นักท่องเที่ยวแห่ร่วมงานประเพณีบุญหลวง ชมการละเล่นผีตาโขนชาวด่านซ้าย มหกรรมหน้ากากนานาชาติ ชมคลิปภาพบรรยากาศ

เมื่อวันที่ 6 ก.ค. 62 นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานเปิดงานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน มหกรรมหน้ากากนานาชาติ ประจำปี 2562 ที่หน้าที่ว่าการอำเภอด่านซ้าย จ.เลย โดยมี นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ตลอดจนผู้บริหารส่วนราชการ หน่วยงานต่างๆ มาร่วมงานกันอย่างคับคั่ง

บรรยากาศเป็นไปอย่างสนุกสนาน คึกคัก มีทั้งชาวด่านซ้าย ชาวต่างถิ่น รวมทั้งนักท่องเที่ยวไทยและชาวต่างชาติรอชมขบวนผีตาโขน ตั้งแต่ช่วงเช้าจนกระทั่งกิจกรรมเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการ บรรดาผีตาโขนและหน้ากากนานาชาติได้สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ชม โดยคาราวานผีตาโขนร่วม 1,000 คน ต่างประดิษฐ์หน้ากากผีมาสวมใส่ หลากหลายสไตล์ แต่งกายเป็นผีแต่ละชนิด พกอุปกรณ์มีดไม้ หอก อาวุธ ศิวลึงค์ มาสร้างสีสันชุดผีมาเดินอวดกัน นอกจากนี้ ยังมี หน้ากากนานาชาติ จาก 4 ประเทศ ได้แก่ ลาว จีน ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซียมาร่วมสมทบ และรถขบวนแห่ผีตาโขนที่มีชาวด่านซ้าย ใส่หน้ากากเดินเต้นรำ ส่ายสะโพกแดนซ์ไปตามจังหวะเพลงกันมันสุดเหวี่ยง สร้างสีสันให้กับผู้ชมแน่นขนัดสองข้างทางริ้วขบวนยาวร่วม 2 กิโลเมตร ทั้งนี้การละเล่นผีตาโขนจัดถึงวันที่ 7 ก.ค.

นายกฤษศญพงษ์ กล่าวว่า ประเพณีการละเล่นผีตาโขน ของชาวด่านซ้าย 1 ในประเพณีท้องถิ่นของไทยที่มีชื่อเสียงในระดับโลก จนทำให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติให้ความสนใจเดินทางมาร่วมชมงานทุกปี รวมทั้งนักท่องเที่ยวไทยมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นหลายหมื่นคน โดยกระทรวงวัฒนธรรมมุ่งหวังที่จะขยายผลให้การจัดงานในปีต่อไปยิ่งใหญ่มากขึ้นกว่านี้ หาไฮไลต์ให้เป็นที่รู้จักโด่งดังสนั่นโลก พร้อมทั้งส่งเสริมการเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม และการจำหน่ายสินค้าชุมชนของจ.เลย เพื่อสร้างรายได้กระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่น สำหรับในปีนี้คาดว่าเศรษฐกิจท้องถิ่นสะพัด กว่า 100 ล้านบาท จากการท่องเที่ยว เข้าพักโรงแรม ร้านอาหาร และการจำหน่ายสินค้าของที่ระลึก ผลิตภัณฑ์ชุมชน


ชมคลิปภาพ https://youtu.be/e9B4ovNDmiM