เมื่อวันที่ 9 ส.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ความคืบหน้า เกี่ยวกับการแก้ปัญหาภัยแล้ง ขาดแคลนน้ำ กรณีชาวบ้าน ในพื้นที่ บ้านจำปา ต.ก้านเหลือ ง อ.นาแก จ.นครพนม ได้รับความเดือดร้อน จากปัญหาโครงการก่อสร้างฝายกั้นน้ำ ของกรมทรัพยากร น้ำ ซึ่งก่อสร้างแล้วเสร็จ เมื่อเดือน มิถุนายน 2562 ที่ผ่านมา งบประมาณกว่า 2 ล้าน แต่ยังไม่ได้ ใช้งาน เกิดปัญหาฐานดินทรุดพังถล่มเสียหาย ทั้งหมด ทำให้ น้ำในลำห้วย จำปา ที่รองรับน้ำมาจาก พื้นที่ เขาภูพานน้อย ผ่านลำห้วยจำปา ไปยังลำน้ำก่ำ ก่อนไหล ระบายลงน้ำโขง แต่หลังจากฝายพังถล่ม ทำให้ น้ำแห้งขอด เกษตรกรขาดน้ำในการทำการเกษตร ช่วยเหลือพื้นที่นาปี ในช่วงประสบปัญหาฝนทิ้งช่วง

ล่าสุด ทางด้าน นายสุทธิพล เอี่ยมประเสริฐกุล ผู้อำนวยการสำนักงาน ทรัพยากรน้ำ ภาค 3 พร้อมด้วย นายศรี ศรีพุทธรินทร์ นายอำเภอนาแก นำเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง นายช่างวิศวกร และตัวแทนผู้รับจ้าง นำเครื่องจักร เข้าไปรื้อถอน โครงการก่อสร้างฝายที่พังถล่มเสียหาย และทำการสำรวจ เร่งรัดให้ผู้รับจ้าง ดำเนินการก่อสร้างใหม่ ทั้งหมด เนื่องจากอยู่ในช่วงการรับประกันงานตามสัญญา นอกจากนี้จะได้มีการตรวจสอบ มาตรฐานในการก่อสร้าง ป้องกันการเกิดปัญหาถล่มซ้ำ ซึ่งทางผู้รับจ้างยืนยันดำเนินการตามแบบตราฐาน ส่วนสาเหตุการพัง มาจาก ระดับน้ำในลำห้วยผันผวน ดินทรุด และเกิดความผิดพลาดจากการสำรวจออกแบบ มีการออกแบบฝายกั้นน้ำในระดับสูง เกินความเหมาะสมของตัวฝาย ทำให้น้ำกัดเซาฐานล่าง กระทบโครงสร้าง พังเสียหาย โดยจะต้องมีการสำรวจออกแบบแก้ไขใหม่ ให้มั่นคงถาวร อีกทั้งยังได้หาทางทาง ทำคันกั้นน้ำชั่วคราว ให้สามารถกักน้ำไว้ใช้ในการเกษตรได้ ในช่วงฤดูฝน เพื่อกักน้ำไว้ใช้รับมือภัยแล้ง

ขณะเดียวกันในส่วนของระดับน้ำโขงล่าสุด อยู่ที่ระดับ ประมาณ 4.50 เมตร ห่างจากจุดวิกฤติล้นตลิ่ง ประมาณ 8 เมตร ถือว่ายังรองรับปริมาณน้ำอีกมาก และยังเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาภัยแล้ง เนื่องจากปริมาณน้ำต่ำกว่า ปีที่ผ่านมา กว่า 2 เท่า ทำให้ลำน้ำสาขา มีปริมาณน้ำน้อย แต่หลังฝนตกต่อเนื่อง ทำให้ ปริมาณน้ำตามลำน้ำสาขา เพิ่มขึ้น รวมถึงอ่างเก็บน้ำชลประมาณต่างๆ เริ่มมีน้ำเพิ่มขึ้น ประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ ปัจจุบันมีภาพรวมความจุประมาณ 20 -30 เปอร์เซ็นต์ ทางชลประทานจังหวัดนครพนม ยังคงต้องเร่งเก็บกักน้ำให้มากที่สุด เนื่องจากยังมีแนวโน้มฝนขาดช่วงอีก

นายสุทธิพล เอี่ยมประเสริฐกุล ผู้อำนวยการสำนักงาน ทรัพยากรน้ำ ภาค 3 เปิดเผยว่า วันนี้ได้นำเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ผู้เชี่ยวชาญกรมทรัพยากรน้ำ เข้าตรวจสอบแก้ไข กรณีฝายห้วยจำปาพังเสียหาย เบื้องต้นได้ประสานผู้รับจ้าง เร่งรื้อถอนแก้ไข เพื่อไม่ให้ชาวบ้านได้รับผลกระทบ เนื่องจากยังอยู่ในประกันงานตามสัญญา ทั้งนี้จะได้นำทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ เก็บตัวอย่างดิน เก็บตัวอย่างคอนกรีตเพื่อหามาตรฐาน และจะมีการออกแบบ ในการก่อสร้างใหม่ ไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำอีก ซึ่งจะมีการตรวจสอบในการก่อสร้าง ดำเนินการตามระเบียบราชการ ต่อไป อย่างไรก็ตาม ทางกรมทรัพยากรน้ำ จะมีการตรวจสอบกำกับดุแล ในการก่อสร้าง หากพบก่อสร้างไม่มีมาตรฐานจะต้องมีการดำเนินการตามระเบียบกฎหมาย และต้องเร่งสร้างใหม่ให้เร็วที่สุดให้สามารถเก็บน้ำได้ทันช่วงฤดูฝน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน