หากยังทำผิดซ้ำซาก เจอปรับสูงสุดถึง 5 พัน ไม่จ่ายค่าปรับจะยึดรถไว้ รอเงินมาไถ่คืนใน 15 วัน ไม่มาเจอดำเนินคดี ขู่เจอตัวได้แน่แค่ดูเลขทะเบียนรถก็รู้ใครเป็นเจ้าของ พร้อมให้เทศกิจแต่ละเขตหมุนเวียนย้ายจุดจับปรับ ขณะใครแจ้งเบาะแสมีรางวัลนำจับให้ 50% เผยยอดวันแรกจับได้เกือบร้อยราย แต่ยอมจ่ายแค่ 67 ได้ค่าปรับกว่าแสน ที่ไม่มีจ่ายยอมให้ยึดรถแทนอีก 16

เมื่อวันที่ 1 ส.ค.62 ซึ่งเป็นวันแรกที่กทม.เพิ่มค่าปรับผู้ขับขี่หรือจอดรถจักรยานยนต์บนทางเท้า จากเดิม 1,000 บาท เป็น 2,000 บาท นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าฯกทม.ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมจุดจับ-ปรับในเขตวังทองหลาง เขตบางกะปิ โดยกล่าวว่า จากที่กำหนดอัตราโทษผู้กระทำผิด 1,000 บาท ถือเป็นโทษที่ค่อนข้างสูง แต่ยังมีผู้ฝ่าฝืน จึงเพิ่มโทษปรับในอัตราใหม่เริ่มตั้งแต่ 1 ส.ค.เป็นต้นไป หากไม่สามารถชำระค่าปรับได้ เทศกิจจะยึดรถเก็บไว้ที่สำนักงานเขต เพื่อรอเจ้าของรถมาชำระค่าปรับ และหากไม่มาชำระค่าปรับภายใน 15 วัน จะประสานสน.พื้นที่ดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมาย

นายสกลธีกล่าวว่า ที่เลือกเขตวังทองหลาง เพราะเป็นแชมป์ฝ่าฝืน ปีที่แล้วทั้งปีจับ-ปรับได้เงินเขตนี้เขตเดียวกว่า 1,000,000 บาทจากยอด 11,000,000 บาททั้ง 50 เขต ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่ฝ่าฝืนและยังกระทำผิดซ้ำซาก โทษที่ปรับเพิ่มสูงสุดคือ 5,000 บาท อย่างไรก็ตาม จะมีการรับฟังเสียงสะท้อนจากสังคมถึงความเหมาะสมของการกำหนดโทษในอัตราที่สูงขึ้นนี้ว่าเหมาะสมหรือไม่เพียงใด เพื่อกำหนดแนวทางการดำเนินงานในอนาคต

นอกจากนี้ ยังได้ให้สำนักเทศกิจ ทำแอปพลิเคชันเพื่อตรวจสอบประวัติผู้กระทำความผิด หากพบว่ากระทำผิดซ้ำซากให้ลงโทษสูงสุดโดยไม่มีการลดหย่อนอย่างเด็ดขาด ซึ่งปัจจุบันกทม.ได้เชื่อมโยงข้อมูลกับกรมการขนส่งทางบก ทำให้สามารถใช้ระบบฐานข้อมูลเพื่อสืบเสาะหาตัวเจ้าของหรือผู้ครอบครองรถได้

นายสกลธีกล่าวว่า ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่เทศกิจทุกเขตหมุนเวียนปรับเปลี่ยนตั้งจุดจับปรับเพื่อให้
ครอบคลุมทั่วพื้นที่เขต รวมทั้งขอความร่วมมือประชาชนช่วยกันแจ้งเบาะแสผู้กระทำผิด โดยจัดส่งข้อมูลและภาพถ่ายมายังกทม. โดยผู้แจ้งเบาะแสจะได้รับรางวัลนำจับร้อยละ 50 ของค่าปรับ สามารถแจ้งเบาะแสได้ตามช่องทางดังต่อไปนี้  www.bangkok.go.th/reward  หรือ LINE ID @ebn6703w หรือ Facebook สำนักเทศกิจ กรุงเทพมหานคร หรือ citylaw_bma@hotmail.com  หรือ แจ้งทางไปรษณีย์ ที่ สำนักเทศกิจ เลขที่ 1 ถ.เทศบาลสาย 1 แขวงวัดกัลยาณ์ เขตธนบุรี กรุงเทพฯ 10600 หรือ โทร. 0-2465 6644

สำหรับสรุปยอดวันแรก จับผู้ฝ่าฝืนได้ 83 ราย แยกเป็น ยินยอมจ่ายค่าปรับแล้ว จำนวน 67 ราย
ได้ค่าปรับรวม 127,000 บาท อยู่ระหว่างดำเนินการยึดรถ (ยังไม่ได้จ่ายค่าปรับ) จำนวน 16 ราย โดยสำนักงานเขตที่จับปรับมากสุด คือ ป้อมปราบศัตรูพ่าย จำนวน 14 ราย ค่าปรับรวม 28,000 บาท