เมื่อเวลา 13.00น. วันนี้ (1 ส.ค.62) พันตำรวจเอก ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ประชุมร่วม หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการทำคดีวัดพระธรรมกาย ซึ่งประกอบด้วย ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานี และตัวแทนจากกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดปทุมธานี /ปลัดจังหวัดปทุมธานี รวมถึง ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดปทุมธานี

โดยการประชุมในครั้งนี้ เพื่อเป็นการติดตามคดีที่เกี่ยวข้องกับวัดพระธรรมกาย และบุคคลของวัด รวมถึงบริบทของคดีพิเศษที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตภายในสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น จำกัด กรณี มีนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตผู้บริหารสหกรณ์ฯ กับพวก เป็นจำเลย กระทำความผิดฐานยักยอกทรัพย์และหรือฉ้อโกงประชาชน

ซึ่งกรมสอบสวนคดีพิเศษมีการสอบสวนดำเนินคดีในความผิดฐานฟอกเงิน จำนวน 23 คดี ในกลุ่มนี้มีการสอบสวนเสร็จและส่งสำนวนการสอบสวนไปยังพนักงานอัยการแล้ว จำนวน 12 คดี และมี 1 คดี ที่เป็นอำนาจของคณะกรรมการ ป.ป.ช. เนื่องจากเกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่ของรัฐ จึงได้ส่งสำนวนไปยังสำนักงาน ป.ป.ช.แล้ว โดยยังมีคดีฟอกเงินที่อยู่ระหว่างการสอบสวนอีก 10 คดี

ส่วนการติดตามตรวจสอบทรัพย์ที่เกี่ยวข้อง กับคดี ขณะนี้เสร็จสิ้นแล้ว 299 รายการ มูลค่าประมาณ 3000 กว่าล้าน และได้คืนให้สหกรณ์ เพื่อนำเข้าสู่แผนการฟื้นฟูกิจการไปแล้ว โดยยังเหลืออยู่ระหว่างตรวจสอบอีก 1000 กว่าล้าน
ส่วนจำเลยสำคัญ คือพระไชยบูลย์ อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย อยู่ระหว่างสืบสวนหาที่อยู่ เพื่อจับกุม มาดำเนินคดี ส่วนนายศุภชัย ขณะนี้อยู่ระหว่างถูกคุมขับที่เรือนจำบางขวาง ตามคำตัดสินของศาล ขณะที่นางสาววรรณา เครือข่ายนายศุภชัย เจ้าหน้าที่ตำรวจส่งสำนวนคดีให้อัยการแล้ว อยู่ระหว่างรอผลพิจารณาสั่งฟ้อง โดยรวมแล้ว มีคดีที่สอบสวนดำเนินคดีโดย กรมสอบสวนคดีพิเศษ รวมทั้งหมด 27 คดี สอบสวนเสร็จ 17 คดี อยู่ระหว่างการสอบสวน 10 คดี ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้กำชับให้มีการเร่งรัด เนื่องจากคดีนี้มีประชาชนซึ่งส่วนใหญ่เป็นข้าราชการที่เกษียณอายุ และนำเงินไปฝากไว้ที่สหกรณ์สหยูเนี่ยนฯ เป็นผู้ได้รับความเสียหายจึงต้องเร่งช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วน

กองทุนประกันวินาศภัย