เป็นภาพที่ดูแล้วมีความสุข ทั้งผู้ให้และผู้รับ ครอบครัวของเด็กกำพร้า 2 พี่น้องต่างมารดา ดีใจทั้งน้ำตา เมื่อนายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ นำธารน้ำใจจากผู้มีจิตเป็นกุศล บริจาคเงินทบทุนสร้างบ้านหลังใหม่ ทดแทนหลังเดิม ณ บ้านเลขที่ 28 หมู่ที่ 5 บ้านซับปลากั้ง ตำบลภูแลนคา อำเภอบ้านเขว้า จังหวัดชัยภูมิ หลังจากชาวบ้านช่วยกันก่อสร้างแล้วเสร็จ ได้นำคณะผู้ใจบุญ เดินทางมามอบบ้านด้วยตัวเอง รวมถึงหน่วยงานต่างๆในพื้นที่ เป็นต้นว่าเหล่ากาชาดจังหวัด หน่วยงานกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด องค์การบริหารส่วนตำบลภูแลนคา ได้นำสิ่งของเครื่องใช้ เครื่องอุปโภค บริโภค มามอบให้ครอบครัว 3 แม่ลูกในครั้งนี้ด้วย นอกจากนี้นายวรศิษย์ พุฒจีบนายอำเภอบ้านเขว้า ได้มอบลูกหมูกี้และเป็ด เลี้ยงขยายพันธุ์ เพิ่มรายได้อีกด้วย ทำเอา 3 แม่ลูก ถึงกับกลั้นน้ำตาไว้ไม่ไหวกับสิ่งดีๆ ที่ได้รับจากผู้ใจบุญในครั้งนี้ นางสาววิไลลักษณ์ ศรีธรรม กล่าวขอบคุณ

นางสาววิไลลักษณ์ ศรีธรรม อายุ 20 ปี หรือน้องหญิง เล่าว่าตอนนี้กำลังเรียน ปวช.ปี 2 วิทยาลัยเทคนิคชัยภูมิ พ่อเสียชีวิต ส่วนแม่ไปมีครอบครัวใหม่ ส่งเสียเลี้ยงดูเรื่องการศึกษา และส่งเงินให้ แต่ไม่มาอยู่ด้วย อาศัยอยู่กับน้องสาวต่างมารดา คือเด็กหญิง ภัทรธิดา ศรีธรรม อายุ 14 ปี กำลังเรียนชั้น ม.2 และแม่เลี้ยงคือ นางลอด กินนรี อายุ 39 ปี ซึ่งเป็นชาวต่างด้าว รวม 3 ชีวิต ไม่มีที่ดินเป็นของตนเอง อาศัยที่ของป้า(พี่สาวพ่อ) เป็นบ้านชั่วคราว มุงสังกะสี สภาพทรุดโทรมท้ายหมู่บ้าน การกินการอยู่ค่อนข้างลำบาก แม่เลี้ยง มีอาชีพรับจ้างทั่วไป มีรายได้ไม่แน่นอน โชคดีที่ยังมีโอกาส มีบ้านหลังใหม่อยู่อาศัย รู้สึกขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีและผู้ใจบุญทุกท่าน จะตั้งใจเรียนหนังสือและเป็นคนดีของสังคมตลอดไป

ด้านนายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ กล่าวว่า บ้านหลังนี้ เป็นหลังที่ 8 แล้วหลังจากจากทำโครงการบ้านปันรักขึ้น เพื่อช่วยเหลือผู้ยากไร้ด้านที่อยู่อาศัย โดยมีเกณฑ์พิจารณาคัดเลือกครอบครัวที่มีความเป็นอยู่ที่ยากลำบาก สภาพบ้านทรุดโทรม และต้องเป็นคนดีในพื้นที่ชุมชน/สังคม และไม่กระทำผิดต่อกฎหมายใดๆ โดยจังหวัดชัยภูมิได้มอบบ้านปันรัก มาแล้ว รวม7 หลัง หลังนี้เป็นหลังที่ 8 จากนี้จะทำการสำรวจเพื่อให้ผู้ยากไร้ได้รับการช่วยเหลือต่อไป

ด้านนายวรศิษย์ พุฒจีบ นายอำเภอบ้านเขว้า เปิดเผยว่าจากการสำรวจในพื้นที่เกี่ยวกับความยากไร้ของครอบครัวในเขตตำบลภูแลนคา พบบ้านที่อาศัยอยู่อย่างยากไร้ห่างจากตัวหมู่บ้าน ลักษณะบ้านค่อนข้างทรุดโทรมอย่างมาก มีความเป็นอยู่ที่ยากไร้ ขาดเสาหลักของครอบครัว ทางอำเภอได้ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลภูแลนคา รวมถึงจิตอาสาพระราชทานในพื้นที่ ช่วยกันสร้างบ้านหลังนี้ ใช้เวลาเวลารวม 8 วัน โดยใช้เงินบริจาคจาก นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พร้อมคณะจำนวน 30,000 บาท จากกองทุนเจ้าพ่อพญาแล อำเภอบ้านเขว้า จำนวนเงิน 20,000 บาท และองค์การบริหารส่วนตำบลภูแลนคา 20,000 บาท

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน