ที่พรรคเพื่อไทย ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง แกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.)แถลงว่า แม้ว่าส่วนตัวจะไม่ได้ดำรงตำแหน่งส.ส. แต่ทั้งนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ได้ชวนให้มาทำงานสำคัญร่วมกับพรรคเพื่อไทย คือ การแถลงนโยบายของรัฐบาลต่อรัฐสภา

ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า สำหรับการอภิปรายนโยบายรัฐบาลของพรรคเพื่อไทยจะนำโดยนายสมพงษ์ ซึ่งจะเน้นไปที่สถานะทางการเมืองของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่าขาดคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญและไม่สามารถดำรงตำแหน่งนายกฯได้ เนื่องจากพล.อ.ประยุทธ์ทำการรัฐประหารเมื่อปี 2557 และมีฐานะเป็นหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้มีหนังสือเรียกสมบัติ บุญงามอนงค์ มารายงานตัว แต่นายสมบัติปฏิเสธ เพราะเห็นว่าพล.อ.ประยุทธ์ไม่มีอำนาจ

ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ต่อมาพล.อ.ประยุทธ์ มีหนังสือเรียกอีกครั้งโดยอาศัยอำนาจตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 368 และออกหมายจับ ซึ่งที่ผ่านมานายสมบัติ ต่อสู้คดีต่อชั้นศาล ศาลชั้นต้นตัดสินว่าพล.อ.ประยุทธ์ เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ในชั้นศาลอุทธรณ์ก็ตัดสินทำนองเดียวกัน กระทั่งมาถึงศาลฎีกา ปรากฎว่าศาลฎีกาพิพากษาว่าการยึดอำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งงชาติ(คสช.)ที่เป็นผลสำเร็จแล้ว จึงเป็นรัฎฐาธิปัตย์ ที่มีอำนาจออกประกาศและคำสั่งให้บุคคลมารายงานตัวได้ นอกจากนี้ รัฐธรรมนูญยังกำหนดห้ามไม่ให้เจ้าหน้าที่รัฐลงสมัครรับเลือกตั้ง เมื่อพรรคพลังประชารัฐส่งพล.อ.ประยุทธ์ จึงมีความผิด และมีผลให้พล.อ.ประยุทธ์ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไม่ได้ เนื่องจากขาดคุณสมบัติในฐานะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐที่ลงสมัครชิงตำแหน่งนายกฯ

ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ที่ผ่านมานายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ บอกตลอดว่าพล.อ.ประยุทธ์ เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ แต่พอใกล้เลือกตั้งกลับบอกว่าพล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งการที่รัฐธรรมนูญกำหนดเช่นนี้ก็เพื่อต้องการไม่ให้เจ้าหน้าที่รัฐใช้อำนาจในทางได้เปรียบเสียเปรียบในระหว่างการเลือกตั้ง ที่สำคัญ กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต มาตรา 4 กำหนดนิยามของคำว่าเจ้าพนักงานของรัฐ ซึ่งหมายความถึงเจ้าหน้าที่รัฐ ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งรวมไปถึงนายกฯ เมื่อข้อเท็จจริงเป็นเช่นนี้ก็เห็นว่าพล.อ.ประยุทธ์ไม่ควรดำรงตำแหน่งนายกฯ

ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ขณะเดียวกัน เรียกร้องให้พรรคภูมิใจไทยในฐานะดูแลกระทรวงสาธารณสุขให้พิจารณานโยบายการเปิดเสรีกัญชาให้ดี โดยเฉพาะการเสนอให้แต่ละบ้านสามารถปลูกได้ 6 ต้น เนื่องจากไทยได้ไปลงนามกับต่างประเทศเพื่อรับรองว่ากัญชาเป็นยาเสพติด ดังนั้นถ้าพรรคภูมิใจไทยจะดำเนินการเรื่องนี้จะต้องแก้ไขในสิ่งที่ไทยลงนามกับต่างประเทศไว้ก่อน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีนักการเมืองชั่วไปปลูกกัญชาไว้ที่ประเทศลาวจำนวนมาก คงหวังรวยกันยกใหญ่

ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม เวลานี้กำลังเตรียมแนวทางการอภิปรายนโยบายรัฐบาลนอกรัฐสภา โดยจะมุ่งเน้นไปถึงคุณสมบัติของนายกฯการทำหน้าที่ของรัฐบาล และรวมไปถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะเสนอว่าควรใช้รูปแบบที่รัฐบาลนายบรรหาร ศิลปอาชา เคยทำในอดีต คือ การแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญและดำเนินการยกร่างรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ คาดว่าถ้าดำเนินการตามนี้น่าจะใช้เวลาประมาณ 6 เดือน

"ผมมีแค่ยศร้อยตำรวจเอก คงไม่อาจแนะนำพล.อ.ประยุทธ์ได้ แต่อยากจะบอกว่าเมื่อเข้าไปในสภาแล้วนั้นนรกมีจริง จะสั่งให้คนเดินหน้าหรือถอยหลังไม่ได้หรอก ส่วนพวกสว.สุดท้ายจะเป็นศิษย์หลวงพ่อเผ่นแทน" ร.ต.อ.เฉลิม กล่าว

เมื่อถามว่า รัฐบาลชุดใหม่จะอยู่ได้นานแค่ไหน ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ถ้าใจร้อนและคดโกงก็จะอยู่ได้ไม่นาน เพราะรัฐมนตรีแต่ละคนมีรอยแผลเต็มไปหมด เพียงแต่อาจได้กำลังใจจากทหารเล็กน้อยที่คอยสนับสนุนรัฐบาลเท่านั้น

กองทุนประกันวินาศภัย