สแกนเนีย จับมืออีเอ เมคคานิกส์ รุกตลาดเครื่องยนต์เรือเมืองไทย มั่นใจยอดขายเติบโตต่อเนื่อง ชูศักยภาพประหยัดน้ำมัน-เป็นมิตรสิ่งแวดล้อม-เครื่องยนต์ทำงานได้นานขึ้น

นายสถิตย์ ริยะตานนท์ ผู้อำนวยการฝ่ายบริการหลังการขาย บริษัท สแกนเนีย สยาม จำกัด เปิดเผยว่า สแกนเนียได้ทำตลาดในส่วนของเครื่องยนต์เรือ (Marine Engine) มาประมาณ 2 ปีแล้ว เริ่มตั้งแต่ปี 2017 โดยได้บริษัทอีเอ เมคคานิกส์ ได้เข้ามาเป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ทำงานกันเป็นทีมร่วมกับบริษัทผู้ผลิตโครงสร้างเรือเพื่อรุกตลาดเครื่องยนต์เรือ ซึ่งจะขายและให้บริการเฉพาะส่วนเครื่องยนต์สแกนเนียเท่านั้น

สำหรับตลาดเครื่องยนต์เรือในประเทศไทย เป็นตลาดที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วและมีการตอบรับที่ดี หลังจากที่ลูกค้าได้เห็นความสำคัญที่จะพัฒนาเรือและเครื่องยนต์เรือทั้งหมด จากเดิมที่เป็นเรือไม้ลำใหญ่วิ่งรับ-ส่งผู้โดยสารและนักท่องเที่ยวในแม่น้ำเจ้าพระยา จะถูกปรับเปลี่ยนเป็นเรืออะลูมิเนียมทั้งหมดภายในไม่เกิน 8 ปี เนื่องจากปัญหาในการซ่อมบำรุงเรือไม้ที่ราคาสูงขึ้นและหาช่างซ่อมบำรุงยาก

โดยตลาดเครื่องยนต์เรือสแกนเนียได้แยกประเภทการทำตลาดออกเป็น 3 กลุ่มหลักประกอบด้วย เรือโดยสารเช่น เรือด่วนเจ้าพระยาที่บริการรับ-ส่งตามสถานที่สำคัญบนแม่น้ำเจ้าพระยา,เรือลากจูง เช่นเรือลากทราย และเรือชนิดอื่นๆที่สแกนเนียจะทำตลาดต่อไป โดยในปี 2020 คาดจะจำหน่ายเครื่องยนต์เรือสแกนเนียได้จำนวน 32 เครื่อง

ทั้งนี้ที่ผ่านมาบริษัทมีชื่อเสียงและเป็นที่ยอมรับอยู่ในหลายประเทศทั่วโลกด้วยคุณสมบัติเด่นคือ1.การประหยัดน้ำมันและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 2.รอบการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องที่แต่ละรอบห่างกันถึง 500 ชั่วโมง 3.ความคงทนที่สามารถติดเครื่องยนต์ทำงานได้ยาวนานต่อเนื่อง สามารถรองรับธุรกิจอย่างเรือโดยสารที่ต้องทำงานรับ-ส่ง ตลอด 11 ชั่วโมงต่อวันได้สบายๆ

นอกจากนี้ยังไม่ต้องห่วงเรื่องการซ่อมบำรุง เพราะเครื่องยนต์เรือนี้ มีพื้นฐานเดียวกับเครื่องยนต์ที่ใช้ในรถบรรทุกและรถโดยสารสแกนเนีย จึงมีความเชี่ยวชาญพร้อมให้บริการ รวมถึงตัวแทนอย่างอีเอ เมคคานิกส์ ได้รับการอบรมตามมาตรฐานสแกนเนีย มีเครื่องยนต์ขนาด 9 ลิตร 13 ลิตร และ 16 ลิตร กำลังตั้งแต่ 200 แรงม้าจนถึง1,200 แรงม้าให้ลูกค้าสามารถเลือกใช้ให้เหมาะกับประเภทธุรกิจ

อย่างไรก็ตามในหมวดผลิตภัณฑ์เครื่องยนต์สแกนเนีย นอกจากเครื่องยนต์สำหรับเรือแล้ว ยังมีเครื่องยนต์สำหรับภาคอุตสาหกรรม และเครื่องยนต์สำหรับผลิตกระแสไฟฟ้าพร้อมให้บริการลูกค้า

กองทุนประกันวินาศภัย