ทันควัน!"ชวน"ตรวจสอบความเรียบร้อยสภาเอง หลังส.ส.โวยลั่น ขออย่านำปัญหาเป็นข้ออ้างการทำงาน

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 15 ส.ค. ที่อาคารรัฐสภา เกียกกาย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่ประชุมมีการเปิดให้ส.ส.อภิปรายแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับรัฐสภาใหม่ที่ยังพบว่ามีปัญหาและข้อบกพร่อง โดยสมาชิกได้มีการหารือถึงปัญหาต่างๆ อาทิ ห้องน้ำที่ไม่มีสายฉีดก้น ปัญหาไฟส่องสว่างในห้องประชุม และโรงอาหาร เป็นต้น โดยภายหลังจากเสร็จสิ้นการหารือ นายชวนหลีกภัย ประธานรัฐสภา ได้ลงมายังด้านล่างของอาคารเพื่อตรวจสอบปัญหาบริเวณห้องน้ำชาย ชั้น 1 และห้องอาหาร พร้อมกับให้สัมภาษณ์ว่า สถานที่ยังไม่พร้อมร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะยังสร้างไม่เสร็จ และห้องประชุมก็มายืมของทางวุฒิสภาใช้ แต่ที่สำคัญห้องประชุมมีเครื่องใช้ และเครื่องลงคะแนนพร้อม อย่างไรก็ตาม อย่านำอุปสรรคหรือปัญหาอะไรก็ตามมาเป็นเงื่อนไขของการทำงาน หรือมาอ้างว่าทำให้ทำงานไม่ได้ ทำงานช้า เพราะในสายตาประชาชนเขาไม่ได้คิดแบบนั้น เขามองว่าที่แห่งนี้สบายที่สุด ทั้งนี้ความไม่สะดวกบางเรื่องก็เข้าใจได้ เช่น เรื่องห้องน้ำก็มีคนใช้เป็นจำนวนมาก ต้องช่วยกันดูแล แต่การมาเข้าห้องประชุมไม่ทัน เนื่องจากปัญหาการสื่อสารต้องเข้าใจว่าเป็นเรื่องการก่อสร้างที่เราไปต่อเติมทันทีไม่ได้ เนื่องจากยังสร้างไม่เสร็จ อย่างไรก็ตามตนขอร้องให้สมาชิกอยู่ใกล้ห้องประชุม เพราะหน้าที่คือต้องอยู่ในห้องประชุมอยู่แล้ว

ส่วนกรณีที่ ส.ส. นำวิทยุทรานซิสเตอร์มาติดตั้งถูกมองว่าเป็นเรื่องตลก นายชวน กล่าวว่า เป็นเรื่องดีที่นำวิทยุมาติดตั้ง เพราะจะทำให้รู้ว่าขั้นตอนถึงไหนแล้วจะได้กลับเข้าห้องประชุมได้ทัน ซึ่งตนมองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องส่วนตัว ส่วนที่อ้างว่าไม่มีเสียงสัญญาณเตือนนั้น เรื่องนี้ไม่มีสิทธิไปพูด เพราะเป็นเรื่องของการก่อสร้างตามสัญญาที่ยังไม่เสร็จ ทั้งนี้มีอะไรบกพร่องเขาก็แก้ไข เรื่องภายในสามารถประสานได้ แม้แต่เรื่องของฝุ่นละอองก็ได้มีการเชิญกรมควบคุมมลพิษมาตรวจวัดให้ เพื่อให้สมาชิกมั่นใจว่าเขาอยู่ในสภาพอากาศที่ดีไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ แต่โดยรวมไม่สามารถเอาความสะดวกตามอำเภอใจได้ ทั้งนี้ความไม่พร้อมจะเป็นอุปสรรคทั้งในเรื่องของสัญญาณเรียกเข้าห้องประชุม ปกติ ส.ส.ต้องอยู่ในห้องประชุมอยู่แล้ว จะมีปัญหาเฉพาะคนที่ออกไปอยู่ด้านนอกห้องประชุม แต่ตอนนี้ตนก็ให้เวลาและรอ กระทั่งถามว่ามีปัญหาหรือไม่ ยังมีผู้ไม่แสดงตนหรือไม่ ถ้าไม่มีจึงจะลงมติ เพราะตนเห็นว่าห้องพักอยู่ไกลจากห้องประชุมก็เข้าใจได้

เมื่อถามว่าเมื่อมีการรับมอบเสร็จแล้วจะต้องมีการรื้อในส่วนของการติดตั้งลำโพงหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ต้องรอดู ตนไม่ได้เห็นรายละเอียดสัญญาจ้าง แต่พยายามบอกเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรให้ดูข้อบกพร้องหรือจุดที่มีปัญหาที่ใช้อยู่จะทำอย่างไร เพื่อที่จะแก้ไขในสภาผู้แทนราษฎรเพื่อไม่ให้มีปัญหาเกิดขึ้น

เมื่อถามถึงกรณี ส.ส. พรรคฝ่ายรัฐบาลแพ้โหวต สามารถอ้างว่าเป็นเพราะความไม่พร้อมของสถานที่ นายชวน กล่าวว่า ไม่ใช่เรื่องรัฐบาลแพ้โหวต ตนเคยพูดอย่างน้อย 2 ครั้งแล้ว ไม่ใช่การแพ้แต่เป็นเรื่องของกรรมาธิการ ต้องถือเสียงของกรรมาธิการเป็นหลัก ยังแปลกใจว่าทำไมมาลงคะแนนห่างกันเพียง 1 คะแนน เพราะความจริงคะแนนควรจะห่างกันเยอะ

เมื่อถามถึงกรณีที่ฝ่ายค้านจะยื่นญัตติอภิปรายนายกรัฐมนตรีตามมาตรา 152 สามารถบรรจุเข้าสู่วาระการประชุมได้เลยหรือไม่ ตนยังไม่เห็นญัตติดังกล่าว ไม่อยากตอบไปล่วงหน้า ทุกอย่างต้องรอเรื่องส่งเข้ามาก่อน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน