เมื่อเวลา 03.30 น. วันที่ 7 สิงหาคม พ.ต.ต สุวัฒน์ แสงแก้ว พนักงานสอบสวน สภ.พลกรัง อ.เมือง จ.นครราชสีมา รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้บ้านเลขที่ 127 บ้านละลมโพธิ์ หมู่ 8 ต.พุดซา อ.เมือง จึงรีบรุดไปตรวจสอบพร้อมวิทยุสื่อสารประสานรถดับเพลิงของเทศบาลตำบล (ทต.) พุดซา ฯ ให้มาระงับเหตุ

ที่เกิดเหตุเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น ดัดแปลงบริเวณด้านหน้าเป็นร้านขายของชำประจำหมู่บ้านและรายล้อมด้วยชุมชนขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ริมถนนบ้านเลียบ-บ้านพุดซา พบเพลิงโหมลุกไหม้อย่างรุนแรง ท่ามกลางลมพัดกรรโชกสลับกับเสียงก๊าซหุงต้มระเบิดและการลุกไหม้ของน้ำมันเชื้อเพลิงที่อยู่ในปั๊มหลอดแก้วบนถังน้ำมันขนาด 200 ลิตร ด้านในบรรจุแก๊สโซฮอล์ 91 และกรอกในขวดใสจำนวนมากรวมทั้งความแตกตื่นของชาวบ้าน เจ้าหน้าที่เกรงจะเป็นอันตรายจึงได้ฉีดน้ำควบคุมเพลิงมิให้ลุกลามไปบ้านพักที่ตั้งอยู่ใกล้เคียงพร้อมวิทยุสื่อสารขอสนับสนุนรถดับเพลิงขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ในละแวกใกล้เคียงให้มาช่วยเหลือและกระจายกำลังกั้นไทยมุงให้อยู่ด้านนอก เพื่อความปลอดภัยและความสะดวกในการปฏิบัติหน้าที่ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงอยู่ในวงจำกัด เบื้องต้นพบบ้านจำนวน 3 หลังเสียหายสิ้นเชิงและอีก 2 หลังได้รับความเสียหายบางส่วน โดยเฉพาะบ้านต้นเพลิง พบสินค้าอุปโภค บริโภคจำนวนมากที่ซื้อมาขายให้ผู้ใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐถูกเพลิงเผาวอด

จากการสอบสวนนางชฏากาญน์ เข็มพุดซา อายุ 65 ปี เจ้าของบ้านต้นเพลิงให้การว่า ขณะเกิดเหตุตนและนายสะอิ้ง ฯ ผู้เป็นสามีกำลังนอนหลับพักผ่อน ส่วนลูกหลานได้แยกย้ายไปมีครอบครัว ได้ยินเสียงชาวบ้านร้องตะโกนไฟไหม้บ้าน จึงรีบปลุกสามีและตื่นขึ้นมาดู พบเพลิงได้โหมลุกไหม้อย่างรวดเร็ว สุดวิสัยที่จะสกัดได้ทัน ทำได้แต่รีบวิ่งหนีออกมาจากบ้านและไม่สามารถขนย้ายทรัพย์สินออกมาได้แม้นแต่ชิ้นเดียว

นางชฏากาญน์ ฯ กล่าวต่อว่า ความเสียหายทั้งบ้านพักและสินค้าที่ซื้อมาเตรียมขายรวมทั้งเงินสดและพระเครื่องที่เก็บรักษาไว้ในตู้ เนื่องจากตนเป็นประธานอาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) ตำบลพุดซา ประธานกองทุนเงินสวัสดิการชุมชน ฯ ประธานเงินออมวันละบาท จึงมีหน้าที่คอยรับฝากเงินของสมาชิกในรอบเดือนและยังมีเงินของพระวัดละลมโพธิ์ที่มีศักดิ์เป็นพี่ชายของนายสะอิ้ง ฯ ได้อาพาธจึงนำเงินสดหลายแสนบาทมาฝากไว้ รวมทั้งเงินออมของครอบครัวและเงินที่ขายของได้ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา โดยเงินสดทั้งหมดประมาณ 1.5 ล้านบาท ตนได้เตรียมจะนำไปฝากธนาคารในวันที่ 8 สค. ถูกเพลิงไหม้วอด หากรวมทรัพย์สินทั้งหมดมีมูลค่าเสียหายเกิน 2 ล้านบาท

ด้านนายประเสริฐ เฉยพุดซา กำนันตำบลพุดซาในฐานะประธานชมรมผู้นำชุมชนตำบลพุดซา พร้อมผู้ใหญ่บ้านทุกหมู่ กลุ่มจิตอาสาและชาวบ้านในตำบลพุดซาได้มาตั้งเต้นท์ให้การช่วยเหลือ โดยเปิดรับบริจาคพร้อมจัดบริการอาหาร น้ำดื่มให้กับเจ้าหน้าที่ทั้งหมด ซึ่งมีทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ,ดับเพลิง,ไฟฟ้า,โทรศัพท์และอินเตอร์เน็ตรวมทั้งชาวบ้านที่มาช่วยเหลือครอบครัวผู้ประสบภัย ส่วนสาเหตุสันนิษฐานเบื้องต้นคาดเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งต้องรอให้เจ้าหน้าที่กลุ่มงานตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 3 มาดำเนินการตามกระบวนการหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน