นายกฯจะเป็นประธานเปิดเป็นทางการ โดยให้ประชาชนขึ้นได้ตั้งแต่บ่าย 3 เป็นต้นไป เดือนธ.ค.ให้บริการอีก 4 สถานี คาดปี 63 เปิดวิ่งยาวตลอดเส้นทางสายสีเขียว หมอชิต-คูคต ขีดค่าโดยสารไม่เกิน 65 บาทตลอดสาย

เมื่อวันที่ 16 ส.ค.62 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและตรวจสอบความพร้อมก่อนเปิดทดลองให้บริการเดินรถโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต จำนวน 1 สถานี จากสถานีหมอชิต (N8) ไปยังสถานีห้าแยกลาดพร้าว (N9) ซึ่งกำหนดเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 ส.ค.62 โดยมี คณะผู้บริหารกทม. ผู้บริหารสำนักการจราจรและขนส่ง ผู้บริหารกรุงเทพธนาคม และผู้บริหารบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) BTSC ร่วมตรวจเยี่ยม

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า กทม.ตรวจความพร้อมก่อนเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต 1 สถานี จากสถานีหมอชิตไปยังสถานีห้าแยกลาดพร้าว โดยนายกฯจะมาเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 ส.ค.62 และจะให้ประชาชนขึ้นได้ เวลา 15.00 น.เป็นต้นไป โดยจะไม่เก็บค่าโดยสารไปจนกว่าการหารือเรื่องสัปทานการเดินรถไฟฟ้าระหว่างกทม.และบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (บีทีเอส)จะแล้วเสร็จ ทั้งนี้ กำหนดเพดานอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้าตลอดสายสูงสุดไม่เกิน 65 บาท และในเดือนธ.ค.62 จะเปิดให้บริการเพิ่มอีก 4 สถานี ได้แก่ สถานีพหลโยธิน 24 สถานีรัชโยธิน สถานีเสนานิคม และสถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และคาดว่าจะเปิดให้บริการตลอดเส้นทาง ในปี 63

สำหรับเส้นทางเดินรถ หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ระยะทางรวมประมาณ 19 กิโลเมตร ต่อจาก (BTS) สถานีหมอชิต ข้ามห้าแยกลาดพร้าว ไปตามแนวถนนพหลโยธิน สิ้นสุดที่บริเวณคลองสอง (สถานีคูคต) ประกอบด้วย 16 สถานี ได้แก่ ห้าแยกลาดพร้าว, พหลโยธิน 24, รัชโยธิน, เสนานิคม, ม.เกษตรศาสตร์, กรมป่าไม้, บางบัว, กรมทหารราบที่ 11, วัดพระศรีมหาธาตุ, พหลโยธิน 59, สายหยุด, สะพานใหม่, รพ.ภูมิพลอดุลยเดช, พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ, แยก คปอ. และสถานีคูคต มีอาคารจอดแล้วจร (Park&Ride) 2 แห่ง และศูนย์ซ่อมบำรุงรถไฟฟ้า (Depot) 1 แห่ง

รูปแบบการเดินรถแบ่งระยะเวลาจะให้บริการ 2 ช่วง คือ ช่วงเวลาเร่งด่วน (Peak) เช้าและเย็น เวลา 07.00 - 09.00 น. และเวลา 16.30 -20.00 น. จะเดินรถต่อจากสถานีหมอชิต ไปสถานีห้าแยกลาดพร้าว โดยจะเดินรถแบบขบวนเว้นขบวน คือขบวนหนึ่งวิ่งสิ้นสุดที่ปลายทางหมอชิต อีกขบวนจะวิ่งไปยังสถานีห้าแยกลาดพร้าว ส่วนช่วงนอกเวลาเร่งด่วน (Off peak) และวันหยุด (เสาร์-อาทิตย์) จะให้บริการถึงสถานีห้าแยกลาดพร้าวทุกขบวน คาดว่ามีผู้ใช้บริการ 70,000 – 80,000 เที่ยวคนต่อวัน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน