วันที่ 4 ส.ค.62 พ.ต.ท.ศิริพงษ์ สุขแก้ว สารวัตรสอบสวน สภ.ควนกาหลง พร้อมด้วย ร.ต.อ.อาบัด สาหัด รอง สารวัตรป้องกันปราบปราม นำกำลังเจ้าหน้าที่พร้อมผู้นำชุมชน เข้าล้อมกั้นเขตพื้นที่ถูกโจรขโมยผลทุเรียน ของชาวบ้าน บ้านหัวกาหมิง หมู่ 3 ต.ทุ่งนุ้ย อ.ควนกาหลง จ.สตูล หลังได้รับแจ้งจากนางอรัญนาถ ฉลาดเลิศ อายุ 48 ปี เจ้าของสวนทุเรียนว่ามีโจรลักลอบขโมยทุเรียนหมอนทอง (พันธุ์พิเศษ)ภายในสวน

เจ้าของสวน เล่าว่า ปกติสามีจะเข้ามาเฝ้าสวนตอนเช้ามืดกลับบ้านไปอีกครั้งเกือบทุ่มกว่าทำอย่างนี้ทุกวัน โดยเฝ้าดูแลมาอย่างดีตั้งแต่ลูกเล็ก ๆ จนลูกโตพร้อมเก็บเกี่ยวในไม่กี่สัปดาห์ มาเช้าวันนี้กลับพบว่าทุเรียนหมอนทอง (พันธุ์พิเศษ) หายไปหมดเชื่อว่าคนร้ายขโมยตัดไปตั้งแต่เมื่อคืนมากกว่า 60 ลูก ลูกละประมาณ 3.5 - 5 กก. มูลค่ากว่า20,000 บาท สำหรับทุเรียนในสวนนี้จะเป็นพันธุ์หมอนทองหมด มีกว่า 75 ต้น ที่กำลังให้ผลผลิต

เจ้าของสวน บอกอีกว่า สำหรับทุเรียนหมอนทองชุดนี้ตั้งในจะเก็บไว้ทำนูหรี (ทำบุญ) ในวันฮารีรายา ที่จะถึงในวันที่ 11 ส.ค.นี้ แต่ถูกโจรขโมยตัดไปเสียก่อน รู้สึกเสียดายมาก เพราะใช้เวลาดูแล นานกว่าครึ่งปี

นายกอเดช สันหะ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน บ้านหัวกาหมิง ต.ทุ่งนุ้ย บอกว่า ปกติทางผู้นำชุมชนจะตั้งด่านเฝ้าสวนทุเรียนเพราะในพื้นที่มีการปลูกทุเรียน ลองกอง เงาะ จำนวนมาก แต่ช่วงนี้ชาวสวนทยอยเก็บผลผลิตไปแล้วเหลือเพียง 30%ที่ยังเก็บกันไม่หมด ก็อยากให้ชาวบ้านช่วยกันเป็นหูเป็นตาดูแลเฝ้าระวังอย่างหนักขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ

สำหรับพื้นที่ต.ทุ่งนุ้ยพบว่าในกลางเดือนก.ค.ที่ผ่านมา ตำรวจสามารถจับกุมหัวขโมยทุเรียนได้คาต้นทุเรียนโดยชาวบ้านล้อมจับกันไว้ได้ ในพื้นที่บ้านค่ายรวมมิตร ต.ทุ่งนุ้ย ส่วนครั้งนี้พบว่าคนร้ายได้ฉีกถุงดำที่เจ้าของใช้ห่อทุเรียนไว้และใช้บันไดมาทำการตัดอย่างใจเย็น พบเส้นทางหลบหนีไปทางลำคลองเล็ก ๆ ข้างสวนเนื่องจากมีเส้นทางเข้าออกสวนได้หลายทาง

สำหรับเจ้าของสวนที่ถูกหัวขโมยตัดทุเรียนหมอนทองพันธุ์พิเศษไปนั้น ยังเป็นเจ้าของต้นทุเรียน 212 ปีพันธุ์ซุ้มหมู ขนาด 21 คนโอบ และได้รับเกียรติบัตรเป็นผู้อนุรักษ์ ฟื้นฟู ดูแลรักษาต้นไม้ ตามโครงการรุกข มรดกของแผ่นดินใต้ร่มพระบารมี เมื่อวันที่ 23 ก.ค.2561 ที่ผ่านมาที่โด่งดังในพื้นที่จังหวัดสตูลด้วย โดยมีต้นทุเรียน 212 ปีนั้นหัวขโมยไม่สามารถเอาไปได้นอกจากต้องรอให้ลูกทุเรียนหล่นมาเท่านั้นเนื่องจากลำต้นสูงใหญ่

ส่วนชาวบ้านที่มีสวนในละแวกใกล้เคียงกันต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าโชคดีที่สวนของตนเก็บไปขายก่อนหน้านี้แล้ว เหลือไม่กี่สวนในหมู่บ้านเท่านั้นที่ยังหลงเหลืออยู่ อีกทั้งราคาทุเรียนหมอนทองในพื้นที่ขณะนี้นั้นมีราคาดีกิโลกรัมละ 100-120 บาทต่อกิโลกรัม

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน