หากยังทำผิดซ้ำซาก เจอปรับสูงสุดถึง 5 พัน ไม่จ่ายค่าปรับจะยึดรถไว้ รอเงินมาไถ่คืนใน 15 วัน ไม่มาเจอดำเนินคดี ขู่เจอตัวได้แน่แค่ดูเลขทะเบียนรถก็รู้ใครเป็นเจ้าของ พร้อมให้เทศกิจแต่ละเขตหมุนเวียนย้ายจุดจับปรับ ขณะใครแจ้งเบาะแสมีรางวัลนำจับให้ 50% เผยยอดวันแรกจับได้เกือบร้อยราย แต่ยอมจ่ายแค่ 67 ได้ค่าปรับกว่าแสน ที่ไม่มีจ่ายยอมให้ยึดรถแทนอีก 16

เมื่อวันที่ 1 ส.ค.62 ซึ่งเป็นวันแรกที่กทม.เพิ่มค่าปรับผู้ขับขี่หรือจอดรถจักรยานยนต์บนทางเท้า จากเดิม 1,000 บาท เป็น 2,000 บาท นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าฯกทม.ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมจุดจับ-ปรับในเขตวังทองหลาง เขตบางกะปิ โดยกล่าวว่า จากที่กำหนดอัตราโทษผู้กระทำผิด 1,000 บาท ถือเป็นโทษที่ค่อนข้างสูง แต่ยังมีผู้ฝ่าฝืน จึงเพิ่มโทษปรับในอัตราใหม่เริ่มตั้งแต่ 1 ส.ค.เป็นต้นไป หากไม่สามารถชำระค่าปรับได้ เทศกิจจะยึดรถเก็บไว้ที่สำนักงานเขต เพื่อรอเจ้าของรถมาชำระค่าปรับ และหากไม่มาชำระค่าปรับภายใน 15 วัน จะประสานสน.พื้นที่ดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมาย

นายสกลธีกล่าวว่า ที่เลือกเขตวังทองหลาง เพราะเป็นแชมป์ฝ่าฝืน ปีที่แล้วทั้งปีจับ-ปรับได้เงินเขตนี้เขตเดียวกว่า 1,000,000 บาทจากยอด 11,000,000 บาททั้ง 50 เขต ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่ฝ่าฝืนและยังกระทำผิดซ้ำซาก โทษที่ปรับเพิ่มสูงสุดคือ 5,000 บาท อย่างไรก็ตาม จะมีการรับฟังเสียงสะท้อนจากสังคมถึงความเหมาะสมของการกำหนดโทษในอัตราที่สูงขึ้นนี้ว่าเหมาะสมหรือไม่เพียงใด เพื่อกำหนดแนวทางการดำเนินงานในอนาคต

นอกจากนี้ ยังได้ให้สำนักเทศกิจ ทำแอปพลิเคชันเพื่อตรวจสอบประวัติผู้กระทำความผิด หากพบว่ากระทำผิดซ้ำซากให้ลงโทษสูงสุดโดยไม่มีการลดหย่อนอย่างเด็ดขาด ซึ่งปัจจุบันกทม.ได้เชื่อมโยงข้อมูลกับกรมการขนส่งทางบก ทำให้สามารถใช้ระบบฐานข้อมูลเพื่อสืบเสาะหาตัวเจ้าของหรือผู้ครอบครองรถได้

นายสกลธีกล่าวว่า ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่เทศกิจทุกเขตหมุนเวียนปรับเปลี่ยนตั้งจุดจับปรับเพื่อให้
ครอบคลุมทั่วพื้นที่เขต รวมทั้งขอความร่วมมือประชาชนช่วยกันแจ้งเบาะแสผู้กระทำผิด โดยจัดส่งข้อมูลและภาพถ่ายมายังกทม. โดยผู้แจ้งเบาะแสจะได้รับรางวัลนำจับร้อยละ 50 ของค่าปรับ สามารถแจ้งเบาะแสได้ตามช่องทางดังต่อไปนี้  www.bangkok.go.th/reward  หรือ LINE ID @ebn6703w หรือ Facebook สำนักเทศกิจ กรุงเทพมหานคร หรือ citylaw_bma@hotmail.com  หรือ แจ้งทางไปรษณีย์ ที่ สำนักเทศกิจ เลขที่ 1 ถ.เทศบาลสาย 1 แขวงวัดกัลยาณ์ เขตธนบุรี กรุงเทพฯ 10600 หรือ โทร. 0-2465 6644

สำหรับสรุปยอดวันแรก จับผู้ฝ่าฝืนได้ 83 ราย แยกเป็น ยินยอมจ่ายค่าปรับแล้ว จำนวน 67 ราย
ได้ค่าปรับรวม 127,000 บาท อยู่ระหว่างดำเนินการยึดรถ (ยังไม่ได้จ่ายค่าปรับ) จำนวน 16 ราย โดยสำนักงานเขตที่จับปรับมากสุด คือ ป้อมปราบศัตรูพ่าย จำนวน 14 ราย ค่าปรับรวม 28,000 บาท

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน