ความคืบหน้าความเคลื่อนไหวด้านอวกาศจากประเทศอินเดียและญี่ปุ่น กับการจะส่งจันทรายานไปสำรวจดวงจันทร์ของอินเดีย และภารกิจในอวกาศของสถานีเทียนกง -2 เสร็จสิ้นจะพร้อมกลับโลกปลายสัปดาห์นี้

จากที่มีการแจ้งว่าองค์การวิจัยอวกาศอินเดียจะยิงจรวดเพื่อส่งยานอวกาศ จันทรายาน ไปสำรวจดวงจันทร์นั้น ล่าสุดมีข่าวความคืบหน้าว่าได้มีการเลื่อนภารกิจดังกล่าวไปก่อน โดยสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) โพสต์ผ่านเพจ GISTDA สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) ระบุ

“ล่าสุด (15 ก.ค. 62) องค์การวิจัยอวกาศอินเดียเลื่อนการยิงจรวดนำส่งจันทรายาน_ความคืบหน้าจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

โดยก่อนหน้านี้ทางจิสด้า ได้รับแจ้งว่า จะมีการยิงจรวดนำส่งจันทรายานไปดวงจันทร์ ระหว่างวันที่ 14-16 กรกฎาคม 2562 หรืออาจจะเป็นวันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2562 โดยเส้นทางการยิงดังกล่าว ไม่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทยแต่อย่างใด ทั้งนี้ ชิ้นส่วนท่อนสุดท้ายจะตกในทะเลอันดามันห่างจากชายหาดภูเก็ตประมาณ 350 กิโลเมตร”

นอกจากนี้ จิสด้า ยังระบุอีกว่า “จีนแจ้งนำสถานีอวกาศเทียนกง-2 กลับสู่โลก โดยเบื้องต้นคาดการณ์ว่าจะเป็นวันศุกร์ที่ 19 ก.ค.62 ณ บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ (คาดว่าจะเป็นจุดเดียวกับสถานีอวกาศเทียนกง-1 กลับสู่โลกเมื่อวันจันทร์ที่ 2 เม.ย.61) ภายหลังเสร็จสิ้นภารกิจการทดลองในอวกาศ โดยการนำกลับสู่โลกในครั้งนี้สามารถควบคุมสถานีอวกาศได้ ซึ่งเป็นตามแผนงานที่กำหนดไว้ทุกประการ

ทั้งนี้ สถานีอวกาศเทียนกง-2 ถูกส่งขึ้นสู่อวกาศด้วยจรวด Long March 2F เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 15 ก.ย.59 จากฐานปล่อยในศูนย์ส่งดาวเทียมจิ่วฉวน กลางทะเลทรายโกบีทางตะวันตกเฉียงเหนือของสาธารณรัฐประชาชนจีน”

กองทุนประกันวินาศภัย