นักกระโดดร่ม หลักสูตรแทรกซึมทางอากาศเบื้องสูงทางยุทธวิธี ประสบอุบัติเหตุ เสียชีวิต ขณะทำการกระโดดออกจากอากาศยานที่ความสูง 8,000 ฟุต ร่มไม่กลางร่างตกลงสู่พื้นเสียชีวิต

เมื่อเวลา 12.30 น. ของวันนี้ 15 ก.ค.62 พ.ต.ท. วิจิตร ศรีตะชัย รอง ผกก.สอบสวน สภ.โคกตูม ได้รับแจ้งจาก เจ้าหน้าที่ทหาร ประจำ กองอำนวยการฝึกหลักสูตร แทรกซึมทางอากาศเบื้องสูงทางยุทธวิธี รุ่นที่ 16 ของโรงเรียนสงครามพิเศษ ค่ายเอราวัณ จังหวัดลพบุรี ให้เข้าไปทำการ ตรวจสอบ กรณีเกิดอุบัติเหตุนักกระโดดร่ม หลักสูตร แทรกซึมทางอากาศเบื้องสูงทางยุทธวิธี ร่มไม่กลาง ร่างตกระทบพื้นเสียชีวิต บริเวณทุ่งนา ด้านท้ายสนามกระโดดร่มบ้านท่าเดื่อ หมู่ที่ 5 ตำบลนิคมสร้างตนเอง อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี ทราบชื่อผู้เสียชีวิต คือ ร้อยโท วัชรพงษ์ จันทรชาติ นายทหาร สังกัด ศูนย์การทหารราบ ค่ายธนะรัชต์ อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นนายทหารนักเรียน ฝึกหลักสูตร แทรกซึมทางอากาศเบื้องสูงทางยุทธวิธี รุ่นที่ 16 ประจำปี 2562 โดยมี ระยะเวลาในการศึกษาตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 62 -11 ส.ค. 62 ผู้เข้ารับการศึกษา จำนวน 90 นาย

ภายหลังเกิดเหตุ พันเอก ณรงค์ฤทธิ์ คัมภีระ รองผู้บัญชาการโรงเรียนสงครามพิเศษ ค่ายเอราวัณ จังหวัดลพบุรี พร้อมด้วย คณะนายทหารที่เกี่ยวข้องได้ร่วมตรวจสอบที่เกิดเหตุ โดยเบื้องต้นกองอำนวยการฝึกแจ้งว่า ตามแผนวันนี้ ทำการกระโดดร่มในเวลากลางวัน 2 ครั้ง เช้า 1ครั้ง บ่าย 1ครั้ง ความสูง 8,000 ฟุต โดยนักกระโดดร่มจะต้องกระตุกร่มที่ความสูง 4,500 ฟิต แต่ขณะที่ทำการฝึกโดดร่มในครั้งที่ 1 โดยอากาศยาน MI 17 ของศูนย์การบินทหารบก ในเที่ยวบินที่ 3 รอบที่ 2 เวลาประมาณ 11.30 ขณะที่นักเรียนกระโดดออกจากอากาศยาน นั้น ร้อยโท วัชรพงษ์ จันทรชาติ ได้ตกใส่หลังคาร่มของเพื่อนนักเรียนในหลักสูตรเดียวกันอีกคน คือ พ.ต.ท.อนันต์ วงทาสี สังกัด สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ทั้งนี้ พ.ต.ท.อนันต์ฯ ได้ดึงร่ม และร่ม ของ พ.ต.ท.อนันต์ฯ ได้กางเรียบร้อยแล้ว ผลการตกใส่ทำให้ร่มหลัก ของ พ.ต.ท.อนันต์ฯ ฉีกขาด และ พ.ต.ท.อนันต์ฯ ต้องคัดร่มหลัก และกระตุกร่มช่วย ตามขั้นตอนที่ได้รับการฝึก และบังคับร่มลงสู่พื้นดิน ณ สนามโดดท่าเดื่อด้วยความเรียบร้อย โดย พ.ต.ท.อนันต์ฯ บาดเจ็บที่ขาซ้ายท่อนบน และเข่าขวา ในส่วนของ ร้อยโทวัชรพงษ์ฯ คาดว่า หมดสติ จากแรงกระแทกบนอากาศ และ สูญเสียการทรงตัว ล่วงหล่นสู่พื้นดินโดยยังไม่ได้ทันกระตุกร่ม บริเวณท้ายสนามโดด จากผลที่ ร.ท.วัชรพงษ์ฯ ลงพื้นดินโดยที่ร่มไม่ทำงาน ทำให้ ร.ท.วัชรพงษ์ฯ เสียชีวิตในที่เกิดเหตุทันที

ทางสนามโดดร่มจึงได้ทำการนำร่างผู้เสียชีวิตนำส่งโรงพยาอานันทมหิดลลพบุรี เพื่อให้แพทย์ชันสูตร รอญาติมารับไปดำเนินการทางศานาต่อไป