วันที่ 20 ก.ค. เยิ่น ต๊ะหัว นักแสดงรุ่นใหญ่ชาวฮ่องกงวัย 64 ปี ถูกคนร้ายบุกแทงขณะร่วมงานเปิดตัวโครงการบ้านในเมืองจงซาน มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน โดยนักแสดงหนุ่มใหญ่ได้รับบาดเจ็บบริเวณหน้าท้องด้านซ้าย ภายหลังจากก่อเหตุ คนร้ายถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมเอาไว้ได้

ทั้งนี้ในคลิปวิดีโอที่ถูกนำออกเผยแพร่ในสื่อโซเชียลอย่างเว่ยป๋อ ทำให้เห็นภาพจังหวะที่เยิ่น ต๊ะหัว พูดคุยกับพิธีกรและมอบของขวัญแก่บรรดาแขกผู้มีเกียรติที่ขึ้นมาบนเวที มีชายนิรนามเดินขึ้นเวทีชักมีดออกมาแทงเยิ่น ต๊ะหัวหลายครั้ง และแม้ว่าเยิ่น ต๊ะหัว จะวิ่งหนี แต่คนร้ายยังวิ่งตาม ก่อนจะถูกพนักงานรักษาความปลอดภัยและผู้ร่วมงานเข้าไปห้ามปราม และช่วยกันจับคนร้ายส่งตำรวจในเวลาต่อมา

สำหรับเยิ่น ต๊ะหัว ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลทันทีหลังถูกทำร้าย โดยอาการปลอดภัย ทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า ชายคนดังกล่าวมีอาการทางจิต

เยิ่น ต๊ะหัว เริ่มงานการแสดงตั้งแต่ ค.ศ. 1979 จนถึงปัจจุบัน รับบทบาทมาแล้วอย่างมากมาย จนได้รับฉายาว่า "โรเบิร์ต เดอ นีโร แห่งฮ่องกง"[1] ทั้งตัวประกอบ พระเอกหรือผู้ร้าย หรือแม้กระทั่งภาพยนตร์เรตอาร์ อย่าง Naked Killer ในปี ค.ศ. 1992 และ All of a Sudden ในปี ค.ศ. 1996 โดยเฉพาะในยุคทศวรรษที่ 90 มีผลงานเข้ามามากถึงเฉลี่ยเดือนละ 1 เรื่องทีเดียว โดยเริ่มตั้งแต่ซีรีส์ของทีวีบี เช่น กระบี่เย้ยยุทธจักร ในปี ค.ศ. 1983 ที่มี โจว เหวินฟะ แสดงเป็นเล่งฮู้ชง หรือ มังกรหยก ในปี ค.ศ. 1984 ที่มี หลิว เต๋อหัว เป็นเอี๊ยะก้วย, รับบทเป็นง้วนซุ่ยฮุ้น ใน ชอลิ้วเฮียง ตอน ถล่มวังค้างคาว ในปีเดียวกัน โดยมี เหมียว เฉียวเหว่ย เป็นชอลิ้วเฮียง และ ดาบมังกรหยก ในปี ค.ศ. 1986 ที่มี เหลียง เฉาเหว่ย เป็นเตียบ่อกี้

ข้อมูล วิกิพีเดีย