ยิ่งใหญ่ตระการตา นวัตกรรมดนตรีไทย-สากล “ศาสตร์-ศิลป์-ศิลปินถิ่นสุพรรณรวมใจ” ชาวสุพรรณบุรี ร่วมใจ เชิดชูเกียรติศิลปินผู้สร้างชื่ออย่างยิ่งใหญ่

เมื่อวันที่ 7-8 สิงหาคม (ที่ผ่านมา) นายนิมิต วันไชยธนวงศ์ ผวจ.สุพรรณบุรี เป็นประธานเปิดงานกิจกรรมศาสตร์ ศิลป์ ศิลปินถิ่นสุพรรณ รวมใจ ภายใต้โครงการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมไทย โดยมีนายภูสิต สมจิตต์ นายธีรชัย ทศรฐ รอง ผวจ.สุพรรณบุรี นายบุญชู จันทร์สุวรรณ นายก อบจ.สุพรรณบุรี นางจุฬารัตน์ วันไชยธนวงศ์ นายกเหล่ากาชาด จ.สุพรรณบุรี นายประยุทธโอสธีรกุล วัฒนธรรม จ.สุพรรณบุรี พร้อมด้วยศิลปินนักร้องทั้งรุ่นใหญ่รุ่นเล็กมากมายร่วมงานอย่างคับคั่ง ณ บริเวณวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร ตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมืองสุพรรณบุรี

จังหวัดสุพรรณบุรี ถือว่าเป็นเมืองแห่ง"ศิลปิน" เนื่องจากเป็นแหล่งกำเนิดของศิลปินที่มีชื่อเสียงมากมายหลายต่อหลายท่าน ทั้งด้านดนตรีไทย เพลงพื้นบ้าน เพลงลูกทุ่ง เพลงสากล และศิลปะด้านต่าง ๆ รวมไปถึงศิลปินพื้นบ้านและศิลปินร่วมสมัยมีชื่อเสียงโด่งดังทั้งในอดีตและปัจจุบัน เช่น สุรพล สมบัติเจริญ,สังทอง สีใส,พุ่มพวง ดวงจันทร์,ไวพจน์ เพชรสุพรรณ,ศรเพชรศรสุพรรณ,แอ๊ดคารบาว, ศักดา พัทธสีมา (ดา อินคา) ,ตูนย์ บอดี้แสลม หรือศิลปินรุ่นใหม่อย่างกันต์ เดอะสตาร์ ,เปาวลี พรพิมล,น้องประแป้ง และที่มีชื่อเสียงเป็นดาวค้างฟ้าคือแม่ขวัญจิต ศรีประจันต์ ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง ที่มีความเชี่ยวชาญด้านเพลงพื้นบ้านโดยเฉพาะเพลงอีแซวมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วประเทศ จนเป็น ที่กล่าวขานถึงความสามารถในเชิงประจักษ์กลายเป็นต้นแบบและสร้างแรงบันดาลใจของศิลปินรุ่นใหม่ๆ ทั่วไป ที่จะก้าวตามไปสู่ความฝันในการเป็นศิลปินที่มีชื่อเสียง

และหนึ่งในศิลปินที่ถูกหยิบยกขึ้นมาพูดถึง ท่านหนึ่งในงานครั้งนี้คือ ศักดา พัทธสีมา หรือดา อินคา นักร้องนำวงอินคา เจ้าของบทเพลง หมากเกมส์นี้ ยิ่งใกล้ยิ่งเจ็บ รักแท้มีแค่ครั้งเดียว เพื่อเธอตลอดไป ฯลฯ ดาเริ่มเข้าวงการดนตรีโดยเป็นสมาชิกวง “เดอะ สไปรท์ส” เล่นประจำอยู่ที่ กุ๊ชชี่คลับ โรงแรมบางกอกพาเลซ และ เป็นนักร้องนำของวง เดอะ สไปรท์ส ในอัลบั้ม “อยู่เพื่อรัก”

จากนั้นรับงานร้องเพลงโฆษณา เพลงพิเศษต่างๆ ต่อมาได้รับการสนับสนุนจาก เรวัต พุทธินันท์ แห่งจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ให้ออกผลงานเพลงแนวคันทรี่ร็อก ในนาม “วงอินคา” และมีอัลบั้มออกสู่สายตาแฟนเพลงคือ อัลบั้ม คนล่าฝัน อัลบั้ม ตามรอยตะวัน , อัลบั้มพิเศษ แอม-ดา, อัลบั้มเดี่ยว For The Road, อัลบั้มเดี่ยว ค่อยๆเป็นค่อยๆไป, อัลบั้มเดี่ยว เทพฯนิยาย และ ศิลปินในคอนเสิร์ต จากเพื่อน พี่และน้อง แด่เรวัต พุทธินันท์ นอกจากนั้นดา อินคา ยังมีผลงานเพลงพิเศษออกมาอีกคือ เพลงประกอบโฆษณา โทรทัศน์ ยี่ห้อ แฟมีลี่ (แฟมีลี่ ทีวีเล็ก), ใต้ฟ้าเดียวกัน (บจก. ชิน คอร์ปอเรชั่น), เหมือนเป็นคนอื่น อัลบั้ม Rock Zone, เอาไปเลย อัลบั้ม งานซน คนดนตรี (10ปี แกรมมี่) (ต้นฉบับ ไมโคร), รัก (เพลงประกอบละครเรื่อง เคหาสน์ดาว), คน ค้น คน อัลบั้ม ตะกายดาว

นอกจากนี้ ยังมีเพลงประกอบละครเรื่อง รักไม่เป็น, วันนี้มีแต่เธอ (เพลงประกอบละครเรื่อง ชีวิตเพื่อฆ่า หัวใจเพื่อเธอ), ร้องประสานเสียงให้กับอัลบั้มต่างๆของศิลปินแกรมมี่, เพลงราชมงคลธัญบุรี (เพลงของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี), เก็บไว้ในใจคนเดียว (เพลงประกอบละครเรื่อง กระตุกหนวดเสือ) ผลงานการแสดง เล่น Music Video เพลงเหนื่อยไหม ของ ธงไชย แมคอินไตย์ อัลบั้ม ธ.ธง, รับเชิญในละคร แอบเก็บใจไว้ใกล้เธอ

ศักดา อินคา เป็นอีกหนึ่งศิลปินของจังหวัดสุพรรณบุรี ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงเมื่ออดีต นอกจากนั้นเขายังเป็นแรงบันดาลใจให้กับนักดนตรีรุ่นน้องอีกหลายต่อหลายคนในการเริ่มเล่นดนตรี เริ่มร้องเพลง ด้วยน้ำเสียงที่ทรงพลัง ไม่เหมือนใคร บวกกับบุคลิก ท่าทางที่มีสไตร์โดดเด่น เป็นตัวของตัวเองสูง และด้วยหน้าตาที่ละม้าย เขาจึงถูกมอบฉายาจากบรรดาแฟนเพลงให้เป็นจอห์น เลนนอน เมืองไทย

ในปัจจุบันเขายังคงมีผลงานผ่านจอทีวี ให้เห็นเป็นครั้งๆคราวๆ แต่ด้วยความเป็นเลือดศิลปิน ดายังคงมีผลงานแสดงให้แฟนเพลงหายคิดถึงเป็นครั้งๆคราวๆ ล่าสุดเขาหันกลับมาจับมือศิลปินรุ่นน้องต่างสังกัด ต่างสไตร์ อย่างก้อง ห้วยไร่ ทำเพลงพิเศษ เด้อนางเด้อ

ส่วนงานด้านการช่วยเหลือสังคม ดา อินคา เป็นอีกหนึ่งท่านที่เข้ามามีส่วนร่วมในหลายๆงาน เช่น เปิดมินิคอนเสิร์ต การกุศลสมทบทุนซื้อเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้า EAD กว่าสองแสนสามหมื่นบาทในพื้นที่อำเภอสุไหง โก-ลก