เมื่อเวลา 10.30 น.วันนี้ (11 ก.ค.62 ) ที่บ้านหลังหนึ่ง ซอยวัดลาดปลาดุก อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านต้องสงสัย ประกอบกิจการจำหน่ายไซบูทรามีน และ ผลิตยาลดน้ำหนัก ภายหลังได้ข้อมูลจากการสอบสวนนายอภิชาติ สืบศรี ที่ถูกจับใน อ.บางเสาธง จังหวัด สมุทรปราการ เมื่อวานนี้และซัดทอดว่าซื้อมาจากนางนิภาพร พวงมาลัย

ผลตรวจค้น เบื้องต้นพบสารต้องสงสัย ผงคอลลาเจน ผงน้ำตาลและ แคปซูลเปล่า แต่ไม่พบไซบูทรามีน จากการสอบสวนนางนิภาพร พวงมาลัย เจ้าของบ้านยอมรับว่าได้เปิดบ้านหลังนี้เป็นโรงงานและผลิตอาหารเสริมเพื่อส่งจำหน่ายไซบูทรามีน ให้นายอภิชาติจริง ส่วนผงสารต่างๆ ที่พบในบ้านนี้ก็มีไว้เพื่อผสมรวมกับไซบูมรามีนเพื่อเพิ่มน้ำหนัก และนำส่งจำหน่าย ให้ผู้ค้ารายอื่นๆ ทำมานานหลายปีแล้ว ส่วนไซบูทรามีน ไม่ได้นำเข้าเอง อ้างว่าสั่งซื้อจากผู้ค้าไซบูทรามีนรายอื่นมาอีกทอดหนึ่ง ซึ่งตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนขยายผล

พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า จากการเข้าตรวจค้นที่ จ.กาฬสิน โรงงานผลิตยาลดน้ำหนักที่มีไซบูตามีนผสมจนขยายผลจับกุมผู้ที่ส่งไซบูตามีนให้กับโรงงานเมื่อวันจันทร์ จนจับกุมผู้ต้องหาเพิ่มเติมได้ จนขยายผลจับกุมผู้ต้องหาที่ จ.สมุทรปราการได้ คือนายอภิชาติ และซัดทอดต่อว่ารับมาจากนายอาท จนขยายผลมาจับกุมนางนิภาพร หลังตรวจค้นพบว่าบ้านหลังนี้เปิดบ้านเป็นโรงงานผสมสารต่างๆ ผลิตอาหารเสริมและอาหารปลอมปน โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งนางนิภาพรยอมรับว่าซื้อสารไซบูตามีนมาจากผู้นำเข้าและนำสารนี้มาผสมในอาหารเสริมต่างๆ ที่โรงงานแห่งนี้และนำส่งให้ลูกค้า การซื้อไซบูตามีนนั้นซื้อมาในราคากิโลกรัม 18,000 บาท และผสมสารอื่นๆเข้าไป จากนั้นนำไปขายในราคากิโลกรัมละ 19,000 บาท แต่โรงงานที่ซื้อไปจะซื้อในราคา 30,000 บาท ทำให้มีกำไรกันเป็นทอดๆ เป็นเหตุให้คนกล้าทำผิดเพราะได้กำไร

นายแพทย์ ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ร่วมตรวจสอบระบุว่าขณะนี้พบความผิดคือ เปิดโรงงานผลิตอาหารและยาโดยไม่ได้รับอนุญาต, ประกอบกิจการโดยไม่ได้รับอนุญาต และผลิตอาหารปลอมปนโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่วนเรื่องสารอันตรายยังต้องตรวจค้นของกลาง และนำตรวจพิสูจน์ ทางวิทยาศาสตร์เพิ่มเติมต่อไป

กองทุนประกันวินาศภัย