วันที่ 12 ส.ค.62 เวลา 10.45 น.เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ได้รับแจ้งว่ามีลูกช้างป่าถูกไฟฟ้าช็อตตาย บริเวณบ้านจันตาแป๊ะ หมู่ที่ 8 ตำบลจันเขลม อำเภอเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี ขอให้เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ได้เดินทางมาตรวจสอบด้วย

หลังรับแจ้ง เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ตำรวจภูธรเขาคิชฌกูฎ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาสอยดาว และเจ้าหน้าที่สำนักบริหารที่ 2 ศรีราชา ได้เข้าตรวจสอบ เมื่อเดินทางไปถึงพบลูกช้างป่า อายุ 3-4 ปี เพศผู้ นอนตายอยู่ภายในสวนทุเรียน ในสภาพงวงมีรอยไหม้ และมีสายไฟติดอยู่ที่งวงลูกช้างป่า และน้ำลายฟูมปาก นอกจากนี้ยังพบรอยเท้าช้างป่าหลายตัวอยู่ภายในสวน รวมทั้งกิ่งทุเรียนก็มีรอยหักโน้มลงมา นอกจากนี้สวนกล้วยที่อยู่ใกล้กันก็ถูกช้างป่าบุกทำลายเสียหาย ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่าลูกช้างป่าน่าจะซุกซนใช้งวงดึงกิ่งทุเรียนที่มีสายไฟลงมา ก่อนที่ลูกช้างป่าจะถูกไฟฟ้าช็อตตาย ทั้งนี้จากการตรวจสอบอย่างละเอียดไม่พบร่องรอยลูกช้างป่าถูกทำร้ายแต่อย่างไร ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ส่วนที่เกี่ยวข้อง ก็จะได้มีการเชิญพระมาทำการสวด และนำซากลูกช้างป่าทำการฝังกลบต่อไป

จากการสอบ นายสมพร วันธงไชย อายุ 51 ปี ชาวบ้านที่อยู่ใกล้พื้นที่เกิดเหตุ กล่าวว่า ช้างป่ากลุ่มนี้น่าจะมาจาก ตำบลขุ่นซอง ก่อนที่จะเข้ามาหากินภายในสวนผลไม้ของชาวบ้าน โดยพบว่าช้างป่ากลุ่มนี้มีประมาณ 5-6 ตัว ที่พาลูกช้างป่าบุกเข้ามาในสวน ก่อนที่ลูกช้างป่าตัวนี้จะซุกซน ใช้งวงดึงกิ่งทุเรียนที่มีสายไฟฟ้าพาดอยู่ จากนั้นลูกช้างป่าก็ได้ถูกไฟฟ้าช็อตตายดังกล่าว ในเบื้องต้นชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์จึงได้แจ้งเจ้าของสวน และโทรแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยงานงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบดังกล่าว น

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน