วันเสาร์ที่10 สิงหาคม พ.ศ.2562 นายพิเชฐ สุดเดือน ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาเกาะสมุย เปิดเผยว่า ตามประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่องฝนตกหนักและคลื่นลมแรงบริเวณภาคใต้และภาคตะวันออก (มีผลกระทบในช่วงวันที่ 8-11 ส.ค. 62) จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณภาคตะวันออกและภาคใต้ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังผลกระทบจากฝนตกหนักและฝนตกสะสมที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ขณะที่คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันจะมีคลื่นสูง 2-4 เมตร และอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร

ส่วนบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 5 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงเวลาดังกล่าว และเพื่อความปลอดภัยและป้องกันอุบัติเหตุทางน้ำที่อาจจะเกิดขึ้นจากการเดินเรือ สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาเกาะสมุย ขอประกาศแจ้งเตือนให้ชาวเรือใช้ความระมัดระวังในการเดินเรือ ขอให้ปฏิบัติตามระเบียบข้อบังคับเกี่ยวกับการเดินเรืออย่างเคร่งครัด เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งเมื่อเกิดคลื่นลมแรง ทั้งนี้ให้ผู้ควบคุมเรือตรวจสอบความพร้อมของสภาพตัวเรือ เครื่องยนต์ และเฝ้าติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้เตือนภาคใต้ว่าจะมีฝนตกหนักในพื้นที่ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดท่วมท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่มได้ในระยะนี้

เนื่องจากปริมาณฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ปริมาณน้ำฝนที่ตกสะสมมานานทำให้ดินเกิดการอิ่มตัวของน้ำ เมื่อฝนตกลงมาอีกจะทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่มได้ ซึ่งขณะนี้ทางหน่วยงานของรัฐ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่รวมถึงกำลังทหารได้เตรียมการรับมือเหตุการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นแล้ว โดยเฉพาะในพื้นที่ราบเชิงเขาที่มีเขตติดต่อกับจังหวัดระนองและพังงา

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน