‘โกโก้’ เป็นอีกหนึ่งเมนูเครื่องดื่มยอดนิยมของคนไทยที่ฮอตฮิตไม่แพ้กาแฟสด แต่รู้หรือไม่ว่าในแต่ละปี ประเทศไทยต้องนำเข้าโกโก้ปีละเกือบห้าหมื่นตัน เพราะกำลังการผลิตโกโก้ในประเทศสามารถทำได้เพียงปีละประมาณ 200 ตันเท่านั้น โดยในปี 2561 ที่ผ่านมา ไทยนำเข้าโกโก้มูลค่ากว่า 1,761 ล้านบาท ซึ่งแหล่งนำเข้าสูงสุด คือ มาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ กานา และฝรั่งเศส ตามลำดับ ในขณะที่ตลาดช็อกโกแลตที่ใช้โกโก้เป็นวัตถุดิบในการแปรรูปทั่วโลก มีอัตราการเติบโตปีละ 6% หรือมูลค่ากว่า 3.6 ล้านบาท

“หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าประเทศไทยนำเข้าโกโก้ ทั้งในรูปแบบโกโก้ผง ช็อกโกแลต เนยโกโก้ ปีหนึ่งๆ หลายหมื่นตัน เราก็เลยเกิดคำถามว่าทำไมเมืองไทยซึ่งเป็นเมืองร้อน มีสภาพภูมิอากาศที่เหมาะสมกับการปลูกโกโก้ ถึงไม่ปลูกบ้าง เพราะว่าตลาดโกโก้ใหญ่มาก แล้วเราก็มีองค์ความรู้ทางวิชาการและเทคโนโลยีมากมาย พอที่จะส่งเสริมให้เกษตรกรไทยปลูก”

จากประสบการณ์และองค์ความรู้กว่า 30 ปี ของ รศ.ดร.สัณห์ ละอองศรี อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านพืชสวนประเภท ชา กาเเฟ รวมถึง “โกโก้” นำมาสู่การศึกษาวิจัยเละนำสายพันธุ์โกโก้จากประเทศเปรูและฟิลิปปินส์มาผ่านกระบวนการคัดเลือกปรับปรุงพันธุ์นานกว่า 20 ปี จนได้ โกโก้พันธุ์ ‘I.M.1’ (ไอเอ็มวัน) โกโก้สายพันธุ์ไทยแท้ ที่เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศและสภาพภูมิประเทศของไทย

“เมล็ดโกโก้พันธุ์ ‘I.M.1’ เมื่อนำไปทำช็อกโกแลตแล้วจะมีกลิ่นหอมมาก รสชาติดี แล้วก็มีความเปรี้ยวต่ำ คนกินช็อกโกแลตจะชอบมาก”

นอกจากจะทำหน้าที่ส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกโกโก้พันธุ์ใหม่ เพื่อสร้างอาชีพและรายได้ที่มั่นคงแล้ว รศ.ดร.สัณห์ ละอองศรี ยังรับซื้อเมล็ดพันธุ์จากเกษตรกรมาแปรรูปเป็นสินค้าประเภทต่างๆ อาทิ ช็อกโกแลตแท่ง โกโก้เหลว เนยโกโก้ และเครื่องสำอางประเภทสบู่ โลชั่น เป็นต้น โดยคิดค้นสูตรที่นำเอกลักษณ์เฉพาะของโก้โก้สายพันธุ์ I.M.1 มาผ่านกระบวนการผลิตตั้งแต่การหมัก การตาก ไปจนถึงการเเปรรูปเป็นสินค้า ภายใต้ชื่อแบรนด์ ‘MarkRin Chocolate’ โดยมีตลาดรับซื้อทั้งในยุโรปและเอเชีย จนกลายเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยสร้างตลาดที่แข็งแกร่งแก่พี่น้องเกษตรกรไทยให้เกิดความยั่งยืน

“สิ่งที่เกษตรกรไทยยังขาดแล้วก็เป็นปัญหาอยู่ในทุกวันนี้ก็คือตลาด สินค้าเกษตรจะเติบโตไม่ได้ถ้าไม่มีตลาด ในเมื่อเรามีทั้งศักยภาพและองค์ความรู้ เราก็ไปทำหน้าที่นี้ให้เกษตรกร แล้วก็เอาตลาดที่ดีมาให้เขา แต่เราต้องมุ่งเน้นที่จะไปช่วยเหลือเกษตรกรอย่างจริงใจ ไม่ใช่คิดจะไปตักตวงผลประโยชน์จากเขา เราต้องคิดที่จะไปช่วยเขาเพื่อให้เขายืนอยู่เองได้ เพราะถ้าเกษตรกรไทยยืนอยู่บนขาของเขาได้และมีความสุข ภาคการเกษตรของเราจะไปได้ แล้วประเทศไทยก็จะไปรอด”

รายการส่งเสริมธุรกิจเอสเอ็มอี เรื่อง “IM1” โกโก้สายพันธุ์ใหม่ เพื่อเกษตรกรไทย รายการ ‘เพื่อนคู่คิด’ นำออกอากาศเผยแพร่ทาง สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 33 เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน 2562 สามารถติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่เว็บไซต์ www.bangkokbank.com/puankookit และ www.facebook.com/puankookit