พลังศรัทธานับพัน ร่วมปั่น วิ่ง ร่วมรำลึก 44 ปี พระธาตุพนมล้ม ทำบุญวันแม่ ย้อนตำนานพระธาตุพนมล้ม อัศจรรย์พบที่บรรจุ พระอุรังคธาตุ พระพุทธเจ้า

เมื่อวันที่ 11 ส.ค.62 ที่บริเวณลานพญาศรีสัตตนาคราช แลนด์มาร์คพญานาคศักดิ์สิทธิ์ ริมฝั่งแม่น้ำโขง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม นายศุภชัย โพธิ์สุ ส.ส.นครพนม เขต 1พรรคภูมิใจไทย รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 พร้อมด้วย นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม นำหัวหน้าส่วนราชการ หัวหน้าหน่วยงาน ทั้งภาครัฐ เอกชน เจ้าหน้าที่ จากหน่วยงานเกี่ยวข้อง ประชาชน นักท่องเที่ยว ร่วมกิจกรรม ปล่อยจักรยาน ปั่นบูชาพระธาตุพนม เฉลิมพระเกียรติ วันแม่แห่งชาติ เพื่อน้อมรำลึกเกี่ยวกับวันสำคัญ ที่พุทธศาสนิกชน ชาวพุทธ ยังคงจดจำจากอดีตถึงปัจจุบัน เนื่องจากวันที่ 11 สิงหาคม 2518 เป็นวันที่เกิดเหตุการณ์สำคัญ ที่สร้างความเสียใจให้กับชาวพุทธ คือเป็นวันที่องค์พระธาตุพนมล้ม และยังเป็นวันที่ชาวพุทธ ได้พบเห็นผอบที่บรรจุพระอุรังคธาตุ กระดูกส่วนหน้าอก ของพระพุทธเจ้า ดังนั้น ประชาชน ชาว จ.นครพนม ร่วมกับพุทธศาสนิกชน จึงได้ ร่วมกันจัดกิจกรรม ปั่นบูชาองค์พระธาตุพนม ขึ้น มาตั้งแต่ปี 2521 ซึ่งในปีนี้ ครบรอบ 44 ปี องค์พระธาตุพนมล้ม นอกจากจะเป็นการน้อมรำลึกถึงเหตุการณ์สำคัญ รวมถึงความสำคัญขององค์พระธาตุพนม สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ที่เคารพศรัทธามายาวนานกว่า 2,500 ปี ยังเป็นการร่วมกันจัดกิจกรรม เฉลิมพระเกียรติ ถวายเป็นพระราชกุศล แด่ พระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสวันสำคัญวันแม่แห่งชาติ จึงถือปฏิบัติ จัดกิจกรรม มาต่อเนื่องทุกปี

โดยกิจกรรมจะประกอบไปด้วย ขบวนจักรยาน นักปั่น จากทั่วสารทิศ พร้อม ด้วย นักวิ่ง รวมเกือบ 1,000 คน ที่จะเริ่ม ปั่นจักรยาน และวิ่ง ออกจากตัวเมือง นครพนม ไปตาม เส้นทาง นครพนม มุ่งหน้าสู่ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ระยะทางรวมกว่า 60 กิโลเมตร เพื่อไปร่วมจัดกิจกรรม ทำบุญรำลึกวันพระธาตุพนมล้ม ตลอดเส้นทาง จะมีประชาชน ออกมาตั้งจุดบริการ อาหาร น้ำ รวมถึง ร่วม บริจาคปัจจัย ตามกำลังศรัทธา เพื่อร่วมทำบุญรำลึกองค์พระธาตุพนมล้ม ตลอดจนน้อมใจกันทำบุญ ถวายเป็นพระราชกุศล เฉลิมพระเกียรติ พระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง แสดงออกถึงความจงรักภักดี น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่มีต่อพสกนิกรชาวไทย ซึ่งตลอดทั้งวัน ทางวัดจะมีการจัดกิจกรรมทำบุญ บูชาพระธาตุพนม และกิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนาตลอดทั้งวัน ไปจนถึงการจัดนิทรรศการ แสดงเรื่องราวประวัติความเป็นมาองค์พระธาตุพนม อีกด้วย

พระมหากมลชัย กมโล ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อายุ 44 ปี กล่าวว่า สำหรับองค์พระธาตุพนม จากประวัติความเป็นมา ตามตำนานความเชื่อ พระอุรังคนิทาน ระบุไว้ว่า สมัยหนึ่งในปัจฉิมโพธิกาล พระพุทธเจ้า พร้อมพระอานนท์ ได้เสด็จมาทางอากาศ เพื่อไปบิณฑบาต ที่เมืองศรีโคตรบูร สปป.ลาว ภายหลังได้มาประทับแรมที่ภูกำพร้า คือ จุดที่ก่อสร้างองค์พระธาตุพนมในปัจจุบัน จากนั้นพญาอินทร์ ได้เสด็จมาทูลถาม ซึ่งพระพุทธองค์ได้ตรัสว่า เป็นประเพณีของพระพุทธเจ้า 3 พระองค์ ในภัททกัลป์ที่นิพพานไปแล้ว บรรดาสาวกจะนำพระบรมสารีริกธาตุมาบรรจุไว้ที่ภูกำพร้า เช่นกันกับพระพุทธองค์ เมื่อนิพพานแล้ว พระมหากัสสะปะ ผู้เป็นสาวก จะได้นำเอาพระบรมสารีริกธาตุมาบรรจุไว้เช่นกัน

ภายหลัง พระพุทธเจ้าปรินิพาน พระมหากัสสะปะ ผู้เป็นสาวก ได้ร่วมกัน สร้างองค์พระธาตุพนมขึ้น เพี่ออัญเชิญพระอุรังคธาตุ มาประดิษฐาน ประมาณพุทธศตวรรษที่ 12 -14 หรือในราวปี พ.ศ.8 สมัยอาณาจักรศรีโคตรบูร กำลังเจริญรุ่งเรือง โดยการนำของพญาเจ้าเมืองทั้ง 5 และพระอรหันต์ 500 องค์ ซึ่งในยุคแรก ได้ก่อสร้างจากดินดิบ เป็นเตาสี่เหลี่ยม ข้างในเป็นโพรงมีประตูทั้ง 4 ด้าน จากนั้นได้มีการบูรณะ ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.500 และทำการบูรณะต่อเนื่องมา รวมถึง 6 ครั้ง จนกระทั่งเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2518 พระธาตุพนมได้พังทลายลง เนื่องจากฐานเก่าแก่ ทำให้เป็นที่ฮือฮา เพราะได้พบเห็นผอบแก้ว บรรจุพระอุรังคธาตุ 8 องค์ ไว้ภายใน และมีการลงเข็มรากสร้างพระธาตุพนมองค์ใหม่ เมื่อปี2519 เป็นเจดีย์ทรงฐาน 4 เหลี่ยม ความสูง จากพื้นถึงยอดฉัตร 57 เมตร ฐานกว้างด้านละ 12.300 เมตร ยอดฉัตรเป็นทองคำน้ำหนักกว่า 10 กิโลกรัม ภายในได้บรรจุพระอุรังคธาตุ หรือกระดุกส่วนหน้าอก ของ พระพุทธเจ้า

ทั้งนี้จากข้อมูลยังพบว่า เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2518 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงเสด็จพระราชดำเนิน พร้อมด้วย สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในหลวงรัชการที่ 10 ประกอบพิธีสรงพระอุรังคธาตุ หรือกระดูกส่วนหน้าอก ของพระพุทธเจ้า และทอดพระเนตรซากปรักหักพังพระธาตุพนม หลังพระธาตุพนมล้ม เมื่อ 11 สิงหาคม 2518 ต่อมา เมื่อวันที่ 25 – 26 ธันวาคม 2518 ทรงเสด็จประกอบพิธี สมโภชพระอุรังคธาตุ และ เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2522 เสด็จพระราชดำเนิน ประกอบพิธี บรรจุพระอุรังคธาตุ ภายในองค์พระธาตุพนม

ด้าน นายพร้อมพันธ์ กุลภา อายุ 65 ปี นักจัดรายการวิทยุชื่อดัง ที่นี่ศรีโคตรบูรณ์ วิทยุทหารเรือ 7 นครพนม ลูกศิษย์วัดพระธาตุพนม ผู้สานต่อกิจกรรมปั่นบูชาพระธาตุพนม กล่าวว่า สำหรับองค์พระธาตุพนม ถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์เคารพศรัทธาทั้งชาวไทย ชาวลาว มาแต่อดีต เชื่อกันว่า ใครได้มาขอพรจะได้สมหวังได้รับโชคลาภ ร่มเย็นเป็นสุขสมปารถนา ทุกปีในวันที่ 11 สิงหาคม ถือเป็นวันสำคัญ ข้าโอกาสพระธาตุพนม จะได้ร่วมจัดกิจกรรมรำลึกวันสำคัญ โดยวันนี้สำคัญไม่ได้เป็นวันที่พระธาตุพนมล้ม แต่เป็นวันที่ชาวพุทธทั้งโลก ได้รับทราบถึง สิ่งยืนยันว่าภายในองค์พระธาตุพนม ที่สร้างขึ้น แต่ปี พ.ศ.8 ภายในมีกรบรรจุพระอุรังคธาตุ หรือกระดูกส่วนหน้าอกของพระพุทธเจ้า จริง หลังพบในซากปรักหักพัง ในองค์พระธาตุที่ล้มลง ทำให้เป็นที่เคารพศรัทธามายาวนาน และเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ ชาวพุทธทั้งโลก และมีเรื่องราวปาฏิหาริย์เกิดขึ้น หลายอย่าง ซึ่งถือเป็นความเชื่อศรัทธา หากใครไม่ได้สัมผัสด้วยตัวเอง อาจจะไม่เชื่อ ซึ่งยืนยันว่า องค์พระธาตุพนมมีความศักดิ์สิทธิ์จริง

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน