ลานบ้านกลางเมือง/บูรพา โชติช่วง: เรียกเสียงฮือฮาได้ดีทีเดียวชุดหน้ากากอุปรากรจีนเปลี่ยนหน้า อีกเสียงปรบมือชุดสีสันการแสดงหน้ากากมาสการ่าฟิลิปปินส์ และระบำหน้ากากผีเชื้อของลาว หน้ากากพื้นบ้านอินโดฯ ชมคลิป

เอาภาพและคลิปบรรยากาศการแสดงหน้ากากนานาชาติให้ชมกัน
เป็นการแสดงหน้ากากของ 3 ประเทศในกลุ่มอาเซียน อินโดนีเซีย สปป.ลาว ฟิลิปปินส์ และจีน คู่เจรจาความสัมพันธ์อาเซียน ที่ทางสำนักความสัมพันธ์ต่างประเทศของกระทรวงวัฒนธรรมนำมาจัดแสดงอยู่ในส่วนของปีแห่งวัฒนธรรมอาเซียน ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพการประชุมอาเซียน 2562 จัดแสดงที่ศูนย์วัฒนธรรมอาเซียน ชั้น 3 หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนินเมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว
คณะแสดงหน้ากากของแต่ละคณะที่มาแสดง มีชื่อเสียงในประเทศของตนและระดับนานาชาติ การแสดงหน้ากากแต่ละชุดมีทั้งที่เกี่ยวเนื่องพิธีกรรม ความเชื่อ ประเพณี และการแสดงรื่นเริงในเทศกาล อันแสดงถึงอัตลักษณ์ที่งดงามศิลปะการแสดงทางวัฒนธรรมของแต่ละท้องถิ่นในประเทศนั้นๆ ได้สร้างความตื่นตาตื่นใจเรียกเสียงปรบมือจากผู้ชมทั้งคนไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติ(ยุโรปและญี่ปุ่น) หลังจบการแสดงของแต่ละคณะ

คณะนักแสดงหน้ากากทั้ง 4 ประเทศ ก่อนหน้านี้ได้ไปร่วมแสดงในงานละเล่นผีตาโขน มหกรรมหน้ากากนานาชาติ ประจำปี 2562 อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย เมื่อช่วงต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ได้สร้างความประทับใจให้กับคนด่านซ้ายและนักท่องเที่ยวไทยต่างถิ่นและชาวต่างชาติอย่างมากทีเดียว

ในส่วนของการแสดงที่ศูนย์วัฒนธรรมอาเซียน คณะหน้ากาก “เปี้ยนเหลี่ยน” จากสมาคมอุปรากรจีน เป็นรูปแบบการแสดงนาฎศิลป์จีนโบราณ หรือ “งิ้ว” ใช้เพลงประกอบร่ายรำ ความโดดเด่นอยู่ที่เปลี่ยนหน้ากากบนใบหน้าของนักแสดงแต่ละคนอย่างฉับไวราวกับเล่นมายากล เรียกเสียงฮือฮาทีเดียว ต้องถือว่าเป็นเคล็ดลับของคณะนักแสดงหน้ากากจีนชุดนี้ มีการฝึกฝนกันมานานจนช่ำชองก่อนที่ออกมาแสดงหน้าม่านต่อหน้าผู้ชม (ชมคลิป https://www.youtube.com/watch?v=OvFqqJ3TCjU)

การแสดงหน้ากากอินโดนีเซีย คณะวาริซัน บูดายา จัดแสดง 2 ชุด ชุดแรกระบำฮดอค อาจัด เป็นการแสดงหน้ากากพื้นบ้านจากกลุ่มโมดัง เป็นส่วนหนึ่งของเผ่าดายักที่อาศัยบนเกาะบอร์เนียว หน้ากากรูปสัตว์ประหลาดที่ถูกใช้ในเชิงพิธีกรรมเพื่อขับไล่วิญญาณร้าย และการแสดงหน้ากากโกลโน่ ที่มีถิ่นกำเนิดมาจากหมู่บ้านจาบุง เขตการปกครองมาลัง มีทั้งความสนุกสนานและพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์ที่ใช้แสดงในงานแต่งงาน ประเพณีสุหนัต ประเพณีการทำความสะอาดหมู่บ้าน และการเฉลิมฉลองวันชาติ

การแสดงหน้ากากสปป.ลาว นำการแสดงชุดระบำหน้ากากผีเชื้อ เป็นการแสดงระบำหน้ากากพื้นบ้านแบบดั้งเดิมของเมืองปากลายเพื่อบูชาผีเชื้อ หรือ ผีเชื้อ จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในเทศกาลหน้ากากท้องถิ่น แสดงถึงการบอกเล่าเรื่องราวในท้องถิ่นผ่านการแสดง หน้ากากเพื่อบูชาวิญญาณ แสดงถึงความเชื่อของชาวลาวในเรื่องวิญญาณบรรพบุรุษ รวมถึงการทำบุญ เพื่อขอให้โชคดีมาสู่ตนและช่วยปัดเป่าโชคร้ายออกไป

ปิดท้ายการแสดงหน้ากากมาสการ่าฟิลิปปินส์ หน้ากากที่สวมใสดูเบิกบานรอยยิ้มสร้างความสุขให้กับผู้ชม ทว่าก่อนที่จะมาเป็นหน้ากากรอยยิ้ม ในอดีตแล้วคนเมืองบาโคลอดมีความทุกข์หนัก จึงช่วยกันคิดทำอย่างไรให้คนคลายทุกข์ มีความสุขสนุกรื่นเริง จึงมีการจัดเทศกาลมาสการ่าของเมือง นับแต่ปี พ.ศ. 2523 ปัจจุบันเป็นเทศกาลที่มีชื่อเสียงระดับโลก การแสดงหน้ากากในครั้งนี้นำเสนอต้นกำเนิดและวิวัฒนาการของเทศกาลจากอดีตจนถึงปัจจุบัน ได้สร้างสีสันบรรยากาศการเต้นราวกับคาร์นิวัลทีเดียว
ชมคลิป https://www.youtube.com/watch?v=s-ysI0XhRQY สีสันการแสดงหน้ากากทางวัฒนธรรม

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance