รมช.มหาดไทยลงตรัง เปิดงาน “เชิดชูพระยารัษฎา บิดายางพาราไทย” เผยผลักดัน อปท.7พันแห่ง นำยางพาราแปรรูปสร้างมูลค่าเพิ่มให้เกษตรกร พร้อมเดินหน้าก่อสร้างถนนผสมยางและนำไปเป็นส่วนผสมจัดทำเสาหลักกิโลเมตร แผ่นปูสระน้ำ

เมื่อคืนวันที่ 5 สิงหาคม 2562 ลานอนุสาวรีย์พระยารัษฎานุประดิษฐ์ อ.เมือง จ.ตรัง นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นายพินิจ จารุสมบัติ อดีตนายกรัฐมนตรี ประธานสภาวัฒนธรรมไทย-จีนและส่งเสริมความสัมพนธ์ นายพิพนธ์ คนขยัน นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดบึงกาฬ เป็นประธานและร่วมในพิธีเปิดงาน“เชิดชูพระยารัษฎา บิดายางพาราไทย”ที่ทาง องค์การบริหารส่วนจังหวัดตรัง และจังหวัดตรังจัดขึ้น โดยมี นายลือชัย เจริญทรัพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง นายกิจ หลีกภัย นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดตรัง หัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ เครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยางพารา และเกษตรกรชาวสวนยางพาราให้การต้อนรับและร่วมงานบรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก

นายกิจ กล่าวว่า การจัดงาน “เชิดชูพระยารัษฎาฯ บิดายางพาราไทย”มีขึ้นในระหว่างวันที่ 3-7 สิงหาคม เพื่อรำลึกถึง คุณูปการของอดีตพระยารัษฎานุประดิษฐ์ มหิศรภักดี คอซิมบี้ ณ ระนอง อดีตเจ้าเมืองตรังที่นำยางพาราต้นแรกมาปลูกที่อำเภอกันตัง จ.ตรังและเป็นยางพาราต้นแรกของประเทศไทย โดยการจัดงานในครั้งนี้เป็นความร่วมมือระหว่าง อบจ.ตรังกับการยางแห่งประเทศไทยตอนกลาง 6 จังหวัดและช่วงหลังการจัดงานวันยางพาราจังหวัดตรังได้รับอนุญาตให้เป็นงานประเพณีซึ่งทาง อบจ.ตรังจะจัดเป็นประจำทุกปีซึ่งการจัดงานจะเน้นเรื่องความเป็นมาและการพัฒนาเรื่องยาง

“ หลังจากปีนี้แล้วปีหน้าจะมีการจัดด้วยการนำนวัตกรรมใหม่มาเกี่ยวข้องด้วยแต่ยังแฝงด้วยความเป็นมาของยางพารา รวมทั้งการแปรรูปและการกรีดยางหน้าสั้นส่วนขั้นต่อยอดจะทำอย่างไรก็กำลังศึกษากันอยู่ว่าน้ำยางไหลจากข้างบนแต่ไหลไปเลี้ยงกิ่งเลี้ยงก้านหากตัดกิ่งก้านลงจะช่วยให้น้ำยางเพิ่มมากขึ้น สิ่งหนึ่งที่มองว่านวัตกรรมเป็นสิ่งจำเป็นที่เกษตรกรชาวสวนยางเองก็ต้องมีการปรับตัววิธีการกรีดยางให้ทันต่อความก้าวหน้าของการพัฒนาพันธุ์ยางพาราด้วย” นายกิจ กล่าว

นายพินิจ กล่าวว่า จังหวัดตรังถือว่าเป็นไข่มุกเพชรเม็ดงามแห่งอันดามัน เป็นส่วนหนึ่งของสุวรรณภูมิที่มีความรุ่งเรือง ซึ่งจังหวัดตรังเป็นจังหวัดที่มีทรัพยากรธรรมชาติมีแร่ธาตุมีต้นไม้ชายหาด สถานที่ท่องเที่ยวและอาหารการกินที่ดี นอกจากนี้ยังมีคนที่ดีๆเก่งๆคนที่สร้างคุณประโยชน์ให้กับประเทศชาติหลายคน อย่างเช่นวันนี้ทางองค์การบริหารจังหวัดตรังจัดงานเชิดชูเกียรติ บิดายางพาราไทย “พระยารัษฎานุประดิษฐ์ มหิศรภักดีคอซิมบี้ ณ ระนอง อดีตเจ้าเมืองตรังที่นำยางพาราต้นแรกมาปลูกที่อำเภอกันตัง เป็นต้นแรกของประเทศไท ถือเป็นปูชนียบุคคลที่มีความสำคัญมากๆต่อเศรษฐกิจของภาคใต้และประเทศไทย

นายพินิจ กล่าวอีกว่า วันนี้ประเทศไทยฟันฝ่าอุปสรรคขวากหนามปัญหาความยากจนมาจนก่อสร้างบ้านเมืองให้มีความรุ่งเรืองเจริญนั้น ยางพาราถือว่าเป็นเสาหลักทางเศรษฐกิจที่หนึ่งของประเทศไทยและเป็นสินค้าหลักในการส่งออกของปะเทศไทยสินค้าทางการเกษตรในวงจรของยางพารา 600,000 กว่าล้านบาทในคุณค่าของตัวยางพาราทั้งหมด สิ่งหนึ่งจะต้องทำให้ชาวสวนยางพาราสามารถยืนบนลำแข้งของตัวเองได้ อย่าให้นายทุนขูดรีดเอารัดเอาเปรียบ วันนี้ยางพารามีราคา 3 กก.100บาท ชาวสวนยางจะอยู่กันได้อย่างไรจังหวัดตรังซึ่งเป็นจังหวัดแรกที่ปลูกยางพารา จึงอยากเรียนเชิญ นายกิจ หลีกภัย นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดตรัง ไปให้ความรู้กับชาวบึงกาฬว่ายางพาราต้นแรกมีความเป็นมาอย่างไร และจังหวัดบึงกาฬ จะจัดงานวันยางพารา วันที่ 12ธันวาคมนี้ และขอชื่นชมการจัดงานเชิดชูพระยารัษฎาฯบิดายางพาราไทยของจังหวัดตรังในครั้งนี้ด้วย

“ ถ้าประเทศไทยระบบราชการยังเป็นแบบนี้ไม่มีวันแก้ปัญหาของประเทศได้ และไม่มีทางแก้ปัญหาเรื่องยางพาราตกต่ำได้เพราะว่าผู้บริหารประเทศทุกยุคทุกสมัยตนไม่ได้ว่าสมัยนี้จะไม่รู้จริงเรืองยางพาราไม่รู้เรื่องตลาดโลก ยางพาราไม่เกี่ยวว่าใครจะมาเป็นนายกรัฐมนตรีตลาดยางพาราขึ้นลงอยู่ที่โตเกียว และอยู่ที่เต็กบีห้างวันนี้จีนมาตั้งอีกตลาดเพื่อเข้ามาคานอำนาจตลาดเหล่านี้เป็นผู้กำหนดและปั่นราคา เนื่องจากตลาดยางพาราจะอยู่ในตลาดการขายล่วงหน้า ซึ่งการแก้ปัญหายางพารานั้นไม่ต้องพึ่งตลาดเหล่านั้นเราต้องพึ่งตนเองอยู่ที่รัฐบาลว่ามีความจริงใจตั้งใจมีความกล้าหาญด้วยการส่งเสริมให้เกษตรกรแปรรูปด้วยตนเอง สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเกษตรกร รัฐบาลต้องเข้ามอบอรมให้การสนับสนุนทั้งด้านความรู้ งบประมาณ เทคโนโลยี การแปรรูปโดยเกษตรกรเท่านั้นจึงจะสามารถเยียวยารักษาเสถียรภาพความมั่นคงราคายางและชีวิตของเกษตรกรได้” นายพินิจ กล่าว

นายนิพนธ์ กล่าวว่า ทราบว่าพระยารัษฎานุประดิษฐ์ มหิศรภักดีคอซิมบี้ ณ ระนอง อดีตเจ้าเมืองตรัง ซึ่งเป็นผู้นํยางพาราค้นแรกมาปลูกที่ประเทศไทย เป็นผู้มีพระคุณยิ่งต่อพี่น้องชาวจังหวัดตรังและประเทศไทย ได้มีการวางรากฐานการพัฒนาเมืองตรังทุกๆด้าน มีการตัดถนนสายเขาพับผ้าเส้นทางจังหวัดตรังกับพัทลุงเพื่อเชื่อมภาคใต้ฝั่งอันดามันกับฝั่งอ่าวไทย สร้างท่าเทียบเรือกันตังส่งสินค้าไปต่างประเทศ โดยเฉพาะยางพาราเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศ
นายพิพนธ์ กล่าวอีกว่า สำหรับราคายางพารานั้นเป็นนโยบายของพรรคการเมืองหลายพรรคที่นำไปหาเสียงในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา รัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลผสมหลายพรรค ด้วยการมีนโยบายประกันราคายางพารา ประกันรายได้ชาวสวนยางพารา รัฐบาลจะต้องนำนโยบายไปสู่การปฎิบัตอย่างเร่งด่วนต่อไป ท่ามกลางปริมาณของยางพาราที่มีจำนวนมาก หากเราไม่สร้างความเข้าใจในการใช้ยางพาราในประเทศควบคู่ไปด้วยจะทำให้ราคายางพารายากที่จะขยับขึ้นไปได้ จึงต้องมีความร่วมมือกันโดยเฉพาะอย่างยิ่งหน่วยงานอย่างองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

“ในฐานะองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีความร่วมไม้ร่วมมือในการที่จะผลักดันนำน้ำยางพารามาใช้เป็นส่วนผสมในการทำถนนซึ่งเป็นถนนพาราแอดฟันส์ติกคอนกรีต ขณะนี้หลายท้องถิ่นก็นำน้ำยางพารามาก่อสร้างถนนมากขั้น และกำลังวิจัยถึงส่วนผสมที่ใช้ 5%ให้มีการใช้ส่วนผสมมากขึ้นที่ต้องรอผลทางการวิจัยว่าหากใช้มากที่สุดตัวเลขจะอยู่ที่ปริมาณกี่เปอร์เซ็นต์ที่จะทำให้กาก่อสร้างถนนได้มาตาฐานและมีประสิทธิภาพขอยืนยันว่า ในฐานะ อบจ.สงขลาได้นำน้ำยางพาราไปใช้ผสมในโครงการก่อสร้างถนนสายแรกปี 2557มาถึงปัจจุบันถนนสายดังกล่าวยังใช้งานได้เป็นอย่างดีมีประสิทธิภาพ ถ้าเราสามารถทำให้ท้องถิ่น 7,852แห่ง ได้นำยางพาราไปทำถนนได้ จะทำให้ความต้องการของการใช้ยางพารามีมากขึ้น ซึ่งเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการที่จะระบายยางพาราไปสู่การแปรสภาพนำยางพาราไปใช้งานในการใช้ยางพารามากขึ้น จะทำให้ราคายางพาราสูงขึ้น” นายนิพนธ์ กล่าว

นายพิพนธ์ กล่าวอีกว่า นอกจากถนนยางพาราแล้วขณะนี้กำลังเร่งรัดในการวิจัยว่าจะนำยางพาราไปทำอะไรได้บ้างอีก เช่น ทำผ้าปูสระน้ำด้วยส่วนผสมยางพารา และตนเชื่อว่าในเร็วๆนี้จะมีความร่วมมือระหว่างกระทรวงเกษตรฯและกระทรวงคมนาคมในกานำยางพารามาเป็นส่วนผสมในการทำหลักกิโลเมตรที่ตั้งเรียงราบนถนนทั้งหลาย และจะมีการเร่งรัดให้มีการดำเนินการในทางปฎิบัติโดยเร่งด่วน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน