“พุทธิพงษ์” พร้อมลุยงานดีอี สานต่อนโยบายเดิม การันตีรมต.คุณสมบัติครบ ขอโอกาสทำงานก่อน คาดรบ.แถลงนโยบาย 23-25 ก.ค.

วันที่ 11 ก.ค.ที่ทีโอที แจ้งวัฒนะ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิตัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ให้สัมภาษณ์ถึงการทำงานว่า นโยบายเดิมหลายเรื่องทำดีอยู่แล้ว ยอมรับว่าการพัฒนาเทคโนโลยีในปัจจุบันไปเร็วมาก แต่กฏหมายไม่ทันเทคโนโลยีที่ไปไกลมาก ดังนั้นจะเร่งผลักดัน พ.ร.บ. ต่างๆ ที่วางแนวทางไว้ เตรียมจัดตั้งหน่วยงานที่อยู่ภายใต้โครงสร้างกระทรวงให้เร็วที่สุด ส่วนเรื่อง พ.ร.บ.ไซเบอร์ที่หลายฝ่ายกังวล ก็จะเฝ้าระวัง ใช้ให้เป็นประโยชน์ ต้องรู้เท่าทัน ส่วนที่คนไม่เห็นด้วยเพราะมีข้อดีข้อเสียหลายเรื่อง แต่คงไม่รื้อกฎหมายนี้ เพราะสามารถบังคับใช้ได้หลากหลายมติ หากใช้ในทางที่ถูกต้องจะเป็นประโยชน์มาก

นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า การประชุม ครม.นัดแรก นายกฯประสงค์ว่าจะให้เร็วที่สุดหลังเข้าไปถวายสัตย์ปฎิญาณตน สำหรับการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา คาดว่าจะมีขึ้นระหว่าวันที่23- 25 ก.ค.ส่วนรัฐมนตรีของพรรคต้องลาออกส.ส.บัญชีรายชื่อ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ยังอยู่ระหว่างการพูดคุยอย่าง เพราะทั้งงานสภาและฝ่ายบริหารมีความสำคัญ คาดว่าจะได้ข้อยุติเร็วๆนี้ ส่วนที่สังคมวิจารณ์โฉมหน้า ครม.ชุดใหม่ ว่า เชื่อในความเป็นผู้นำของพรรคร่วมรัฐบาล เชื่อว่านายกฯได้เลือกคนที่ดีที่สุดมาร่วมกันแก้ปัญหา ดังนั้นควรให้โอกาสรัฐมนตรีได้ทำงานก่อน

นายพุทธิพงษ์ กล่าว ยืนยันว่า รัฐมนตรีทุกคนผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติตามกฏหมาย ส่วนคดีความส่วนตัวของตนเองที่ถูกอัยการฝ่ายคดีพิเศษฟ้องคดีต่อศาลอาญาในข้อหากบฎ อั้งยี่ซ่องโจร ขัดขวางการเลือกตั้ง อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลชั้นต้น และเดินหน้าเข้าสู่กระบวนการตามปกติ พร้อมให้ความร่วมมือกับกระบวนการยุติธรรมของศาลอย่างเต็มที่

ส่วนกรณีที่ฝ่ายค้านเตรียมอภิปรายเรื่องคุณสมบัติของ นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง และร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์นั้น การตรวจสอบเป็นเรื่องที่ดีของรัฐบาลที่มาจากประชาธิปไตย รัฐมนตรีทุกท่านต้องเตรียมพร้อม และทำงานอย่างระมัดระวัง

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน