“อิทธิพล” รมว.วัฒนธรรมเรียกสำนักสังคีตชี้แจงปมผิดพลาดแสดงโขนเทศกาลไทยในเนอเธอร์แลนด์ ชี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ด้านอธิบดีกรมศิลป์รับข้อผิดพลาด

กรณีโลกโซเชียลและคนในวงการนาฏศิลป์โขนวิจารณ์ภาพการแสดงโขน ชุดนารายณ์ปราบนนทก ในเทศกาลไทยในเนเธอร์แลนด์ ครั้งที่ 14 กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ นำนักแสดงจากสำนักการสังคีต กรมศิลปากร โดยระบุถึงความไม่เหมาะสมของชุดเครื่องแต่งกาย และการปรับเปลี่ยนตัวละครสำคัญในการดำเนินเรื่อง ทั้งยังเรียกร้องให้ รมว.วัฒนธรรม และอธิบดีกรมศิลปากร เข้ามาตรวจสอบเรื่องดังกล่าว

ล่าสุด (10 ส.ค. 62) นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า ได้รับทราบเรื่องดังกล่าวจากข่าวและให้สำนักการสังคีต กรมศิลปากรทำเอกสารชี้แจงถึงการแสดงโขนที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ว่ามีข้อผิดพลาดอย่างไร จากนั้นจะมีการพิจารณาเรื่องที่เกิดขึ้น หากพบว่ามีความผิด อาจจะมีการพิจารณาโทษตามหลักเกณฑ์การบริหารบุคคลด้วย เริ่มตั้งแต่ตักเตือน ภาคทัณฑ์ ตัดเงินเดือน ปลดออก ไปจนถึงไล่ออก และต้องยอมรับว่าเรื่องที่เกิดขึ้นนี้มีผู้ใหญ่หลายท่านแสดงความเป็นห่วงมาก เพราะ เรื่องการแสดงโขนเป็นเรื่องละเอียดอ่อน และเพิ่งจะได้รับการรับรองจากยูเนสโก ให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมวลมนุษยชาติ จึงไม่ควรมีความผิดเพี้ยนจากแบบแผนเดิม เบื้องต้นจึงได้กำชับทางกรมศิลปากร อย่าให้มีการกระทำใดที่ส่งผลกระทบต่อการแสดงศิลปวัฒนธรรมที่มีระเบียบแบบแผนลักษณะเช่นนี้อีก

ด้าน นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า เรื่องที่เกิดขึ้นต้องยอมรับถึงความผิดพลาด โดยเฉพาะเครื่องแต่งกายอุปกรณ์ที่ใช้ในการแสดงไม่ครบสมบูรณ์ เนื่องจากเกรงว่าการขนอุปกรณ์ไปมากจะมีปัญหาระหว่างเดินทาง ส่วนการดำเนินเรื่องการแสดงยังคงแบบแผนไว้อย่างดี ไม่ได้มีอะไรน่าเกียจ ทั้งนี้น้อมรับฟังคำวิจารณ์และข้อห่วงใยของผู้ที่เกี่ยวข้องด้านนาฏศิลป์ และได้เรียกผู้บริหารสำนักการสังคีต ผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดมาสอบถาม ตักเตือนถึงความไม่เหมาะสมดังกล่าวแล้ว พร้อมทั้งเน้นย้ำว่าสำนักการสังคีต กรมศิลปากรเป็นตัวแทนประเทศที่นำเอกลักษณ์ของชาติไปเผยแพร่ในเวทีต่างๆ ในการแสดงทุกครั้งจะต้องมีความสมบูรณ์แบบที่สุด และไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดทุกด้าน

“หากคิดว่าการแสดงไม่พร้อม ไม่ควรแสดง ให้เปลี่ยนชุดการแสดงอื่นแทน โดยเฉพาะอย่างยิ่งโขนเป็นนาฏศิลป์ชั้นสูงของไทย เป็นมรดกทางวัฒนธรรม การแสดงจะต้องเป็นไปตามแบบแผน ชุดต้องสวยงาม อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ถือเป็นบทเรียนที่มีคุณค่าในการดำเนินงานครั้งต่อไปต้องไม่เกิดข้อผิดพลาดอีก” นายอนันต์ อธิบดีกรมศิลป์ กล่าว