เห็นได้ด้วยตาเปล่าหากสภาพอากาศเป็นใจ ชมได้ทุกภาคทั่วไทย ตลอดคืนถึงรุ่งเช้า หากมีกล้องโทรทรรศน์จะได้เห็นวงแหวนอย่างเต็มตา

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page แจ้งว่า คืนวันอังคารที่ 9 ก.ค.นี้ ดาวเสาร์จะโคจรมาอยู่ตำแหน่งตรงข้ามดวงอาทิตย์ (Saturn Opposition) คือ ดวงอาทิตย์ โลก และ ดาวเสาร์เรียงตัวอยู่ในแนวเส้นตรงเดียวกันตามลำดับ เป็นผลให้ดาวเสาร์อยู่ในตำแหน่งใกล้โลกที่สุดในรอบปี ห่างประมาณ 1,351 ล้านกิโลเมตร ตรงกับเวลาประมาณ 23:53 น. (ตามเวลาประเทศไทย)

ในวันดังกล่าว ขณะดวงอาทิตย์ตกลับของฟ้า ดาวเสาร์จะปรากฎพ้นขอบฟ้าตรงข้ามกับพอดี หากฟ้าใสไร้ฝน จะสังเกตดาวเสาร์ได้ตลอดทั้งคืนจนถึงรุ่งเช้า ปรากฏเหนือขอบฟ้าทาง ทิศตะวันออก ตั้งแต่เวลาประมาณ 19:00 น. (ตามเวลาประเทศไทย) บริเวณกลุ่มดาวคนยิงธนู (Sagittarius) จะตกลับขอบฟ้าทางทิศตะวันตก เวลาประมาณ 06:00 น. ของเช้าวันที่ 10 ก.ค.62 สังเกตได้ด้วยตาเปล่าได้ชัดเจนในทุกพื้นที่ของประเทศไทย มีค่าความสว่างปรากฏประมาณ 0.1 (ความสว่างปรากฏของวัตถุท้องฟ้าที่มนุษย์สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า มีค่าประมาณ 6 ส่วนค่าความสว่างปรากฏของดวงจันทร์เต็มดวงประมาณ -12.6) หากสังเกตด้วยกล้องสองตากำลังขยายตั้งแต่ 15 เท่าขึ้นไป หรือกล้องโทรทรรศน์ขนาดเล็กจะสามารถเห็นวงแหวนของดาวเสาร์ที่สวยงามได้

ทั้งนี้ สดร.ได้จัดกิจกรรม ณ หอดูดาวหลัก 4 แห่งได้แก่ เชียงใหม่ นครราชสีมา ฉะเชิงเทรา และสงขลา พร้อมกับโรงเรียนเครือข่ายอีกกว่า 410 แห่งทั่วประเทศ