เมื่อเวลาประมาณ 15.30 น.วานนี้ (19 ก.ค.62) อำนวยการโดยพ.ต.อ.วงศพัทธ์ สิทธิวัฒนภัสร์ ผกก.สภ.แม่สะเรียง, พ.ต.อ.นิวัฒน์ การสิทธิ์ ผกก.สืบสวน ภ.จว.มส.,พ.ต.ท.นิรันดร์ ไชยรัตน์ ผบ.ร้อย ตชด. 337, พ.ต.ท.เกียรติ ชอบจิตต์ รอง ผกก.ป.ฯ, พ.ต.ท.ณกรณ์ ศรีกันทา รอง ผกก.สส.ฯ, พ.ต.ท.ยรรยง ไคร้ยงค์ สวป.ฯนามเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม/ตรวจค้นฯ สภ.แม่สะเรียง
พ.ต.ท.ณกรณ์ ศรีกันทา รอง ผกก.สส.สภ.แม่สะเรียง พร้อมลูกชุดสืบสวน, เจ้าหน้าที่ด่านตรวจหน้าถ้ำสนธิกำลัง กก.สส.ภ.จว.มส. , ตำรวจตระเวนชายแดน 337 , ทหารพรานที่ 36 ได้ร่วมกันจับกุม พระวรา วงษ์สุดรักษ์ อายุ 35 ปี ที่อยู่ 41 ม.4 ต.สะเมิงใต้ อ.สะเมิง จว.เชียงใหม่พร้อมด้วยของกลาง ยาบ้า(เมทแอมเฟตามีนฯ) เม็ดสีส้ม ประทับตัวอักษร WY ด้านเดียว จำนวน 1 เม็ด บรรจุอยู่ในอยู่ในถุงพลาสติกใส อุปกรณ์การเสพ จำนวน 1 ชุด บรรจุอยู่ในหลอดตะกรุดใสปิดหัวท้าย ซุกซ่อนอยู่ในข้างเสาที่พักในที่เกิดเหตุ มีความผิดฐาน“มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีนฯ) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย”(ผู้ใช้) “มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีนฯ) ไว้ในความครอบครองโดยผิดกฎหมาย”และ “เสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีนฯ) โดยผิดกฎหมาย”

โดยเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมได้ที่สำนักสงฆ์บ้านแม่ต๊อบ ต.บ้านกาศ อ.แม่สะเรียงฯ ซึ่งก่อนหน้านั้น เมื่อวันที่ 19 ก.ค.62) เวลาประมาณ 18.00 น.เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ทำการขยายผลจับกุมพระชลิต เชยอ่ำ พร้อมด้วยของกลาง พระชลิตฯ ได้ให้การซัดทอดว่า ยาบ้าที่ตนได้ไปซื้อแต่ละครั้ง จะมีพระวรา วงษ์สุดรักษ์ ประจำอยู่สำนักสงฆ์บ้านแม่ต๊อบ ต.บ้านกาศ อ.แม่สะเรียงฯ ประจำอยู่ที่เดียวกัน เป็นผู้ใช้และมอบเงินให้ตนไปซื้อยาบ้า เมื่อได้มาแล้วจะนำมาเสพและแบ่งกัน จากนั้นเจ้าหน้าที่ฯจึงได้สนธิกำลังไปยังสำนักสงฆ์บ้านแม่ต๊อบ ต.บ้านกาศ อ.แม่สะเรียงฯ เมื่อไปถึงพบพระวรา วงษ์สุดรักษ์ แสดงตนเป็นเจ้าอาวาส/ผู้ดูแล เจ้าหน้าที่ได้แสดงตนเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ แลได้แจ้งความประสงค์และพฤติการณ์จากการขยายผล ขออนุญาตตรวจค้น

ซึ่งพระวราฯทราบและเข้าใจดีแล้ว ยินยอมให้ทำการตรวจค้น ซึ่งก่อนทำการตรวจค้นเจ้าหน้าที่ฯได้แสดงความบริสุทธิ์ใจจนเป็นที่พอใจแก่พระวราฯดีแล้ว และเป็นผู้นำการตรวจค้น ผลการตรวจค้น พบของกลางลำดับที่ 1 (ยาเสพติดให้โทษ 1 (เมทแอมเฟตามีน) จำนวน 1 เม็ด บรรจุอยู่ในหลอดตะกรุดใสปิดหัวท้าย ซุกซ่อนอยู่ในข้างเสาที่พัก) , ของกลางลำดับที่ 2 (อุปกรณ์การเสพจำนวน 1 ชุด วางอยู่ใต้โต๊ะภายในที่พักในที่เกิดเหตุ) จึงได้สอบถามพระวราฯ รับว่า ของกลางทั้งหมดที่ตรวจพบดังกล่าวเป็นของตนเองจริง และยังได้ให้ถ้อยคำอื่นว่า วันนี้(19 ก.ค. 62) เวลาประมาณ 09.00 น. ตนได้ใช้และมอบเงินสดจำนวน 3,500 บาท ให้พระชลิตฯ(ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมพร้อมด้วยของกลางรายละเอียดตามข้างต้น)ไปซื้อยาบ้าตามคำซัดทอดของพระชลิตฯดังกล่าวจริง เมื่อพระชลิตฯได้ซื้อยาบ้ามาแล้ว จึงได้นำยาบ้ามาแบ่งกัน เจ้าหน้าที่ฯจึงได้ควบคุมตัวพระวราฯมายัง สภ.แม่สะเรียง จว.แม่ฮ่องสอน เมื่อมาถึงได้ทำการลาสิขาฯ และขออนุญาตทำการตรวจปัสสาวะ โดยใช้อำนาจบัตร ป.ป.ส. ตามข้างต้นดังกล่าวประกอบการตรวจ ซึ่งพระวราฯทราบและเข้าใจดีพร้อมยินยอมให้ตรวจโดยไม่มีเงื่อนไข โดยใช้ชุดทดสอบสารเมทแอมเฟตามีนฯในร่างกาย เบื้องต้นผล ปรากฏว่า ผลเป็นบวก(พบเมทแอมเฟตามีนฯในร่างกาย) ซึ่งพระวราฯได้ให้การรับสารภาพว่าได้สารเสพติดดังกล่าวมาจริง ได้เสพยาบ้าก่อนหน้านี้มาประมาณ 2 เม็ด