เมื่อเวลา 11.00 น.วันนี้ (14 ก.ค.62) ที่กองบังคับการสายตรวจและปฎิบัติการพิเศษ (บก.สปพ.) พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น. และ พล.ต.ต.สำราญ นวลมา ผบก.สปพ. แถลงผลการจับกุมนายมูฮัมมัด หรือมิน พุทธคุณ อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 35 ถนนตากใบ ต.บางนาค อ.เมืองนราธิวาส จ,นราธิวาสนายอนุชา หรือซี บินยูโซะ อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 41/1 หมู่ 4 ต.โฆษิต อ.ตากใบ จ.นราธิวาส นายสุรธี หรือทีม สุรรัตน์ อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 61 ซอยเอกชัย 50 แขวงคลองบางพราน เขตบางบอน กทม. นายพลรัตน์ หรือแม็ค จันทร์ศิริ อายุ 22 ปี อยู่บ้านเลขที่ 232 ถนนพระรามที่ 2 แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กทม. นายไพรัตน์ หรือแจ็ค จั่นสามัญ อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 2 ซอยอนามัยงามเจริญ 25 แยก 2-3 แขวงท่าข้าม เขตบางขุนเทียน กทม. น.ส.จุฑารัตน์ หรือกัน ศิริคุณ อายุ 26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 50/876 หมู่ 6 ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี นายชัยทัตร์ หรือนัท พลายแก้ว อายุ 26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 14/6 หมู่ 2 ต.ทับปุด อ.ทับปุด จ.พังงา และนายกิตติศักดิ์ หรือแม๊ค แดงประเสริฐ อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 17/54 หมู่ 4 เขตจอมทอง แขวงบางขุนเทียน กทม.ผู้ต้องหาค้ายาเสพติด จำนวน 2 คดี พร้อมของกลางยาบ้า 6,517,800 เม็ด ไอซ์ 600 กก. เฮโรอีนจำนวน 44 แท่ง รวมน้ำหนัก 15.4 กก. ยาคีตามีน น้ำหนัก 51 กก. และรถกระบะ จำนวน 7 คัน รวมมูลค่าประมาณ 2,000 ล้านบาท

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ เปิดเผยว่า การจับกุมดังกล่าวสืบเนื่องจากชุดจับกุมของ บก.สปพ.ได้รับแจ้งจากสายลับว่า กลุ่มคนร้ายอยู่ในพื้นที่ จ.นราธิวาส และ จ.สงขลา มีพฤติการณ์ร่วมกันลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล นำส่งมามอบให้กับลูกค้าในพื้นที่ จ.สงขลา และ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จึงได้ทำการสืบสวนข้อมูลบุคคล และยานพาหนะ พร้อมเฝ้าระวังและติดตามพฤติการณ์มาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลากว่า 3 เดือน ต่อมาสายลับได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าในห้วงเวลาวันที่ 10-12 ก.ค.62 จะมีการส่งมอบยาเสพติดกันที่บริเวณร้านแมคโดนัลด์ สาขาพอโต้ชิโน่ จ.สมุทรสาคร และหลังจากการส่งมอบแล้วจะลำเลียงยาเสพติดลงภาคใต้ จึงได้จัดกำลังเฝ้าสังเกตการณ์

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 12 ก.ค.62 ก็พบนายสุรธี หรือทีม สุรรัตน์ และนายพลรัตน์ หรือแม็ค จันทร์ศิริ ขับรถกระบะบรรทุกตะกร้าผลไม้ ซึ่งภายในซุกซ่อนอำพรางยาเสพติดในห่อชารูปการ์ตูนโดเรม่อน มาจอดไว้ที่หน้าร้านแมคโดนัล โดยมีนายไพรัตน์ หรือแจ็ค จั่นสามัญ และนายกิตติศักดิ์ หรือแม๊ค แดงประเสริฐ เป็นคนขับรถนำดูต้นทาง จากนั้นมีนายมูฮัมมัด หรือมีน พุทธคุณ และนายอนุชา หรือซี บินยูโซะ มาจอดต่อท้ายและแลกเปลี่ยนรถยนต์กัน ทางเจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าจับกุมและตรวจสอบภายในรถและพบไอซ์ จำนวน 550 กก.ซุกซ่อนอยู่ จึงทำการจับกุมผู้ต้องหาในที่เกิดเหตุ 5 คน แต่นายกิตติศักดิ์ หรือ แม๊ค แดงประเสริฐ ขับรถหลบหนีไปได้ จากนั้นทำการขยายผลเข้าตรวจค้นบ้านพัก ย่านแสมดำ พบ น.ส.จุฑารัตน์ หรือกัน ศิริคุณ อยู่ภายในบ้าน ผลการตรวจค้นพบไอซ์ประมาณ 50 กิโลกรัม ยาบ้า 5,619,800 เม็ด เฮโรอีนจำนวน 44 แท่ง น้ำหนัก 15.4 กก.และ ยาคีตามีน 51 กก. หลังจากนั้นมีการขยายผลจนสามารถจับกุมนายชัยทัตร์ หรือนัม พลายแก้ว นายกิตติศักดิ์ หรือ แม๊ค แดงประเสริฐ ที่ขับรถหลบหนีไปก่อนหน้านี้ได้เพิ่มเติม

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวอีกว่า ส่วนคดีที่ 2 เจ้าหน้าที่ทำการสืบสวนกลุ่มเครือข่ายยาเสพติดของนายเอก (ไม่ทราบนามสกุล) อาศัยอยู่ใน ย่านบางบัวทอง มีพฤติกรรมลักลอบจำหน่ายยาเสพติดให้กับลูกค้าให้กับลูกค้าในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล ทางเจ้าหน้าที่จึงทำการสืบสวนจนแน่ชัดว่า เครือข่ายดังกล่าวจะใช้รถกระบะยี่ห้ออีซูซุดีแม็ก สีเทา ในการขนยาเสพติด ต่อมาวันที่ 1 ก.ค. ได้รับแจ้งว่ารถยนต์คันดังกล่าว จะทำการขนยาเสพติดเพื่อส่งให้ลูกค้าเจ้าหน้าที่จึงวางแผนสกัดจับกุม และพบว่ากลุ่มผู้กระทำความผิดได้ทิ้งรถยนต์และวิ่งหนี จึงทำการตรวจค้นพบยาบ้าจำนวน 898,000 เม็ด ซุกซ่อนอยู่ภายในรถ จึงตรวจยึดไว้เป็นของกลาง เบื้องต้นได้แจ้งข้อหา ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์ ยาบ้า เฮโรฮีน ) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย และ ร่วมกันมีวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภท 2 (คีตามีน)ไว้ในครองเพื่อจำหน่าย

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance