"สุวิทย์-กอบศักดิ์" ดอดเข้าทำเนียบฯ หารือ"สมคิด" เผยกำชับให้ทำงานให้ดีที่สุดในเวลาที่มีอยู่ บอก ปัญหาเศรษฐกิจ ขอให้รอ ครม.ใหม่มา ด้าน"กอบศักดิ์"ออกตัวยันไม่นั่ง "โฆษกรบ." แน่ เผยพิมพ์เขียวนโยบายรบ.ใกล้คุยพรรคร่วมสรุปส่งนายกฯ

วันนี้(10 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานถึงบรรยากาศที่ทำเนียบรัฐบาลและความเคลื่อนไหวของพล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่า เมื่อเวลา 09.00 น.พล.อ.ประยุทธ์ เดินทางเข้าปฏิบัติหน้าที่ทำเนียบรัฐบาลตามปกติ โดยไม่มีวาระงานใดๆ

ขณะที่เมื่อเวลา 07.40 น.นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)และนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรคพลังประชารัฐ เดินทางเข้าพบนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ที่ห้องทำงาน ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล โดยพูดคุยกันกว่า 2 ชั่วโมง จากนั้นทั้ง 3 คนทยอยออกจากทำเนียบรัฐบาล ขณะที่นายสมคิด กล่าวว่า ไม่มีอะไรแวะมาหาเพราะคิดถึงกัน แวะมาเยี่ยม เพราะไม่ได้พบกันหลายวัน

เมื่อถามว่า ได้ให้นโยบายการทำงานในรัฐบาลหน้าอย่างไร นายสมคิด กล่าวว่า ยังไม่รู้เลยว่าใครจะไปตรงไหนอะไร แม้แต่ตนก็ยังไม่รู้ว่าได้อยู่ตรงไหน แม้แต่นายสุวิทย์เองยังไม่ทราบจะได้ทำงานกระทรวงไหน เพียงแต่ตนได้บอกให้พวกเขาทำงานให้ดีที่สุดในเวลาที่มีอยู่ เมื่อถามว่า หลายฝ่ายกังวลเรื่องปัญหาเศรษฐกิจ เพราะคณะรัฐมนตรี (ครม.)ชุดใหม่ยังไม่มา นายสมคิด กล่าวว่า "ก็รอให้มาก่อน"

เมื่อถามว่า ได้แนะนำในการแถลงนโยบายรัฐบาลอย่างไร นายสมคิด ตอบว่า ไม่มีพูดคุยเรื่องนโยบายรัฐบาล เพราะยังไม่รู้ว่าใครจะมาตรงไหนอย่างไร เพราะตนไม่ได้เกี่ยวข้องการจัดสรรเก้าอี้ นายกฯเป็นคนจัดสรร จึงขอให้รอทุกอย่างก่อน

ด้านนายกอบศักดิ์ กล่าวว่า มาพบนายสมคิด เพราะไม่ได้เจอนานแล้ว ส่วนร่างนโยบายของรัฐบาล ที่มีการวิพากษ์วิจารณ์กันถึงค่าแรงขั้นต่ำ 400- 425 บาท ไม่สามารถทำได้ทันทีนั้น เราได้ชี้แจงตั้งแต่ตอนประกาศนโยบายดังกล่าวแล้วว่า จะทยอยขึ้น ไม่ได้ขึ้นพร้อมกันทุกจังหวัด และต้องขึ้นพร้อมกับการพัฒนาทักษะ เพราะเราเห็นประสบการณ์ตอนมีการทำค่าแรงขั้นต่ำ300 บาท พอขึ้นพร้อมกันทีเดียวมันช็อต อีกทั้งตอนนี้เศรษฐกิจโลกไม่ดี ดังนั้น เราจะไม่ทำแบบตอนค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทแน่ การขึ้นครั้งเดียวจะทำให้ปรับตัวยาก จะทำให้เกิดปัญหาในจังหวัดเล็ก ขณะเดียวกัน ตอนมีการทำค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท เขามีการมาตรการเสริม 10 กว่าอย่าง เพื่อให้ทุกคนสามารถปรับตัวได้ เพราะถ้าให้ค่าแรงสูงเกินไปจะไม่มีคนจ้าง

นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า นโยบายของรัฐจะมี 2 อย่าง คือ 1.ทำในปีแรก ซึ่งนโยบายเร่งด่วนจะมีอยู่ในปีแรก และ2.นโยบาย 4 ปี ซึ่งนโยบายดูแลแรงงานจะอยู่ในระยะนี้ เราไม่ได้บอกว่าจะไม่ทำ เพียงแต่บอกว่าจะขึ้น 400 – 425 บาท ทันทีเลยไม่ได้ แต่นั่นเป็นเป้าหมายของเรา จะทยอยขึ้นเป็นขั้นบันได ส่วนค่าแรงขั้นต่ำจะเริ่มทีเท่าไรนั้น ขอคุยกับพรรคร่วมรัฐบาลในสัปดาห์นี้ก่อน ส่วนที่มีข่าวว่าจะนำนโยบายฝ่ายค้านมาด้วยนั้น กำลังพิจารณากันอยู่ ร่างนโยบายรัฐบาลเกือบเสร็จเรียบร้อยแล้ว ส่วนการพูดคุยกับพรรคร่วมรัฐบาลเพื่อสรุปวันไหนนั้น จะแจ้งให้ภายในวันที่ 10 ก.ค.เมื่อพรรคร่วมรัฐบาลดูเรียบร้อยแล้วแน่นอนจะส่งให้นายกฯได้พิจารณา แต่รับรองการร่างนโยบายทันก่อนการแถลงนโยบายต่อรัฐสภาแน่นอน

เมื่อถามว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งข้อเสนอของพรรคร่วมรัฐบาลนั้น นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า ยังไม่ทราบต้องมีการหารือกันก่อน ส่วนกระแสข่าวว่าจะมานั่งโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายกอบศักดิ์ กล่าวยืนยันว่า ต้องถามนายกฯแต่มั่นใจไม่ใช่ตนแน่

กองทุนประกันวินาศภัย