เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน กองร้อยที่ 336 ปางหมู อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน เข้าช่วยเหลือหน่วยป่าไม้พื้นที่ ต.ห้วยโป่ง ที่มีกำลังพลแค่ 3 นาย ช่วยยึดไม้ของกลางออกจากป่า หลังกลุ่มมอดไม้ไม่เกรงกลัวเจ้าหน้าที่เนื่องจากกำลังน้อยไม่พอเพียงต่อการป้องกันรักษาป่า

เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2562 เวลา 09.00 น. พ.ต.ต.ธวัชชัย สุรินต๊ะ ผบ.ร้อย ตชด.กองร้อยที่ 336 ค่ายปางหมู อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้ ร.ต.อ.สำเริง ชำนาญ รอง ผบ.ร้อย ตชด.336 พร้อม กพ.ชุดปราบปราม ร้อย ตชด.336 ร่วมกับ จนท.หน่วยป้องกันรักษาป่าไม้ที่ มส.2 , กองกำกับการสืบสวน ภูธรจังหวัดแม่ฮ่องสอน , ชป.พิเศษ ฉก.ร.7 และ จนท.ฝ่ายปกครอง อ.เมือง ร่วมกัน ลาดตระเวนพิสูจน์ทราบ พื้นที่ที่มีการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า บริเวณบ้านห้วยโป่ง ต.ห้วยโป่ง. อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน

จากการลาดตระเวนได้ตรวจพบ ไม้สักแปรรูป ซุกซ่อนอยู่ในป่าทึบ ขนาดหน้ากว้าง 12 นิ้ว จำนวน 44 แผ่น ปริมาตร 1.13 ลบ.ม คิดค่าเสียของรัฐเป็นเงิน 134,636 บาท โดยไม่พบตัวผู้กระทำผิด ทางเจ้าหน้าที่ชุดทำงาน จึงได้นำของกลางฯ ไปเก็บรักษาไว้ที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ มส.2 ( บ้านห้วยโป่ง ) อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย ต่อไป

จากการปฏิบัติงานในเรื่องดังกล่าว พบว่า เจ้าหน้าที่ของหน่วย มส.2 ห้วยโป่ง มีกำลังพลเพียง 3 นาย ที่ต้องรับผิดชอบพื้นที่กว้างขวางเกินกำลังที่จะปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างทั่วถึง ส่งผลให้กลุ่มมอดไม้ ไม่เกรงกลัวเจ้าหน้าที่และมีการลักลอบตัดไม้สักทอง ส่งขายให้กับนายทุนที่สร้างบ้านอย่างต่อเนื่อง ทำให้การปกป้องรักษาทรัพยากรป่าไม้ของชาติ ไม่สามารถดำเนินการได้ตามนโยบายที่ได้รับมอบหมาย ทำให้ป่าไม้ลดน้อยลงไปทุกวัน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน