เมื่อวันที่ 10 ส.ค. 62 ที่ กองปราบปราม พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. สั่งการ พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก 5 บก.ป. พ.ต.ต.นิธิ ตรีสุวรรณ สว.กก.5 บก.ป. นำกำลังจับกุม นายปรีชา หรือหนู ไทยโสภา อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 777 หมู่ 16 ต.วังสมบูรณ์ อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว ตามหมายจับศาลจังหวัดสระแก้วที่ 1639/46 ลงวันที่ 8 ธ.ค. 46 ข้อหา "ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน, มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต" ได้ที่บ้านเลขที่ 128 หมู่ 9 ต.บ้านยาง อ.เมือง จ.นครปฐม

พ.ต.อ.เนติ กล่าวว่า นายปรีชา ผู้ต้องหา ได้ร่วมกับ นายสมหมาย ไทยโสภา และนายสมศักดิ์ เสรีไตรรัตน์ ปล่อยเงินกู้นอกระบบ โดยคิดดอกเบี้ยในอัตราเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ให้แก่ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 3 ต.วังสมบูรณ์ อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่นั้นเป็นลูกหนี้ตามโครงการแก้ปัญหาความยากจน (กข.คจ.) เมื่อถึงกำหนดชำระหนี้ตามโครงการดังกล่าว ชาวบ้านจะยืมเงินจากกลุ่มผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ไปใช้หนี้ตามโครงการ โดยกลุ่มผู้ต้องหาจะคิดดอกเบี้ยในอัตราสูง และมักข่มขู่ชาวบ้านที่ไม่มีเงินชำระหนี้

พ.ต.อ.เนติ กล่าวต่อว่า จากนั้น นายสมจิตร แก้วมงคล อายุ 34 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ทราบเรื่องจึงพยายามเป็นตัวแทนชาวบ้านไปพูดคุยไกล่เกลี่ยกับกลุ่มผู้ต้องหาทั้ง 3 คนอยู่หลายครั้ง กระทั่งเมื่อวันที่ 14 เมษายน 2544 เวลา 21.00 น. นายสมจิตร ได้ไปพูดคุยไกล่เกลี่ยกับกลุ่มผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ที่บริเวณหน้าสำนักงานบริษัท ส.บุญเหลือ หมู่ 3 ต.วังสมบูรณ์ อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว แต่เกิดมีปากเสียงกันอย่างรุนแรง ทำให้นายปรีชา ไม่พอใจใช้อาวุธปืนลูกซอง เบอร์ 12 ที่เตรียมมายิงขึ้นฟ้า 1 นัด และยิงใส่ นายสมจิตร อีก 1 นัด จนเสียชีวิตแล้วแยกย้ายกันหลบหนี จากนั้น นายสมหมาย และ นายสมศักดิ์ ได้เข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ส่วนนายปรีชา ยังคงหลบหนีคดีอยู่เรื่อยมา

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบสืบทราบว่านายปรีชา ได้มาประกอบอาชีพเป็นช่างซ่อมรถ และทำไร่อ้อยใน จ.นครปฐม จึงนำกำลังจับกุมได้หลังหลบหนีคดีมากว่า 18 ปี จากการสอบสวน นายปรีชา ผู้ต้องหา ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา จึงแจ้งข้อหาตามหมายจับ ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว ดำเนินคดีต่อไป

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน