เจ้าของเดิมขอส่งต่อชาวเยอรมันไปดูแล เผยเจอแบบนี้ผมกลัวตอนนี้กำลังเป็นกระแสของ แอนนาเบล เมืองไทย หรือตุ๊กตาเด็กผู้หญิง ที่เรียกว่าน้องเพิ้ง หลังจากที่มีการปรากฎของคลิปว่าตุ๊กตาน้องเพิ้งวางบนเก้าอี้และมีการขยับขึ้นเองได้ ร้องให้ได้ คนเลยสงสัยว่าตุ๊กตาน้องเพิ้งเป็นตุ๊กตาผีสิงจริงหรือเรื่องลวงโลก

วันนี้รายการ เจาะประเด็น ทาง ช่อง 8 โดยมี ต่วย-ภคพงศ์ อุดมกัลยารักษ์ เป็นพิธีกรดำเนินรายการ นำเสนอเรื่องความเชื่อและเป็นเรื่องทางวิทยาศาสตร์ โดยได้เชิญเจ้าของตุ๊กตาเด็กผู้หญิงหรือตุ๊กตาน้องเพิ้ง คุณรณสดมภ์ ชาครียรัตน์ หรือตั้ม พร้อมกับคุณธนัท กลุ่มเรารักพระพุทธศาสนา และ คุณแจ็ค The Ghost Radio มาร่วมพูดคุยในวันนี้

คุณตั้มจุดธูปเรียกน้องเพิ้งให้เข้ามานั่งร่วมรายการกับเจาะประเด็นด้วยได้ไหม

คุณตั้ม ก็มีคนแนะนำให้จุดธูปเรียกน้องเพิ้งให้ดูจริงจัง แต่ผมอาจจะเรียกไม่ได้ถูกต้องตามหลักเกณฑ์ เพราะผมเรียกตามความเข้าใจ ....(ก็มีการจุดธูปและเรียก) .... โดยมีข้อความว่า “สำหรับวันนี้การมาออกรายการเจาะประเด็น จะมีท่านเจ้าที่เจ้าทางที่คอยคุ้มกันอยู่ก็ขออนุญาตวันนี้ให้เปิดทางให้กับอะไรก็ตามแต่หรือสิ่งที่มองไม่เห็นในตัวตุ๊กตานี้ ได้เปิดเผยมีการขยับเขยื้อน หรือมีปฏิกิริยาเคลื่อนไหว ขอให้สามารถเห็นได้ในวันนี้ด้วยเทอญ” เห็นคุณตั้มบอกว่าพูดเรื่องนี้มาพอสมควรแล้วอยากจะมาพูดและหยุดในรายการเจาะประเด็น

คุณตั้ม ก็พูดมาสักระยะแล้วนะครับ ตั้งแต่ต้นสัปดาห์ 3-4 วันแล้วผมรู้สึกว่าเหนื่อยมาก ผมมองว่ามันเยอะไป กลัวจะเกินความพอดี ผมเลยอยากให้มันสงวนอยู่ที่จุดจุดหนึ่งก็พอ

ได้ตุ๊กตาเด็กผู้หญิง (น้องเพิ้ง) หรือแอนนาเบล นี้มาได้อย่างไร

คุณตั้ม คือผมชื่นชอบเรื่องผีๆ วิญญาณจากภาพยนตร์ ชอบมาก และก็กลัวมาก ด้วย ชอบที่ได้เห็นตั้งแต่เด็กๆ ที่เคยไปดูบ้านผีสิงกับพ่อตั้งแต่เด็ก ชอบสิ่งรี้ลับ

คุณตั้มทำกิจการอะไร และเห็นบอกว่าทั้งชอบและกลัวด้วย มันเกิดอะไรขึ้น

คุณตั้ม หลักๆ ผมขายรองเท้าแตะ และขายพวกหน้ากากผีและตุ๊กตา ตามที่ผมชอบ สมัยก่อนตอนเริ่มขายของ พอขายเสร็จผมจะเอาพวกหน้ากากที่ผมรักผมชอบมาวางโชว์ แล้วมีลูกค้าให้ความสนใจ หลังๆ มาก็ขอซื้อ ก็เลยเอามาตั้งโชว์ขายเป็นกิมมิกของร้าน

คุณสั่งทำตุ๊กตาน้องเพิ้งมาวางที่ร้าน แล้วบอกว่าถ้ามีวิญญาณ สรรพเวสีขอให้มาสิงตุ๊กตาตัวนี้

คุณตั้ม ครับ จริงๆผมมีน้องชายแล้วก็พี่สาว น้องชายเนี๊ยะที่เป็นคนทำตุ๊กตานี้ เป็นคนทำอะไรจะตั้งใจและจริงจัง ตัวอื่นๆ ไม่รู้ว่าเค้าพูดบอกหรือเปล่าแต่ตัวนี้ขณะที่กำลังทำเค้าพูดลอยๆ ถ้ามีสรรพเวสีหรือวิญญาณที่ไม่มีที่ไปขอให้มาอยู่ในตุ๊กตานี้ พูดสั้นๆ แค่นี้

ก่อนมีคลิปเหตุการณ์ คุณมีประสบการณ์อะไรกับน้องเพิ้งบ้าง

คุณตั้มคือตุ๊กตาตัวนี้ก่อนหน้านี้ผมไม่ได้เจออะไร อาจจะมีแค่เสียงแต่คิดว่าหูแว่วไป วันแรกหลังจากที่ให้น้องทำตุ๊กตาเสร็จ น้องก็ส่งกลับมาให้ที่บ้าน ก่อนเอาไปลงขายที่ตลาด 1 วัน ก็มาวางท่านั่งไว้บนหลังตู้ด้านซ้าย ถ่ายรูปถ่ายอะไรเสร็จเรียบร้อยก็นอน ตื่นเช้ามาก็ออกมาดูตุ๊กตาก็อยู่ในท่านั่งเหมือนเดิมแต่ย้ายมาอยู่ด้านขวา ซึ่งเรื่องนี้เกิดมานานมาก ประมาณ 5-6 เดือนได้

จากซ้ายไปขวาเพียงข้ามคืน มีใครไปเคลื่อนย้ายหรือเปล่า แล้วมีเสียงอย่างอื่นอีกไหม

คุณตั้ม คือตอนนั้นผมอยู่คนเดียว นอกจากมีการเคลื่อนย้ายของตุ๊กตา ก็มีเสียงจางๆ เหมือนเด็กหัวเราะบ้าง เสียงเดินบ้าง หลักๆ ผมไม่ค่อยจะเชื่อ อาจจะมาจากหูแว่วหรือบ้านข้างๆ ก็ได้ เพราะฉะนั้นจึงยังไม่อยากฟันธง แต่ขอเล่าจากความจริงที่ได้เห็นแล้วก็ได้ฟังดีกว่า

เปิดคลิป ช่วยอธิบายความเป็นมาจากคลิปนี้ครับ

คุณตั้ม หลังจากที่ผ่านมาหลายเดือน มีอยู่ช่วงหนึ่งที่ผ่านมา ภาพยนตร์หนังผีชื่อดังเรื่องหนึ่งกำลังเข้าโรงอยู่ ก็มีทีมถ่ายทำจากช่องยูทูปก็มาหาของกิมมิก หาตุ๊กตาที่ใกล้เคียงกับภาพยนตร์ ก็เดินมาเจอร้านผม พอดีร้านผมมีทำตุ๊กตาแอนนาเบลใส่ตู้โชว์ตัวเล็กๆ ไว้ด้วย เค้าก็สอบถามว่าตัวไหน น่าสนใจและหลอนเค้าจะเอาไปหลอกคนในรายการ ในสตูฯ เพราะรายการเค้ามีลักษณะแกล้งคนด้วย ผมก็เลยแนะนำตัวนี้ไป และเล่าเหตุการณ์ก่อนหน้านี้ หลังจากที่เค้าเอาไปในสตูฯ กำลังเซ็ตฉากก็เอาตุ๊กตาวางบนเก้าอี้อย่างนี้แหละครับ เสร็จ แล้วกล้องก็มีการบันทึกภาพอย่างที่เห็นครับ

และหลังจากที่รายการของน้องเค้าออนแอร์วันแรกผมเห็นช๊อตนี้เหมือนกัน ผมบอกเลยผมไม่เชื่อ ผมเลยโทรคุยกับน้องว่าได้ทำการจัดฉากสร้างกระแสหรือเปล่า น้องก็ตอบมาว่าไม่ได้เซ็ต ไม่ได้มีทีมงานเซ็ตอะไรเลย ทุกคนทำงานของเค้าอยู่ ไม่ได้มีการเซ็ตฉากขึ้นมาเลย
อย่างที่เล่าว่าตุ๊กตาขยับจากซ้ายไปขวา มีเสียงเหมือนเด็กเดิน อยู่ที่บ้านตอนนี้เป็นแบบนี้ไหม

คุณตั้มทุกวันนี้บอกเลย ผมเพิ่งเอาน้องเข้าบ้านไม่กี่วัน หลักๆ เลยวันแรก พอเจอเหตุการณ์แบบนั้นผมเลยอันเชิญน้องไปอยู่นอกบ้าน คือให้อยู่นอกบริเวณบ้าน เพราะผมกลัวมาก เพราะอะไรก็ตามที่ทำให้ผมรู้สึกสุ่มเสียง ไม่ใช่ละ ผมเลยเอาไว้นอกบ้าน ในรถเลยเห็นบอกว่าไม่ใช่เพียงคลิปนี้ คุณตั้มเองก็มีท้าพิสูจน์โดยไลฟ์เฟสบุ๊ก เหตุการณ์มันเป็นอย่างไร

คุณตั้มถูกครับ คือตัวผมจะเชื่อหรือยอมรับอะไรก็ต่อเมื่อผมได้เห็นด้วยสองตาของผมเท่านั้น หลังจากที่มันมีกระแสช่วงนั้น ผ่านมาไม่กี่วันเป็นวันพระ มันมีอะไรมาดลใจก็เลยเอามาวางตั้งกล้องให้เห็นกันเลยดีกว่า พิสูจน์ดูก็เอาโต๊ะวางแล้วเอาเก้าอี้วางอีกที ก็เอามือถือตั้งเพื่อจะถ่ายสัก 2 ช่วง ช่วงแรกประมาณสักตี 2 ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่มาช่วงที่ 2 มาไลฟ์อีกครั้ง เปลี่ยนเป็นดับไฟ แล้วก็จุดเทียนสร้างบรรยากาศตามที่ผมเข้าใจ เอาน้ำแดงมาวาง นั่งเฝ้านานมาก ผมรู้สึกปวดฉี่เข้าห้องน้ำ ก็บอกในห้องไลฟ์สดว่าฝากด้วย ภาพที่ออกมาที่เห็นผมเห็นหลังจากกลับมา คือตุ๊กตาไม่ได้นั่งอยู่บนเก้าอี้ที่วางไว้ มันล้มอยู่ข้างหน้าโต๊ะ ล้มในลักษณะทับน้ำทับเทียนหมดเลย คือเสื้อผ้าด้านหลังเป็นรอยทับเทียนอยู่

การที่น้องเพิ้งล้มลงไปทับเค้าต้องการให้เราพิสูจน์ไหม หรือต้องการอะไร
คุณตั้ม คือต้องบอกก่อนว่า หลังจากที่ผมเห็น ณ ตอนนั้น ผมก็ตกใจ แล้วก็อยากจะดูว่ามีอะไรเกิดขึ้น มีแมวหรือมีอะไรหรือเปล่า เพราะถ้าลักษณะที่มันมีแมวมีตัวอะไรมาเกี่ยวให้น้องล้มมันต้องมาข้างหน้า แต่อันนี้ไม่มีอะไรผ่านหรือมาเกี่ยวให้ลมเลย ส่วนตัวผมเลี้ยงหมาชิวาว่า แต่หมาอยู่ในบ้าน
น้องเพิ้งทำมาจากอะไรครับ

คุณตั้ม ส่วนตัวก็เป็นตุ๊กตาผ้า ด้านในเป็นพวกใยสังเคราะห์ ทั้งมือและเท้าที่โผล่ออกมาเป็นยาง พลาสติก มีน้ำหนัก 0.65 กรัม
มาพูดคุยกับอีก 2 ท่านดีกว่า สำหรับคุณแจ็ค ได้จับตัวตุ๊กตาดูแล้วใช่ไหมครับ เป็นอย่างไรบ้าง

คุณแจ็คได้จับแล้วครับ ก็เป็นตุ๊กตาตัวนิ่มๆ ทั่วไป เท่าที่ผมจับ เห็นหน้าแล้วผมไม่ค่อยชอบหน้าเค้าเท่าไหร่ เพราะน่ากลัวไปหน่อย สำหรับคนที่จะเล่นตุ๊กตา ก็คงจะเป็นเฉพาะกลุ่มจริงๆ เท่านั้นแหละครับ ในขณะที่พูดคุยกับผมทำไมคุณณัฐต้องจับพระ ปกติพี่เป็นคนกล้าหาญชาญชัยมาก

คุณนัทคือผมดูคลิปแล้วผมรู้สึกแบบว่าชวนขนลุก ผมไม่เข้าใจว่าทำไมต้องเอามานั่งใกล้เหลือเกิน ควรไปนั่งใกล้เจ้าของเค้า คือผมไม่ชอบหน้าเค้าเลย ทำไมช่างเค้าถึงทำหน้าน้องหน้ากลัว เหมือนซอมบี้

คิดว่ามีอะไรสิงอยู่ในตุ๊กตามั้ย?

คุณนัทคือผมบอกไม่ได้หรอก ผมไม่ได้มีพลังพิเศษหรือผู้เชี่ยวชาญอะไร วันนี้ดีที่มีคุณแจ็คมา เพราะคุณแจ็คมีเครื่องมือเทส ท่านที่ชมอยู่ทางบ้านท่านใดเห็นแล้วขนไม่ลุกบ้าง ขนาดเจ้าของยังเอาไว้นอกบ้านเลย

วันนี้คุณแจ็คเตรียมอะไรมาบ้าง

คุณแจ็คผมเรียกว่าเป็นเครื่องมือพื้นฐาน ในการตรวจจับพลังงานต่างๆ ซึ่งทั้งหมดเป็นในแง่วิทยาศาสตร์ในการตรวจวัด เพราะในต่างประเทศเค้าใช้เครื่องมือเหล่านี้ในการวัดคลื่นพลังงานบางอย่างที่คนไทยเราเรียกว่าผี อันนี้เป็นเครื่องมือขั้นพื้นฐาน เป็นเครื่องตรวจจับอุณหภูมิต่างๆ ที่อยู่รอบตัว จุดเด่นคือจะมีเลเซอร์ในการตรวจจับ ถ้าวัดคนทั่วไปก็เป็นอุณหภูมิปกติทั่วไป

ใช้เครื่องมือตรวจวัดอุณหภูมิที่น้องเพิ้ง

คุณแจ็คเราวัดอุณหภูมิรอบห้องก่อน ตอนนี้ 42 องศา อาจจะมาจากความร้อนจากแสงไฟในสตูฯ มาดูที่ตัวน้องเค้า 30 องศา ขออนุญาตใช้กล้องส่องอินฟาเรด คือกล้องจับความร้อน ส่องไปทางคุณต่วยพิธีกร จะเห็นเป็นตัวคนและแล้วขึ้นเป็นสีแดงๆ คือความร้อน ลองพิสูจน์กันที่ตัวน้องเพิ้ง ไม่ร้อน ก่อนหน้านี้เราเคยส่องก่อนเข้ารายการ เป็นสีแดงเลยครับ เดือดเลย คือรอบตัวเค้าจะเป็นสีน้ำเงินหมด แต่ตัวเค้าจะเป็นสีเหลืองกับสีแดงแสดงว่ามีอุณหภูมิความร้อนอยู่ที่ตัวตุ๊กตา
มีตัวไหนพิสูจน์อีกไหม

คุณแจ็คเครื่องต่อมาเป็นเครื่องตรวจจับคลื่นความถี่ต่ำ ที่หูคนเราไม่ได้ยิน ถ้าจับคลื่นที่ความถี่ต่ำได้จะมีแสงกระพริบ และ อีกเครื่องจะเป็นเครื่องแสกนคลื่นความเร็วสูงมาก หากจับคลื่นอะไรได้ จะมีเสียงเข้ามาเป็นคำพูด

คุณตั้มเคยได้ยินเสียงของน้องเพิ้ง

คุณตั้มไม่ฟันธงว่าเป็นเสียงของน้องเพิ้ง แต่เป็นเสียงเด็ก เสียงเดินแค่นั้น เป็นไปได้ไหมว่าวิญญาณหรือสัมพเวสีเข้าร่างน้องมาแล้ว

คุณแจ็คผมไม่สามารถที่จะตอบได้ขนาดนั้น มันไม่มีอะไรพิสูจน์ได้ แต่สิ่งที่ผมเห็นในคลิปเป็นสิ่งที่แปลก เป็นสิ่งที่ต้านแรงโน้มถ่วงของโลกเลย คือตุ๊กตาน้องตั้งเอียงอยู่แต่ในคลิปเอียงมาอีกทาง ถือเป็นคลิปที่แปลกต้องพิสูจน์น้องเพิ้งร้องให้ได้ด้วยหรือครับ

คุณตั้มผมต้องบอกก่อนที่น้องทำตุ๊กตาตัวนี้ขึ้นมา คือเค้าก็ไม่ได้ตั้งใจให้ตาออกมาเป็นแบบนั้น แต่มีการใส่สีเหลืองๆ บางๆ เข้าไปเหมือนผู้หญิงแต่งหน้า แต่ถ้าบอกตั้งแต่วันแรกออกมาไม่ได้เป็นแบบนี้เลยครับ ไม่ได้มีความเงาบริเวณเบ้าตา ตอนนี้ถ้ามองสะท้อนกับแสงก็เห็นเป็นแสงคราบสะท้อนไปจนถึงหางตา คล้ายๆ คราบน้ำตา วันนี้หนักสุด

เอาอะไรไปทาไว้หรือเปล่า

คุณตั้มคือผมไม่ได้อยากโปรโมท ผมจะไปทาทำไม ได้ข่าวว่าตอนนี้ตุ๊กตามีเจ้าของแล้ว

คุณตั้มมีเจ้าของแล้วครับ เป็นชาวเยอรมัน ซื้อในราคา 4,500 บาท ตอนนี้ถ้ามีใครให้มากกว่านี้ละ

คุณตั้มมีครับเมื่อวานมีโทรมา 3 สายแล้ว สายสุดท้ายเป็นน้องผู้ชายให้ราคาสูงสุด 14,000 บาท มันก็มีกระแสทั้งคนที่ติดตามเรื่องนี้แล้วชอบหรือคนเห็นว่าลวงโลก สร้างเรื่อง มองอย่างไร

คุณตั้ม ตามความคิดแรกของผม เรื่องราวที่เกิดขึ้น คือการย้ายที่ของตุ๊กตาบนหลังตู้ หรือเรื่องเสียงอะไรผมไม่ได้พูด เก็บมานานแล้ว จนกระทั่งมีทีมงานเอาไปออกรายการ มีคลิปมาให้เห็น เป็นเรื่องราวเหมือนที่ผมเจอ เหมือนกัน ลึกๆ ผมก็อยากจะรู้ ผมก็ไม่กล้าเชื่อ 100 เปอร์เซ็น ก็ต้องมาพิสูจน์กัน แต่เมื่อพิสูจน์แล้วมีอะไรเกิดขึ้นผมขอใช้คำว่าจังหวะบังเอิญมากกว่า เพราะใครจะไปใช้ต่อยอดอะไรก็สุดแล้วแต่ เพราะจริงๆ ผมก็ไม่ได้เชื่อในเรื่องของไสยศาสตร์ 100 เปอร์เซ็นอยู่แล้ว
ตกลงน้องเพิ้งมีวิญญาณอยู่มั้ยหรือคิดไปเอง

คุณแจ็คถ้าถามผม ผมขอตอบแบบส่วนตัว เพราะไม่มีใครจะสรุปได้ว่าสิ่งเหล่านี้เป็นจริงหรือไม่เป็นจริง ผมว่าอยู่ที่มุมมองของแต่ละคนจะมองไปในลักษณะไหน มองเป็นเรื่องความแปลก ความรี้ลับก็สามารถมองได้แล้วแต่วิจารณญาณของแต่ละคน

สุดท้ายอยากให้คุณตั้มสื่อสารกับน้องเพิ้งก่อนเปลี่ยนเจ้าของผ่านเครื่องส่งสัญญาณ

คุณตั้มก็ขอถามสั้นๆ กับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เหนื่อยไหม หรือว่าต้องการอยากจะพิสูจน์หรือมีหรือเหนื่อยอะไรหรือเปล่าคนเค้าอยากรู้ ....ฟังเสียงตอบจากตุ๊กตามีใครได้ยินหรือไม่.....

ติดตามย้อนหลังได้ทางเฟสบุ๊ก @thaich8 และสามารถติดตาม รายการ เจาะประเด็น ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 13.35 ทาง ช่อง 8