วันที่ 11 ก.ค. 62 ที่หอประชุมใหญ่ทีโอที ได้มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยมี นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุม ปรากฏว่า นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ นำปัญหาพืชใบกระท่อม หารือในที่ประชุมสภาฯ ให้มีการปลดล็อกพืชกระท่อม เป็นพืชสมุนไพร

โดย นายเทพไท กล่าวว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ตนได้ลงพื้นที่ไปสภากาแฟ ที่ร้านโกดำ บ้านป่ายาง ต.ท้ายสำเภา อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช สิ่งที่พบคือวัฒนธรรมของเขา คือนอกจากดื่มกาแฟแล้ว ก็จะกินใบกระท่อมด้วย ซึ่งเป็นพืชสมุนไพรที่เขารูดใบมากินกับกาแฟกับน้ำร้อน ซึ่งมีความเชื่อว่าแก้โรคกระเพาะ ความดัน ปวดเมื่อย และตนได้รับการร้องเรียนว่าตอนนี้มีกระแสปลดล็อกกัญชาออกจากยาเสพติด แต่พืชกระท่อมยังอยู่ในบัญชียาเสพติดประเภทที่ 5 ซึ่งเป็นประเภทเดียวกับกัญชา

"ชาวบ้านก็ถามผมว่าทำไมไม่ปลดล็อกพืชกระท่อมด้วย ชาวบ้านเขาก็เลยฝากผมให้นำเรื่องใบกระท่อมมาเสนอเป็นนโยบายว่า ถ้ารัฐบาลมีนโยบายปลูกกัญชา 6 ต้นต่อบ้าน เขาก็อยากได้ปลูกพืชกระท่อม 1 บ้านต่อ 1 ต้น จึงอยากฝากเป็นนโยบายรัฐบาลชุดนี้เพื่อช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรได้บริโภคกระท่อมเป็นสมุนไพรรักษาสุขภาพร่างกายด้วย" นายเทพไท กล่าว

กองทุนประกันวินาศภัย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน