ดนตรี / ทิวา สาระจูฑะ

เดือนสิงหาคม 1969 ได้เกิดเทศกาลดนตรี Woodstock ขึ้นที่พื้นที่ราบกว้างใหญ่ตอนบนของนิวยอร์ค แม้จะมีเทศกาลดนตรีเช่นนี้มาก่อน และหลังจากนี้ก็มีเทศกาลดนตรีอีกมากมายที่จำนวนผู้ชมมากกว่า แต่ไม่มีครั้งไหนจะถูกจดจำและพูดถึงในประวัติศาสตร์มากเท่า วู้ดสต็อค อีกแล้ว

วู้ดสต็อค เป็นเทศกาลที่รวมศิลปินและวงดนตรีชั้นนำในยุคนั้นมากที่สุด และก็เป็นที่แจ้งเกิดของศิลปินหน้าใหม่อีกหลายราย หนึ่งในนั้นก็คือ ซานตาน่า ผู้บุกเบิกละติน-ร็อคโดยการนำของยอดมือกีตาร์เชื้อสายอเมริกัน-เม็กซิกัน คาร์ลอส ซานตาน่า ซึ่งขณะนั้นอายุเพียง 22 ปี

ซานตาน่า ตั้งวงกันในซาน ฟรานซิสโกเมื่อปี 1966 ในนาม ซานตาน่า บลูส์ แบนด์ เล่นดนตรีบลูส์-ร็อคตามแนวนิยมในยุคนั้น แต่หลังจาก บิลล์ เกรแฮม โปรโมเตอร์คอนเสิร์ตผู้โด่งดังเข้ามารับหน้าที่ผู้จัดการวง และแนะนำให้พวกเขานำดนตรีละตินเข้ามาผสมผสาน ซานตาน่า จึงเริ่มได้รับความสนใจ

และก็เป็น เกรแฮม ที่ผลักดันให้ ซานตาน่า ได้ขึ้นแสดงบนเวที วู้ดสต็อค ในวันที่ 16 สิงหาคม 1969 ซึ่งเป็นวันที่ 2 ของเทศกาล การแสดงราว 45 นาทีคราวนั้น ทำให้ชื่อเสียงของ ซานตาน่า ขึ้นสู่ระดับประเทศ ตามด้วยการออกอัลบั้มแรก Santana ในปลายเดือนเดียวกัน

อัลบั้มแรกขึ้นไปติดอันดับ 4 บนตารางอัลบั้ม บิลล์บอร์ด 200 และซิงเกิ้ล “Evil Ways” ติดอันดับ 9 บนตารางซิงเกิ้ล

จากนั้น ซานตาน่า ก็ออกอัลบั้มและมีเพลงฮิทตามมาไม่ขาดสาย พวกเขากลายเป็นวงระดับโลกที่ใครๆก็รู้จัก เพลงของ ซานตาน่า ถูกเปิดและนำไปเล่นทุกแห่งหนในโลก ได้รับความนิยมระดับสูงตลอดทศวรรษ 1970

ต้นทศวรรษ 1980 ซานตาน่า ออกอัลบั้ม Zebop! ในปี 1981 มีเพลงฮิท “Winning” แต่หลังจากอัลบั้มนี้ ความนิยมใน ซานตาน่า ก็เริ่มแผ่วลงพร้อมกับกระแสดนตรีใหม่ๆที่เข้ามาครองตลาด และพวกเขาไม่มีเพลงฮิทอีกเลย จนกระทั่ง 18 ปีผ่านไป ซานตาน่า กลับมาสู่ความยิ่งใหญ่กว่าเดิมด้วยอัลบั้ม Supernatural ในปี 1999

ระหว่างปี 1973-1994 คาร์ลอส ซานตาน่า ก็ออกอัลบั้มเดี่ยวในนามของตนเองมา 7 ชุด แต่อาจจะตามใจตัวเองมากไปหน่อย จึงไม่มีชุดไหนประสบความสำเร็จทั้งยอดขายและคำวิจารณ์ ยกเว้น Blues for Salvador ในปี 1987

ในปี 1999 ด้วยไอเดียของ ไคลฟ์ เดวิส ประธานบริษัท อริสต้า ที่เพิ่งเซ็นสัญญากับ ซานตาน่า แนะนำให้วงทำอัลบั้มที่เชื้อเชิญศิลปินดังๆในแนวดนตรีหลากหลายมาร่วมบันทึกเสียงในแต่ละเพลง Supernatural กลายเป็นอัลบั้มแรกของวงที่ขึ้นอันดับ 1 นับจากที่เคยทำได้จากอัลบั้ม Santana III เมื่อปี 1971

Supernatural ทำยอดขายทั่วโลกมากกว่า 30 ล้านชุด ได้รับรางวัล แกรมมี่ มากถึง 9 รางวัล และยังได้รางวัลอื่นๆอีกมากมาย

หลังจาก Supernatural ซานตาน่า ก็ออกอัลบั้มมาเรื่อยๆ ทำยอดขายได้ดีบ้าง แผ่วบ้าง แต่ก็ดูเหมือนจะไม่สำคัญอะไรอีกแล้ว เพราะ คาร์ลอส ซานตาน่า อยู่ในฐานะมั่นคงแล้ว และอยู่วัยที่อยากจะทำอะไรก็ได้ตามเสียงเรียกร้องในใจของตนเอง รวมถึงยังมีการตระเวนทัวร์คอนเสิร์ททั่วโลกสม่ำเสมอ โดยมีผู้ชมหนาแน่นทุกแห่ง

ต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา คาร์ลอส ซานตาน่า ออกอัลบั้มใหม่อีกครั้งในชื่อ Africa Speaks เป็นการทำงานที่ได้ บวีก้า มาร้องนำและร่วมแต่งเพลง ภายใต้การดูแลของ ริค รูบิน โปรดิวเซอร์แถวหน้าของวงการดนตรีโลก

บวีก้า นักร้อง-นักแต่งเพลงสาวใหญ่ชาวสเปน เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลอัลบั้มละติน-แจ็ซซ์ยอดเยี่ยมของ แกรมมี่ มาแล้วเมื่อปี 2014 และอัลบั้ม Africa Speaks ก็เป็นอัลบั้มแรกของ ซานตาน่า นับตั้งแต่ก่อตั้งวง ที่มีเสียงร้องนำเป็นผู้หญิง

ซานตานา บันทึกเสียงที่ แชงกรี-ลา สตูดิโอ ที่มาลิบู, ฟลอริดา ของ ริค รูบิน พวกเขาบันทึกเสียงเพลงทั้งหมด 49 เพลงใน 10 วัน! และหลายเพลงบันทึกเสียงกันเพียงเทคเดียว จากนั้นก็ร่วมกับ รูบิน คัดสรรเพลงออกมาเหลือ 11 เพลง ขัดเกลาและผสมเสียงก่อนจะบรรจุลงในอัลบั้ม

ซานตาน่า บอกว่า “11 เพลงนี้บอกกับผมว่า เราพร้อมจะออกมาดูโลกแล้ว” และนั่นหมายความว่า การทัวร์ใหญ่ทั่วอเมริกาและทั่วโลกกำลังเริ่มขึ้นอีกครั้ง

วันที่ 20 กรกฎาคม 2019 นี้ คาร์ลอส ซานตาน่า จะมีอายุครบ 72 ปีเต็ม แต่ความคิดสร้างสรรค์ของเขายังไม่อ่อนล้า และไฟในการทำงานดนตรีของเขายังลุกโชติช่วง ...เหมือนเมื่อ 50 ปีที่แล้ว