริเวณ ตั้งแต่เชิงเขาเรื่อยมาจนถึงบริเวณบนยอดเขา เพื่อคำนวณหาพิกัดที่ตั้งว่าพื้นที่ดังกล่าวตั้งอยู่ในเขตป่าไม้ชนิดใด และคำนวณว่ามีพื้นที่บุกรุกจำนวนมากเท่าใด เพื่อรายงานให้กระทรวงทราบ และดำเนินการตามกฎหมายต่อไป“เจ้าหน้าที่ป่าไม้จะวัดพิกัดดาวเทียมว่าพื้นที่ดังกล่าวตั้งบนพื้นที่ป่าหรือไม่ อย่างไร และคำนวณว่ามีพื้นที่เท่าไร จากนั้นจะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ซึ่งจากการสังเกตด้วยตาเปล่า พื้นที่นี้ไม่น่าจะสามารถออกเอกสารสิทธิ์ได้ ซึ่งขณะนี้กำลังประสานกับเจ้าหน้าที่คาดว่าจะทราบผลการตรวจสอบประมาณ 7 วัน หากพบใครผิดจะดำเนินคดีตามกฎหมาย” ขณะที่สำนักปฏิบัติธรรมแห่งนี้ ไม่มีคนงานทำงานในช่วงบ่าย เนื่องจากนายเจริญ แร่เพ็ชร ผู้ครอบครอง ได้สั่งคนงานให้เลิกทำงาน มีเพียงคนเฝ้าสำนักฯอยู่ 2 คนเท่านั้น

จากการติดต่อสอบถามนายเจริญ ชี้แจงว่าพล.ต.ต.ดำรงค์ เพ็ชพงศ์ ผบก.ภ.นครสวรรค์ เปิดเผยว่าจาการสอบถามเบื้องต้นคนที่เฝ้าสถานที่แทนนายเจริญ แร่เพชร ให้ข้อมูลเพียงว่าเดิมที่สถานที่แห่งนี้เป็นแหล่งฝึกการปฏิบัติทำสมาธิ และทำสแกนกรรมในการช่วยรักษาคนป่วยโดยไม่ใช้ยารักษา ส่วนประเด็นที่เกิดข่าวว่ามีเอเลี่ยนและยานอวกาศนั้นยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่มที่มีความเชื่อเรื่องยูเอฟโอ แต่กลุ่มคนเหล่านี้มาขอใช้สถานที่เท่านั้นซึ่งทำให้สำนักเกิดความเสื่อมเสีย

ล่าสุดพล.ต.ต.ดำรงค์ เพ็ชพงศ์ ผบก.ภ.นครสวรรค์ได้สั่งการให้ผกก.สภ.หนองปลิง เรียกตัวนายเจริญ แร่เพ็ชร และลูกน้องที่ดูแลสำนักปฏิบัติธรรม กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน มาสอบปากคำถึงประวัติความเป็นมาของพื้นที่ปฏิบัติธรรม รวมถึงบรรดาผู้รับเหมาก่อสร้างมาสอบเพื่อตรวจเส้นทางการเงิน ว่าเงินที่นำมาสร้างสถานที่แห่งนี้มาจากที่ไหนบ้าง อีกทั้งยังให้เจ้าหน้าที่สอบปากคำชาวบ้านที่เคยเข้าไปร่วมในร่างทรงตามที่ปรากฏในคลิป เพื่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หากพบใครกระทำความผิดจะดำเนินคดีทั้งหมด

กองทุนประกันวินาศภัย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน