กรณีความเดือดร้อนของชาวนาในพื้นที่ ต.สารจิตร และ ต.บ้านแก่ง อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย จากปัญหาความแห้งแล้งเพราะฝนทิ้งช่วงเป็นเวลานาน ทำให้นาข้าวที่หว่านไว้อายุประมาณ 1 เดือน ได้รับความเสียหายจำนวนมาก จนเกษตรกรบางรายต้องดิ้นรนช่วยเหลือตนเอง ด้วยการนำรถไถพ่วงแท้งค์ไปสูบน้ำจาก “หนองจระเข้” ที่อยู่ห่างจากที่นา 2 กิโลเมตร เพื่อนำมาใส่หล่อเลี้ยงต้นข้าวในนา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด (19 ก.ค.) เกษตรอำเภอศรีสัชนาลัย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 3 อ่างเก็บน้ำห้วยท่าแพ , กำนันตำบลบ้านแก่ง , กำนันตำบลสารจิตร , คณะกรรมการกลุ่มบริหารการใช้น้ำชลประทาน (JMC) โครงการอ่างเก็บน้ำห้วยท่าแพ และเกษตรกรกลุ่มผู้ใช้น้ำ ต.บ้านแก่ง ต.สารจิตร อ.ศรีสัชนาลัย ได้จัดประชุมเร่งด่วนเพื่อวางแนวทางช่วยเหลือชาวนาที่เดือดร้อน ณ ศาลาประชาคม หมู่ 9 ต.บ้านแก่ง

ซึ่งได้ข้อสรุปในที่ประชุมว่า จะเปิดน้ำอ่างห้วยท่าแพให้กับเกษตรกร ต.บ้านแก่ง ต.สารจิตร ตั้งแต่วันที่ 20 ก.ค. ไปจนถึงวันที่ 8 ส.ค. 2562 รวมระยะเวลา 20 วัน โดยให้จัดตั้งกรรมการชุดเฉพาะกิจแต่ละคลอง แบ่งเป็นต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ ชุดละ 3 คน ในการดูแลน้ำที่จ่ายไปให้เกษตรกร ถ้ารอบแรกปล่อยน้ำให้แล้วยังไม่พอ ก็จะมีการเปิดให้รอบสองอีก แต่จะต้องเก็บน้ำในอ่างเพื่อรักษาความสมดุลธรรมชาติไว้ 18 ล้านลูกบาตรเมตร จากน้ำปัจจุบันที่มีในอ่าง 30 ล้านลูกบาตรเมตร สร้างความดีใจแก่เกษตรกรที่กำลังเดือดร้อนอย่างมาก

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance