เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ จ.นครพนม ความคืบหน้าเกี่ยวกับปัญหาผลกระทบจากดินตลิ่งแม่น้ำโขงทรุด ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา จากความเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติ ส่งผลให้ไบค์เลน เส้นทางจักรยาน เลียบริมฝั่งแม่น้ำโขง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม ที่มีการออกแบบก่อสร้างนอกเขียน พงถล่มเสียหาย ยาวกว่า 100 เมตร รวมถึง มีการตรวจสอบพบ ฐานต่อหม้อ ได้รับผลกระทบจากดินสไลด์เสียหายหลายจุด เสี่ยงต่อการพังถล่ม จนต้องมีการปิดใช้งานชั่วคราว เพื่อรอการตรวจสอบ ซ่อมแซม และหาทางป้องกันแกไข จากทีมวิศวกรช่างของกรมโยธาธิการและผังเมืองส่วนกลาง ที่เป็นเจ้าของของโครงการ โดยจากผลกระทบดังกล่าว สร้างความวิตกกังวลให้กับประชาชน นักท่องเที่ยว รวมถึงบรรดา นักปั่น ยังคงมีความวิตกกังวลไม่กล้าใช้งาน ในเส้นทางไบค์เลนจุดเสี่ยง เกรงว่าจะได้รับอันตาย ทำให้กิจกรรมการปั่นจักยานซบเซา เนื่องจากเส้นทางไบคค์เลน และจุดชมวิว ที่มีการก่อสร้างยื่นออกไป ยังแม่น้ำโขง นอกเขื่อนกั้นตลิ่งพัง ถือเป็นอันซีน นครพนม ที่สร้างความสนใจแก่ประชาชน นักท่องเที่ยว เป็นอย่างมาก ทำให้ปัจจุบัน บรรดา นักปั่น และนักท่องเที่ยว สามารถใช้งาน และเดินเที่ยวชม ได้ เฉพาะเส้นทางเลียบแม่น้ำโขงริมถนน ตามแนวเขื่อนกั้นตลิ่งพังเท่านั้น

ล่าสุด ทางด้าน นายพร้อมพันธ์ กุลภา อายุ 65 ปี ในฐานะตัวแทนภาคประชาชน และผู้ดำเนินรายการวิทยุชื่อ สถานีวิทยุชื่อดัง สทร.ทหารเรือ 7 นครพนม ได้ออกมาเรียกร้อง สะท้อนปัญหาผ่านท่อ ไปยัง กรมโยธาธิการและผังเมืองว่า สำหรับเส้นทางจักรยาน หรือไบค์เลน และจุดชมวิว ริมแม่น้ำโขง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม ถือเป็นอันซีนไฮไลน์สำคัญ ที่สามารถดึงดูดประชาชน นักท่องเที่ยว รวมถึงบรรดานักปั่น เดินทางมาเที่ยว ชม ปั่นจักรยาน ทั่วประเทศ นอกจากจะเป็นเส้นทางที่มีความสวยงาม ยังสามารถชมวิวทิวทัศน์ 2 ฝั่งโขง ที่เดียวของไทย และเชื่อมจาก แลนด์มาร์ค พญาศรีสัตตนาคราช ริมน้ำโขงไปยัง สะพานมิตรภาพแห่งที่ 3 นครพนม คำม่วน และอยู่ระหว่างการ สร้างเส้นทางเชื่อมไปยัง องค์ธาตุพนม ที่ตั้งองค์พระธาตุพนม สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง อำเภอท่องเที่ยวสำคัญ หากแล้วเสร็จจะเป็นเส้นทางสำคัญที่ดึงนักท่องเที่ยว ได้อีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งที่ผ่านมา ต้องยอมรับหลังเกิดเส้นทางจักรยาน รวมถึงการปรับปรุงภูมิทัศน์ริมน้ำโขง ทำให้นครพนม เกิดจุดเปลี่ยน คึกคักไปด้วย ประชาชน นักท่องเที่ยว เศรษฐกิจการ ค้าคึกคัก หลายเท่า

แต่หลังเกิดปัญหาไบค์เลนพังถล่ม ต้องยอมรับว่า เป็นการทำลายความเชื่อมั่นของประชาชน นักท่องเที่ยว นักปั่นที่จะมาเที่ยวชม มี่กล้าใช้เส้นทางดังกล่าว ส่วนปัญหา ในฐานะภาคประชาชน เชื่อว่า การออกแบบผิดพลาดและไม่เข้าใจธรรมชาติดินริมแม่น้ำโขง ทำให้ โครงสร้างไม่มั่นคงถาวร และพังถล่มลงมาเสียหาย ถึงแม้จะมีหน่วยงานรับผิดชอบ แต่ต้องยอมรับว่า ทำให้บรรดานักปั่นขาดความเชื่อมั่น ดังนั้นตนต้องการสะท้อนปัญหาให้ กรมโยธาธิการและผังเมือง เร่งตรวจสอบแก้ไข เรียกความเชื่อมั่นกลับคืนมา และมีการตรวจสอบทุกหยุด ไม่ใช่เพียงแก้ปัญหาเฉพาะจุดที่พังถล่ม เกรงว่าจะกระทบระยะยาว และมีการตรวจสอบ เปิดเผยข้อมูลที่ชัดเจนยืนยันว่า ปลอดภัยก่อนที่จะเปิดใช้งาน เพราะเส้นทางดังกล่าวถือเป็นจุดแข็งการท่องเที่ยวนครพนม ไม่อยากให้มาเสียหายเพราะความมักง่าย

ศูนย์ข่าวอีสานบน นครพนม

กองทุนประกันวินาศภัย