​วันที่ 13 ส.ค.ที่ สตม.สวนพลู ​ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.สรายุทธ สงวนโภคัย รอง ผบช. สตม., พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.ภ.7 ปฏิบัติราชการ สตม., พล.ต.ต.พงศ์อานันต์ คล้ายคลึง ผบก.ตม.5, พ.ต.อ.เอกกร บุษบาบดินทร์ รอง ผบก.ตม.5, พ.ต.อ.วิฑูรย์ เดโช ผกก.สส.บก.ตม.5 และ พ.ต.ต.กฤษณ์ สมณาศักดิ์ สว.ตม.จว.พะเยา แถลงข่าวการจับกุม Mr.Eric (อีริค) สัญชาติอเมริกัน อายุ 66 ปี เคยมีประวัติต้องคดีเกี่ยวกับการละเมิดเด็กที่ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยศาลได้พิพากษาให้จำคุก 4 ปี ปรับ 11,500 ดอลลาร์สหรัฐ (โทษปรับรอลงอาญา) และจ่ายค่าชดเชย 4,248.51 ดอลลาร์สหรัฐ หนีเข้ามาในราชอาณาจักรไทย

พล.ต.ต.พงศ์อานันต์ กล่าวว่า ตามนโยบายของรัฐบาล เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติ ที่มีประวัติต้องโทษ มีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหาย ต่อภาพลักษณ์ของประเทศ โดยทำงานประสานกับหน่วยงานตำรวจและหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายทั้งในประเทศและต่างประเทศอย่างใกล้ชิด มีผลการปฏิบัติที่เป็นรูปธรรม
สตม. ได้รับการประสานจากสำนักงานสืบสวนความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ ผู้ช่วยทูตส่วนภูมิภาค (HSI) ว่า Mr.Eric (อีริค) สัญชาติอเมริกัน อายุ 66 ปี เคยมีประวัติต้องคดีเกี่ยวกับการละเมิดเด็กที่ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยศาลได้พิพากษาให้จำคุก 4 ปี ปรับ 11,500 ดอลลาร์สหรัฐ (โทษปรับรอลงอาญา) และจ่ายค่าชดเชย 4,248.51 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งหลังพ้นโทษแล้ว คนต่างด้าวนี้ ได้เข้ามาพักอยู่ในราชอาณาจักรไทย หวั่นก่อเหตุซ้ำ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. ได้จึงสั่งการ พล.ต.ต.พงศ์อานันต์ คล้ายคลึง ผบก.ตม.5 กองกำกับการสืบสวนสอบสวน ตม.5 และตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดพะเยา เร่งรัดสืบสวนติดตามคนต่างด้าวดังกล่าว

ต่อมาเมื่อวันที่ 11 ก.ค. 2562 เวลาประมาณ 17.15 น. เจ้าหน้าที่ กก.สส.บก.ตม.5 ,ตม.จว.พะเยา, และ จัดหางานจังหวัดพะเยา ร่วมกันเข้าตรวจค้นบริเวณบ้านเลขที่ 5/1 ซ.ออมสิน ถ.ประสาท อ.เมืองพะเยา จว.พะเยา ซึ่งถูกดัดแปลงเป็นโรงเรียนสอนภาษาให้แก่เด็กนักเรียน พบ Mr.Eric (อีริค) กำลังทำงานสอนภาษาอังกฤษให้แก่เด็กนักเรียน เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวขอตรวจสอบเอกสารประจำตัวและใบอนุญาตทำงาน ซึ่ง มMr.Eric (อีริค) ผู้ต้องหารับว่าไม่ได้ขออนุญาตทำงานตามกฎหมายแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหา “เป็นคนต่างด้าวได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว ทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน” นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพะเยา ดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร และได้ส่งตัวให้ กก.3 บก.สส.สตม. ขึ้นบัญชีต้องห้าม (Black List) ผลักดันส่งกลับประเทศ เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 2562 ที่ผ่านมา

กองทุนประกันวินาศภัย