PTT King 10

วันที่ 11 ส.ค.62 พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.เปิดเผย ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยา ได้พยากรณ์อากาศ ประจำวันที่ 11 สิงหาคม 2562 โดยภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ จันทบุรี และตราด ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าว ระวังผลกระทบจากฝนตกหนักและฝนตกสะสมที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก สำนักงานรับทราบถึงสถานการณ์ดังกล่าว มีความเป็นห่วงเป็นใยพี่น้องประชาชน ที่อาจได้รับผลกระทบดังกล่าวไม่ว่าจะเป็น จุดที่มีน้ำท่วมขัง จุดเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ และจุดที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่าจึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรในทุกพื้นที่ ออกปฏิบัติหน้าที่ อย่างเคร่งครัด เพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ใช้รถใช้ถนน สัญจรไปมา และในการเร่งระบายรถ อย่างเต็มกำลังในชั่วโมงเร่งด่วน รวมไปถึงการจัดชุดเฉพาะกิจ เคลื่อนที่เร็ว บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดูแลช่องทางจราจร เคลื่อนย้ายสิ่งกีดขวาง อาทิ กิ่งไม้หัก ต้นไม้ หรือ เสาไฟฟ้า โค่นล้ม ตลอดจนกำชับทุกกองบัญชาการ บูรณาการร่วมกับ ทหาร ฝ่ายปกครอง ทั้งภาครัฐและเอกชนให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย ดินโคลนถล่ม ประกอบกับ ตำรวจน้ำ ตำรวจท่องเที่ยว ประชาสัมพันธ์ พี่น้องประชาชน นักท่องเที่ยว และชาวประมงเรือเล็กให้ระมัดระวังเรื่องความปลอดภัย โดยขอให้เชื่อฟังคำแจ้งเตือนของทางเจ้าหน้าที่ การขึ้นเรือโดยสารขอให้นักท่องเที่ยวสวมเสื้อชูชีพอย่างถูกต้องทุกครั้ง สำหรับผู้ที่เล่นน้ำตามชายฝั่งทะเลแหล่งท่องเที่ยว และเฝ้าระวังสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ได้กำชับกองบัญชาการทุกภาคส่วน จัดชุดเฉพาะกิจเคลื่อนที่เร็ว พร้อมอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างเร่งด่วน อาทิ ขนย้ายสิ่งของ ลำเลียงผู้ประสบภัยออกจากพื้นที่ และ ฟื้นฟู เยียวยา พี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุดังกล่าว หากบ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ ได้รับความเสียหาย ให้ผู้กำกับสถานีตำรวจในพื้นนั้นเปิดโรงพักให้บริการประชาชน เข้าพักอาศัยพร้อมบริการน้ำ อาหาร ยารักษาโรคและสิ่งของเครื่องใช้จำเป็น โดยบูรณาการกำลังร่วมกับทหาร ฝ่ายปกครอง ทั้งภาครัฐและภารเอกชน พร้อมกำชับให้เพิ่มวงรอบในการตรวจตรา เพื่อป้องกันมิจฉาชีพฉวยโอกาสซ้ำเติมประชนที่ได้รับความเดือดร้อน นอกจากนี้ขอให้นักท่องเที่ยวเพิ่มความระวังเป็นพิเศษ หากมีคลื่นลมแรงก็ไม่ควรลงไปเล่นน้ำ ควรอยู่บนฝั่งรอคลื่นลมสงบก่อน

ขอประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนพี่น้องประชาชนเตรียมพร้อมรับมือและระมัดระวังอันตรายจากสถานการณ์ภัยทางธรรมชาติ โดยให้ติดตามพยากรณ์อากาศและประกาศเตือนภัยอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ประชาชนนั้นสามารถรับทราบถึงสถานการณ์ที่ทันต่อเหตุการณ์ รวมไปถึงการสร้างช่องทางการรับรู้ คำแนะนำแก่ประชาชนก่อนและขณะเกิดพายุฝน เตรียมรับสถานการณ์อุทกภัย โดยร่วมมือให้ตรวจเช็คสภาพรถ เครื่องยนต์ สภาพอากาศและเส้นทางก่อนออกเดินทาง เติมน้ำมันให้พร้อมเพียงพอต่อการเดินทาง เพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง และสามารถสอบถามข้อมูลเส้นทางการจราจร หรือ แจ้งอุบัติเหตุ ขอความช่วยเหลือรถเสีย ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร ได้ที่ สายด่วน บก.จร. 1197 ตลอด 24 ชั่วโมง และสำหรับผู้ที่เดินทาง ในพื้นที่ต่างจังหวัด สามารถติดต่อสายด่วน ตำรวจทางหลวง 1193 ตลอด 24 ชั่วโมง