ญาติแรงงานชาว อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ ได้เรียกร้องให้ทางการไทยเร่งช่วยเหลือแรงงานที่ยังติดค้างอยู่บนเรืออีกลำในโซมาเลียกว่า 20 ชีวิตกลับบ้าน ล่าสุดไม่ทราบชะตากรรมเพราะสามารถติดต่อได้ กลัวจะไม่ปลอดภัย เผยสาเหตุที่ยอมเสี่ยงไปทำงานประมงเพราะฐานะยากจน

วันนี้ (14 ส.ค.62) หลังจากที่ทางการไทยได้ช่วยเหลือแรงงานที่ถูกนายจ้างหลอกไปทำงานในเรือประมง ที่ประเทศอิหร่าน แต่ปล่อยลอยแพไว้กลางทะเล ประเทศโซเลีย ชุดแรกกลับภูมิลำเนาได้อย่างปลอดภัยแล้วจำนวน 18 คน ก็สร้างความดีใจให้กับครอบครัวที่ได้เห็นหน้าลูกหลานอีกครั้ง แต่ยังมีอีกหลายครอบครัวที่ยังเฝ้ารอลูกหลานหรือสมาชิกในครอบครัว ที่ถูกหลอกไปทำงานแล้วยังติดค้างอยู่บนเรืออีกลำ ในทะเลโซมาเลีย ซึ่งคาดว่ายังมีอีกกว่า 20 ชีวิต ในจำนวนนี้เป็นแรงงานชาว ต.สำโรงใหม่ อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ 3 คน

ทางญาติจึงได้ออกมาเรียกร้องให้ทางการไทย ได้เร่งช่วยเหลือแรงงานในเรืออีกลำให้เดินทางกลับบ้านได้อย่างปลอดภัยโดยเร็วเช่นกัน เพราะล่าสุดตอนนี้ไม่สามารถติดต่อแรงงานในเรือลำดังกล่าวได้ จึงไม่ทราบชะตากรรมว่าเป็นอย่างไรบ้าง

นายสุริยะ เจียมสกุล พี่ชายของนายสม เจียมสกุล หนึ่งในแรงงานชาวบ้านโคกเฟือง ต.สำโรงใหม่ อ.ละหานทราย ที่ยังติดค้างอยู่บนเรืออีกลำ บอกว่า น้องชายเดินทางไปพร้อมกับเพื่อนแรงงานหลายคนในหมู่บ้านโคกใหม่ หลังจากเห็นเพื่อนแรงงานได้รับการช่วยเหลือกลับมาบ้านแล้ว แต่ยังไม่เห็นน้องชายตัวเองกลับมา ก็รู้สึกเสียใจและเป็นห่วงน้องชายมาก เพราะขณะนี้ไม่สามารถติดต่อน้องได้เลย ไม่รู้ว่าจะใช้ชีวิตอยู่อย่างยากลำบากยังไงบ้าง ทั้งห่วงเรื่องความปลอดภัยเพราะอยู่ในทะเลมีอันตรายรอบด้าน ก็อยากวิงวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เร่งช่วยเหลือพาน้องชาย และแรงงานที่ยังติดค้างอยู่บนเรืออีกลำกลับบ้านอย่างปลอดภัยโดยเร็วด้วย

ด้านนางยอด เจียมสกุล พี่สะใภ้ นายสม เจียมสกุล บอกว่า สาเหตุที่น้องสามี ตัดสินใจเดินทางไปทำงานเรือประมง เนื่องจากครอบครัวมีฐานะยากจน ต้องดิ้นรนทำงานรับจ้างทุกอย่างที่จะมีเงินมาใช้จ่ายในครอบครัว และน้องบอกว่าอยากจะมีเงินสร้างบ้านเป็นของตัวเองด้วย หากไปทำงานรับจ้างแถวบ้านก็จะได้ค่าแรงน้อยไม่พอค่าใช้จ่ายด้วยซ้ำ แต่หากไปทำงานเรือประมงก็จะได้เงินเก็บเป็นก้อนปีหนึ่งก็ได้อยู่แสนกว่าบาท เพราะอยู่บนเรือไม่ต้องใช้จ่ายอะไร แต่หลังจากมาถูกหลอกไปลอยแพแบบนี้ ก็เป็นห่วงน้องมากอยากให้ทางการช่วยเหลือกลับมาบ้านอย่างปลอดภัยด้วย

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance