เมื่อเวลา 15.30 น. วันนี้ (1 ส.ค.62) ที่ สถานีรถไฟหนองคาย นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มการบริหารทรัพย์สิน รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย เป็นประธานในพิธีเปิดขบวนเดินรถไฟขนส่งสินค้าผ่านแดนระหว่างราชอาณาจักรไทยและสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ผ่านสะพานมิตรภาพไทยลาว แห่งที่ 1 จ.หนองคาย จากสถานีหนองคาย ถึง สถานีท่านาแล้ง โดยมีนายจิรศักดิ์ ศรีคชา รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย, นายแสงทวีชัย มะลิวรรณ หัวหน้ากรมทางรถไฟ สปป.ลาว พร้อมด้วยตัวแทนผู้บริหารการรถไฟ, เจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจากภาครัฐ เอกชน และสื่อมวลชนร่วมเป็นสักขีพยาน

สำหรับขบวนรถไฟดังกล่าว ถือเป็นความสำเร็จในการเชื่อมโยงการคมนาคมขนส่งสินค้าระบบรางของทั้งสองประเทศเข้าด้วยกัน ซึ่งสอดรับกับยุทธศาสตร์การพัฒนาระบบโลจิสติกส์ของประเทศไทย สนับสนุนการเป็นศูนย์กลางธุรกิจและการค้าของกลุ่มอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง The Greater Mekong Subregion (GMS) และเพิ่มความปลอดภัยในการขนส่ง

สำหรับการเปิดให้บริการขบวนรถไฟขนส่งสินค้าผ่านแดนระหว่างประเทศไทย – ลาว จากสถานีหนองคาย ถึง สถานีท่านาแล้ง มีระยะทาง 3.5 กิโลเมตร ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกต่อการพัฒนาระบบขนส่งโลจิสติกส์ของประเทศเป็นอย่างมาก สามารถเชื่อมต่อการขนส่งสินค้าทางรถไฟจากท่าเรือแหลมฉบัง (จ.ชลบุรี) ขนส่งมาที่จังหวัดหนองคาย และขยายต่อไปถึงศูนย์เก็บตู้
คอนเทนเนอร์ Container Yard ที่ท่านาแล้ง ประเทศลาวได้โดยตรง รองรับการเติบโตทางเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน และการท่องเที่ยวของทั้งสองประเทศ

โดยจะเริ่มให้บริการตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2562 เป็นต้นไป ทั้งนี้จะมีการปรับเปลี่ยนขบวนรถให้เป็นขบวนรถร่วมให้มีการขนส่งได้ทั้งผู้โดยสารและสินค้า โดยพ่วงรถโบกี้บรรทุกสินค้าร่วมกับขบวนโดยสารเข้าด้วยกัน เปิดให้บริการวันละ 4 ขบวน ได้แก่ ขบวนรถรวมที่ 481 ออกจากสถานีหนองคาย เวลา 07.30 น. ถึง สถานีท่านาแล้ง เวลา 07.45 น., ขบวนรถรวมที่ 482 ออกจากสถานีท่านาแล้ง เวลา 10.00 น. ถึง สถานีหนองคาย เวลา 10.15 น., ขบวนรถรวมที่ 483 ออกจากสถานีหนองคาย เวลา 14.45 น. ถึง สถานีท่านาแล้ง เวลา 15.00 น. และขบวนรถรวมที่ 484 ออกจากสถานีท่านาแล้ง เวลา 17.30 น. ถึง สถานีหนองคาย เวลา 17.45 น.

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน